Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (16/6): Bắc Kinh tăng cường kiểm soát khi virus corona quay trở lại

Piccino 16/06/2020

Trước làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ hai, các chính phủ đang vật lộn để giữ cho nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau cách ly. Tuy niềm tin của nhà đầu tư có phần lung lay vào tuần trước, nhưng đã có dấu hiệu phục hồi khi FED tiếp tục thực hiện việc mua vào trái phiếu doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích các ngân hàng cho vay ngay lập tức trong chương trình cho vay mới dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Bắc Kinh tăng cường kiểm soát khi virus corona quay trở lại

Một số quận tại Bắc Kinh đã đặt các trạm kiểm soát an ninh, đóng cửa các trường học và yêu cầu mọi người xét nghiệm virus corona vào thứ hai, sau khi có nhiều trường hợp bất ngờ liên quan đến chợ bán buôn thực phẩm lớn nhất châu Á.

Sau gần hai tháng không có ca lây nhiễm mới, các quan chức Bắc Kinh đã báo cáo 79 trường hợp trong bốn ngày qua, đây là khu vực có số ca lây nhiễm lớn nhất của thành phố kể từ tháng Hai.

Sự trở lại của virus corona đã bao trùm Bắc Kinh, nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn lớn, trong tình trạng không chắc chắn vào thời điểm Trung Quốc đang cố gắng rũ bỏ sự tàn phá kinh tế do căn bệnh này gây ra.

“Các nỗ lực ngăn chặn và kiếm soát đã nhanh chóng chuyển sang chế độ thời chiến”, quan chức chính quyền thành phố cấp cao Xu Ying nói trong một cuộc họp báo.

FED khuyến khích ngân hàng thực hiện các khoản vay chương trình Main Street Program Loans

Cục Dự trữ Liên Bang đã mở chương trình Main Street Program Loans dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khuyến khích các ngân hàng bắt đầu cho vay ngay lập tức trong chương trình được dự đoán trước đó, FED Boston cho biết trên trang web của mình.

Ngân hàng cho vay có thể tìm thấy các tài liệu đăng ký cần thiết của chương trình trên trang web và được khuyến khích bắt đầu thực hiện các khoản vay Main Street Program Loans ngay lập tức, theo Fed Boston.

Chương trình sẽ cho vay tới 600 tỷ đô la thông qua ba cơ sở, mỗi cơ sở sẽ thực hiện các khoản vay hơi khác nhau cho các doanh nghiệp có tới 15.000 nhân viên hoặc doanh thu 5 tỷ đô la vào năm ngoái.

Các khoản vay sẽ có quy mô từ 250.000 đến 300 triệu đô la cho việc gia hạn nợ hiện tại.

Úc hạ dự báo xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc

Úc đã hạ dự báo xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc, khách hàng mua lớn nhất của họ, xuống còn 1,5% cho mùa vụ 2020-2021, khi quan hệ thương mại trở nên tồi tệ.

Cục Khoa Học Và Kinh Tế Nông Nghiệp Và Tài Nguyên Úc (ABARES) cho biết, hiện họ dự kiến ​​Trung Quốc sẽ mua 227.000 tấn thịt bò trong năm tới, giảm so với 230.000 tấn trong ước tính tháng ba. Điều đó nghĩa là lượng mua sẽ ít hơn tới 30% so với năm trước. Quan hệ Úc-Trung đã trở nên tồi tệ sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus corona.

Trong khi đó, ABARES cho biết xuất khẩu lúa mì của Úc sẽ tăng vọt lên 16,5 triệu tấn trong mùa vụ 2020-2021. ABARES tuần trước đã tăng ước tính cho sản xuất lúa mì lên 25% khi hạn hán kéo dài ba năm cuối cùng đã kết thúc.

Các chỉ số chứng khoán trở lại khi FED tiếp tục mua trái phiếu doanh nghiệp

Chỉ số chứng khoán đã hồi phục mạnh mẽ từ mức thấp vào thứ hai, khi các nhà đầu tư cân nhắc thêm nỗ lực của Cục Dự Trữ Liên Bang để hỗ trợ thị trường tín dụng chống lại sự gia tăng số ca lây nhiễm Covid-19 trên khắp Hoa Kỳ và các khu vực khác trên thế giới có nguy cơ làm gián đoạn tốc độ mở cửa lại kinh tế .

Chỉ số Dow Jones đã tăng 0,62%, tương đương 157 điểm, sau khi giảm hơn 300 điểm khi mở cửa. S&P 500 tăng 0,83%, trong khi Nasdaq Composite tăng 1,43%.

Chỉ một tháng sau khi Cục Dự Trữ Liên Bang bắt đầu mua các quỹ ETF đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng trung ương đã tuyên bố vào thứ hai rằng họ sẽ mua, trên thị trường thứ cấp, trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có kỳ hạn còn lại từ năm năm trở xuống.

Vào ngày 12 tháng 5, Fed đã bắt đầu mua các quỹ ETF đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thuộc Tổ Chức Tín Dụng Doanh Nghiệp Thị Trường Thứ Cấp (SMCCF), để ổn định thị trường nợ doanh nghiệp sau những dòng chảy kỷ lục về những lo ngại về vỡ nợ của các công ty.

Nội dung: IZIChain

tiendientu.org