Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (2/5): Trump doạ áp thuế trả đũa Trung Quốc

Piccino 02/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Bóng ma virus làm lu mờ những khó khăn của thị trường thế giới, khiến nhà đầu tư quên mất cuộc thương chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trước những tổn thất mà thị trường đang phải chịu đựng, tổng thống Hoa Kỳ đe dọa trả đũa Trung Quốc bằng cách áp thêm thuế lên hàng hóa có xuất xứ từ nước này. Bên cạnh đó, hoạt động sản suất của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm, khiến cho nhà đầu tư hoảng sợ và bắt đầu bán ra các tài sản rủi ro khiến chỉ số chứng khoán quay đầu giảm điểm.

Các hãng hàng không Hoa Kỳ bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang

Các hãng hàng không lớn nhất của Hoa Kỳ đang tiến hành áp dụng nhanh chóng biện pháp mới cho tất cả các hành khách, theo sau hãng hàng không JetBlue Airways Corp, hãng hàng không Southwest Airlines, Alaska Airlines, United Airlines, Delta Air Lines Inc và American Airlines Group Inc, cùng với Frontier Airlines, thuộc sở hữu của công ty cổ phần tư nhân Indigo Partners LLC, đã công bố hôm thứ năm rằng họ sẽ yêu cầu đeo khẩu trang đối với tất cả khách hàng vào tháng tới.

Một số hãng hàng không, như công ty Southwest, sẽ cung cấp khẩu trang nếu hành khách quên mang theo lên máy bay và kèm theo đó là thông báo các quy trình làm sạch mới để trấn an người tiêu dùng để giải quyết khả năng lây lan của virus corona và thuyết phục hành khách miễn cưỡng tiếp tục sử dụng lại dịch vụ của hãng hàng không.

Thỏa thuận thương mại tự do Châu Phi khó khởi động trong năm nay

Thỏa thuận thương mại châu Phi có thể sẽ phải được thực hiện vào đầu năm tới theo như một quan chức cho biết vào thứ sáu, sau khi sự gián đoạn gây ra bởi virus corona mới khiến thời hạn cho thỏa thuận vào ngày 1 tháng 7 hiện tại không thể thực hiện được.

Wamkele Mene, tổng thư ký Khu Vực Thương Mại Tự Do Lục Địa Châu Phi, nói với Reuters rằng các nguyên thủ quốc gia của AfCFTA gồm 55 thành viên có thể phải đồng ý thay đổi về thời hạn của hội nghị, trước đó hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo dự kiến ​​vào tháng 5 ở Nam Phi đã bị hủy bỏ.

Thương Mại Tự Do Lục Địa Châu Phi, nếu thành công, sẽ trở thành khu vực thương mại lớn nhất kể từ khi thành lập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới năm 1994, kết nối 1,3 tỷ người với nhau trong một khối kinh tế trị giá 3,4 nghìn tỷ đô la.

Trump vừa ký sắc lệnh bảo vệ hệ thống điện của Hoa Kỳ

Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào thứ sáu nhằm tìm cách bảo vệ hệ thống điện của Hoa Kỳ khỏi các cuộc tấn công mạng và các cuộc tấn công khác trong một động thái cuối cùng có thể đặt rào cản đối với một số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Nga.

Trump tuyên bố rằng mối đe dọa đối với hệ thống điện của Hoa Kỳ thể hiện tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho phép chính phủ đưa ra các biện pháp như thành lập một đội đặc nhiệm về các chính sách mua sắm cho cơ sở hạ tầng năng lượng. Một quan chức cấp cao của Bộ Năng Lượng cho biết, lệnh này không nhằm vào bất kỳ mối đe dọa mới nào, mà là kết quả của một quá trình củng cố hệ thống điện.

Lệnh này cho phép bộ trưởng Năng Lượng được tham khảo ý kiến ​​với các quan chức khác, cấm mua, nhập khẩu, chuyển giao hoặc lắp đặt thiết bị điện từ một kẻ thù mà họ xác định có nguy cơ phá hoại hệ thống điện của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Năng Lượng Dan Brouillette cho biết: “Điều bắt buộc là hệ thống năng lượng phải được bảo đảm chống lại sự khai thác và tấn công bởi các mối đe dọa từ nước ngoài”. Lệnh này sẽ “làm giảm đáng kể khả năng của các đối thủ nước ngoài nhắm vào cơ sở hạ tầng điện quan trọng của chúng tôi” ông nói.

Hoạt động sản xuất của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm

Hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm vào tháng tư, khi virus corona phá hủy chuỗi cung ứng, cho thấy nền kinh tế đang chìm sâu vào suy thoái.

Cuộc khảo sát từ Viện Quản Lý Cung Ứng (ISM) vào thứ sáu đã bổ sung vào một loạt dữ liệu nghiệt ngã trong tuần này, bao gồm sự sụp đổ trong chi tiêu của người tiêu dùng vào tháng 3 và tăng 30,3 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong sáu tuần qua. Các biện pháp nghiêm ngặt để làm chậm sự lây lan của COVID-19, gần như làm tê liệt đất nước, dẫn đến sự suy giảm kinh tế sâu sắc nhất kể từ Đại Suy Thoái kinh tế trong quý đầu tiên trong năm nay.

ISM cho biết chỉ số hoạt động của nhà máy quốc gia đã giảm xuống mức 41,5 vào tháng trước, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2009, từ 49,1 trong tháng 3. Sự sụt giảm hàng tháng trong chỉ số ISM là lớn nhất kể từ tháng 10 năm 2008. Chỉ số dưới 50 cho thấy sự suy giảm trong lĩnh vực sản xuất, vốn chiếm 11% GDP nền kinh tế Hoa Kỳ.

IMF phê duyệt khoản tín dụng mới kỳ hạn hai năm trị giá 10,8 tỷ đô la cho Colombia

IMF cho biết việc đổi mới hạn mức tín dụng dự kiến phòng ngừa ảnh hưởng do đại dịch virus corona sẽ khiến nền kinh tế của Colombia phải suy giảm lần đầu tiên sau hơn hai thập kỷ, IMF cho biết. Colombia đã nhận được 250 triệu đô la tài trợ khẩn cấp từ Ngân Hàng Thế Giới vào tháng trước để giúp đối phó với sức khỏe của đất nước trước đại dịch.

Các chỉ số chứng khoán quay đầu khi Trump đe dọa trả đũa Trung Quốc

Các chỉ số chứng khoán kết thúc tuần đầy thất vọng, vì tâm lý nhà đầu tư đã bị rung chuyển bởi những lo lắng mới giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc khi tổng thống Donald Trump đe dọa hành động chống lại Bắc Kinh về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chỉ số Dow Jones giảm 2,55%, S&P 500 mất 2,81%, trong khi Nasdaq Composite giảm 3,2%.

Trump đề nghị chính quyền của ông có thể áp thuế đối với Trung Quốc hoặc hủy bỏ một phần nghĩa vụ nợ đối với Bắc Kinh trước ảnh hưởng của virus corona và tuyên bố có bằng chứng cho thấy virus có nguồn gốc tại Viện Virus Học Vũ Hán.

Mối đe dọa về thuế quan mới đối với Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư lo ngại về một cuộc chiến thương mại mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, làm lu mờ một số sự lạc quan gần đây về việc mở cửa lại một phần nền kinh tế của Hoa Kỳ. Các biện pháp cách ly xã hội để ngăn chặn sự bùng phát đã tàn phá nền kinh tế, xóa sạch tất cả các công việc được tạo ra và đẩy nền kinh tế suy giảm hơn 4% trong quý đầu tiên, với nỗi lo sợ rằng suy thoái kinh tế sẽ kéo dài.

Nội dung: IZIChain

 

Follow Tiendientu on Telegram