Follow Tiendientu on Telegram

Tin thế giới (22.10): Kho dự trữ dầu của Hoa Kỳ giảm 1 triệu thùng

Piccino 22/10/2020

logo-izichain Dự luật lại là vấn đề đau đầu đối với nhà đầu tư khi lưỡng đảng Hoa Kỳ vẫn chưa thống nhất được ý kiến khiến thị trường Châu Á chao đảo theo.

Kho dự trữ dầu của Hoa Kỳ giảm 1 triệu thùng

Theo Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng (EIA), kho dự trữ dầu đã giảm gần đúng với kỳ vọng vào tuần trước. Dự trữ dầu thô giảm 1 triệu thùng, so với kỳ vọng giảm 1,02 triệu thùng. Điều đó diễn ra một tuần sau khi kho dự trữ dầu thô giảm 3,8 triệu thùng. Trong sáu tuần qua chỉ duy nhất một tuần kho dự trữ dầu tăng, còn các tuần còn lại hàng tồn kho dầu đều giảm khi nền kinh tế cố gắng phục hồi sau đợt đóng cửa liên quan đến các biện pháp phòng tránh Covid vào đầu năm nay. Tuy vậy dầu thô dự trữ tại Cushing, Oklahoma, tăng 975.000 thùng so với mức dự kiến tăng 1,1 triệu thùng.

HSBC cắt giảm 300 việc làm

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters hôm thứ tư, HSBC đã tiến hành tái cấu trúc hoạt động kinh doanh ngân hàng thương mại của mình ở Anh, dẫn đến khoảng 300 người mất việc làm. Ngân hàng lớn nhất Châu Âu này vào tháng 6 đã nối lại kế hoạch cắt giảm khoảng 35.000 việc làm mà ngân hàng này đã thực hiện sau khi dịch virus corona bùng phát, khi ngân hàng lớn vật lộn với lợi nhuận giảm do bị tác động của dịch bệnh. Giám đốc điều hành, ông Noel Quinn cho biết các động thái này là cần thiết để cải thiện lợi nhuận của các ngân hàng, vì các dự báo kinh tế cho thấy một thời gian đầy thách thức phía trước đối với xu hướng tập trung vào thị trường Châu Á. Hoạt động kinh doanh ngân hàng thương mại của HSBC là cung cấp các khoản vay và các dịch vụ ngân hàng khác chủ yếu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đơn vị này có điểm chung với các đối thủ của mình trong những năm gần đây đã phải vật lộn để cải thiện doanh thu trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng và lãi suất chạm đáy khiến biên lợi nhuận giữa các khoản tiền gửi mà ngân hàng nhận vào và các khoản vay bị giảm đi.

Thành viên hội đồng thống đốc liên bang Hoa Kỳ kêu gọi viện trợ tài chính nhiều hơn

Mặc dù có sự phục hồi “nhẹ nhàng” từ đợt tấn công ban đầu của đại dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế Mỹ, sự phục hồi không đồng đều và không chắc chắn và sẽ cần được hỗ trợ liên tục để đảm bảo sự hồi phục rộng rãi và bền vững, thành viên Hội Đồng Thống Đốc Cục Dự Trữ Liên Bang, bà Lael Brainard cho biết.

Tuy nhiên, sự cải thiện tổng thể của nền kinh tế che giấu sự chênh lệch lớn giữa các ngành và giữa những người Mỹ có thể kìm hãm đà phục hồi. Bà Brainard nói: “Sự hỗ trợ mạnh mẽ này từ chính sách tiền tệ – nếu được kết hợp với bổ sung hỗ trợ tài khóa có mục tiêu – có thể biến sự phục hồi hình chữ K thành một sự phục hồi trên diện rộng và bao trùm, mang lại kết quả tốt hơn”.

Bà Brainard cho biết thêm: “Việc rút hỗ trợ tài khóa trước thời hạn sẽ có nguy cơ cho phép các động lực suy thoái tiếp diễn, kìm hãm việc làm và chi tiêu, gia tăng các đợt thất nghiệp kéo dài, khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và cuối cùng làm tổn hại đến năng suất sản xuất”.

Phó thống đốc BoE cho rằng lãi suất âm không phải là công cụ phù hợp hiện tại

Phó thống đốc Ngân Hàng Anh Dave Ramsden cho biết, việc cắt giảm lãi suất xuống dưới 0 có nguy cơ làm tổn hại đến năng lực cho vay của các ngân hàng Anh và hiện không phải là công cụ phù hợp để Ngân Hàng Anh kích thích nền kinh tế. “Mặc dù có thể có một thời điểm thích hợp để sử dụng tỷ giá âm, nhưng thời điểm đó không phải là ngay bây giờ,” ông Ramsden nói và nói thêm rằng mua tài sản là một cách tốt hơn để thúc đẩy nhu cầu. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters kỳ vọng BoE sẽ mở rộng chương trình mua tài sản thêm 100 tỷ bảng vào tháng tới lên 845 tỷ bảng, nhưng không hy vọng BoE sẽ cắt giảm lãi suất dưới 0 trong năm nay hoặc năm tới.

Vào tháng 8, Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết ngân hàng trung ương đang xem xét kỹ hơn lãi suất âm – một công cụ được sử dụng bởi Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu và Ngân Hàng Nhật Bản – nhưng cho biết chưa có quyết định nào về việc liệu nó có khả thi hay không.

Hơn một nửa các công ty nhỏ của châu Âu lo sợ về khả năng duy trì hoạt động

Theo một cuộc khảo sát do công ty tư vấn quản lý McKinsey công bố hôm thứ năm, hơn một nửa số công ty vừa và nhỏ cung cấp việc làm cho 2/3 người lao động Châu Âu lo sợ về sự tồn tại của họ trong 12 tháng tới.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 8, trước sự gia tăng hiện nay về các ca nhiễm virus corona mới trên khắp Châu Âu đang buộc các chính phủ áp đặt các hạn chế mới đối với hoạt động và gây ra suy đoán về các đợt đóng cửa nền kinh tế lần nữa.

Phát hiện này được đưa ra khi cảnh báo về một làn sóng vỡ nợ kinh doanh sắp xảy ra và khi Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và các tổ chức khác thúc giục chính phủ khu vực tăng gấp đôi mức hỗ trợ của nhà nước để giúp các công ty vượt qua đại dịch virus corona.

Cuộc khảo sát của McKinsey với hơn 2.200 công ty ở 5 quốc gia – Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh – cho thấy 55% công ty dự kiến ​​sẽ đóng cửa vào tháng 9 năm sau nếu doanh thu của họ vẫn ở mức hiện tại. Theo quỹ đạo hiện tại, 1/10 công ty vừa và nhỏ dự kiến ​​sẽ khai phá sản trong vòng sáu tháng tới.

Nội dung: IZIChain