Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (21/3): Putin sẽ không khuất phục trước những đe dọa về giá dầu

Piccino 21/03/2020

   Các gói cứu trợ liên tục được chính phủ các nước đưa ra nhưng càng đưa ra thì tình hình chứng khoán quốc tế càng tồi tệ. Các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục được nhuộm đỏ khi kết thúc một tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Theo dõi bản tin tiền số để biết chi tiết.

putin-opec

ECB cắt giảm lãi suất nhiều hơn tại các nước khu vực đồng euro bị nhiễm virus

Các giám sát viên của Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu đã quyết định cung cấp cứu trợ mới cho các ngân hàng khu vực đồng Euro đang vật lộn với sự bùng phát của virus corona. Bao gồm cả việc sử dụng một số thay đổi hạn mức trong cách họ xử lý cá khoản vay chưa được thanh toán.

ECB cho biết các giám sát viên của họ sẽ linh hoạt xử lý các khoản vay chưa thanh toán được bảo đảm bởi nhà nước hoặc hoãn trả nợ được đưa ra để đối phó với virus. Tổ chức này cũng khuyến khích các ngân hàng tránh các động thái sẽ bóp nghẹt tín dụng đối với nền kinh tế khi tránh rót tiền mặt đối với các khoản vay chưa thanh toán theo tiêu chuẩn kế toán IFRS 9.

Putin sẽ không khuất phục trước những đe dọa về giá dầu

Cuộc đụng độ chưa từng có giữa hai nhà xuất khẩu khổng lồ – và là các đồng minh cũ của OPEC + – đe dọa sẽ đẩy giá dầu xuống dưới 20 đô la/thùng, nhưng theo những người quen thuộc với chính phủ, Kremlin sẽ không khoang nhượng.

Chính phủ Putin đã dành nhiều năm để xây dựng kho dự trữ cho loại khủng hoảng này. Trong khi Nga đã không mong đợi phía Saudi sẽ gây ra một cuộc chiến giá cả, Kremlin cho đến nay họ vẫn tự tin có thể cầm cự lâu hơn Riyadh.

“Putin vốn được biết đến vì không chịu thua trước áp lực.

Ông ấy đã chứng minh rằng mình đã sẵn sàng cho một cuộc cạnh tranh gay gắt để bảo vệ lợi ích quốc gia và giữ hình ảnh chính trị mạnh mẽ của ông.” – Ông Alexander Dynkin, chủ tịch Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế tại Moscow, một nhà tư tưởng nhà nước tư vấn cho chính phủ về chính sách và kinh tế đối ngoại cho biết.

Toàn bộ thị trường dầu đang theo dõi và chờ đợi xem liệu Nga hay Saudi sẽ chùn bước trước sự sụt giảm giá đau đớn và mời gọi một thỏa thuận ngừng bắn. Dầu thô Brent đã giảm từ hơn $50 một thùng vào đầu tháng 3, xuống mức thấp nhất là $24,52 trong tuần này khi vương quốc vùng Vịnh tức giận vì Nga từ chối lời đề nghị cắt giảm sản lượng nhiều hơn của OPEC +, nên đã thực hiện một đợt tăng sản lượng lịch sử ngay cả khi đại dịch virus corona xóa sạch nhu cầu dầu của toàn thế giới.

Đức bổ sung 150 tỷ euro

Một nguồn tin chính phủ cho biết vào hôm thứ sáu, Đức sẽ có một ngân sách bổ sung để chống lại tác động kinh tế từ virus corona trị giá khoảng 150 tỷ euro (161,18 tỷ USD). Các nguồn tin chính phủ chia sẻ với Reuters về việc nội các của thủ tướng Angela Merkel đã được thiết lập để hỗ trợ ngân sách đặc biệt vào thứ hai.

Fed mở rộng cơ sở thanh khoản thị trường tiền tệ

Vào thứ sáu, Ủy Ban Dự Trữ Liên Bang cho biết họ đang mở rộng chương trình hỗ trợ để tăng cường tính thanh khoản và hoạt động của thị trường tiền tệ của chính quyền bang và thành phố.

Ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố về các khoản cho vay hiện sẽ có sẵn “cho các tổ chức tài chính đủ điều kiện được bảo đảm bằng một số tài sản chất lượng cao được mua từ các bang và các quỹ tương hỗ được miễn thuế khác trên thị trường tiền tệ thành phố” thông qua MMLF (Money Market Mutual Fund Liquidity Facility) mà FED mới thiết lập vào thứ tư.

Chỉ số Dow Jones giảm 913 điểm và kết thúc tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2008

Phố Wall đã giảm vào thứ sáu, khởi đầu tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2008 khi các nhà đầu tư cân nhắc các nỗ lực toàn cầu để chống lại đại dịch Covid-19 có nguy cơ đẩy nền kinh tế thế giới vào một cuộc suy thoái sâu sắc, với tỷ lệ nhiễm bệnh hiện lên tới một phần tư triệu.

Chỉ số Dow Jones giảm 4,55%, tương đương 913 điểm, S&P 500 giảm 4,78% và Nasdaq Composite giảm 3,79%. Cả Dow Jones và S&P 500 đều trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Nội dung: IZIChain