Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (22/2): Moscow triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt để kiểm soát dịch virus corona

Tris Vuong 22/02/2020

 tiendientu-header Virus corona vẫn là mối quan tâm của nhà đầu tư về tình hình kinh tế thế giới khi việc gián đoạn nguồn cung từ Trung Quốc ảnh hưởng đến sản xuất của cả Châu Âu và Nhật Bản. Nhà đầu tư lo sợ đợt ảnh hưởng này sẽ gây ra suy thoái kinh tế và quyết liệt đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ như một kênh trú ẩn an toàn bên cạnh vàng.

Moscow triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt để kiểm soát dịch virus corona

Hôm thứ sáu, thị trưởng thủ đô nước Nga cho biết, Moscow đang sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để đảm bảo những người được lệnh ở nhà hoặc tại khách sạn của họ theo chiến dịch kiểm soát virus corona.

Nga đã tạm thời cấm các công dân Trung Quốc vào nước này để ngăn chặn sự lây lan của virus, nhưng đã chào đón những người Nga trở về nhà với lệnh ở nhà hai tuần, ngay cả khi không có triệu chứng.

Sergei Sobyanin, thị trưởng Moscow, cho biết khoảng 2.500 người đã hạ cánh xuống thành phố từ Trung Quốc đã được lệnh phải đi kiểm dịch. Để ngăn chặn họ rời khỏi nhà, chính quyền đang sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong thành phố để bắt bất kỳ người vi phạm nào.

Đồng Đô La tiếp tục vị thế thống trị khi virus đe dọa sự tăng trưởng toàn cầu

Sự tăng vọt mạnh mẽ của đồng đô la có nguy cơ làm tăng thêm nỗi đau cho các công ty và quốc gia đang phải vật lộn với sự sụp đổ kinh tế trước sự tấn công của virus corona. Chỉ số đô la Mỹ đã tăng 3,5% trong năm nay. Đưa đồng bạc xanh lên mức cao nhất kể từ năm 2017 và khiến nó trở thành đồng tiền có mức tăng trưởng tốt nhất trong tất cả các loại tiền tệ toàn cầu từ đầu năm đến nay.

Đợt tăng này đang được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư đổ tiền vào cổ phiếu và trái phiếu của Hoa Kỳ, trong bối cảnh kỳ vọng rằng nước này sẽ ít bị tổn thương trước sự sụp đổ kinh tế từ virus corona, vốn đã đe dọa tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc và đẩy Nhật Bản và Eurozone vào vùng suy thoái.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nơi tương đối an toàn trong bối cảnh không chắc chắn về quỹ đạo và tác động kinh tế của virus, cũng đang đổ dồn vào đồng đô la. Hiệu ứng đó đã tăng lên trong những tuần gần đây khi những lo ngại về nền kinh tế Nhật Bản đã đè nặng lên đồng Yên, vốn là một điểm đến phổ biến cho các nhà đầu tư trú ẩn. Trong khi đó, mặc dù lợi suất của trái phiếu Hoa Kỳ đã giảm, nhưng chúng vẫn tiếp tục được thúc đẩy bởi lực chào mua bởi các quốc gia phát triển khác, làm tăng sức hấp dẫn của đồng đô la đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận.

Vàng đạt mức cao mới trong 7 năm khi virus thúc đẩy tiếp thêm nhiều lực đẩy về giá hơn

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong bảy năm khi các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản trú ẩn khi coronavirus lan rộng ra bên ngoài Trung Quốc. Số trường hợp được xác nhận tại Hàn Quốc đã tăng vọt lên hơn 200, khiến các nhà đầu tư cảnh giác về các dấu hiệu cho thấy virus có thể bị khó kiềm chế ngay cả ở các quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến và dữ liệu về số ca lây nhiễm là đáng tin cậy.

Đến 7:45 sáng ET (1245 GMT), giá vàng giao sau trên sàn giao dịch Comex đã tăng 1,1% ở mức 1637,65 đô la một ounce. Chỉ một mức thấp hơn mức cao nhất trong ngày là $1.639,25. Vàng giao ngay tăng 1,0% ở mức $1.635,17. Bây giờ nó đã tăng 7,8% cho đến nay.

Theo các báo cáo khác nhau, Goldman Sachs cho biết mức tăng trong ngắn hạn kéo dài tới $1,750/oz nhưng có thể lên tới $1,850/oz nếu tác động kinh tế của đợt bùng phát kéo dài vào quý 2 và gây ra phản ứng đáng kể từ các ngân hàng trung ương.

Ở một diễn biến khác, bạc tương lai đạt mức cao nhất trong sáu tuần ở mức $18,56 một ounce, trước khi rút lại còn $18,49. Giá bạch kim tương lai tăng 0,9%, lên $987,30, vẫn dưới mức cao nhất trong tuần. Giá đồng tương lai lại có xu hướng di chuyển ngược với vàng, đã giảm 0,3% xuống $2,58 một pound.

Nội dung: IZIChain