Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (23/7): Mặc Trung Quốc giận dữ, Mỹ nói đóng lãnh sự quán Trung Quốc để ‘bảo vệ tài sản trí tuệ’

Piccino 23/07/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Mặc cho căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Phố Wall vẫn tiếp tục duy trì đà tăng của mình với sự dẫn dắt của nhóm ngành công nghệ và nhóm ngành cổ phiếu phòng thủ.

Mỹ nói đóng lãnh sự quán Trung Quốc để ‘bảo vệ tài sản trí tuệ’

Ngày 22-7, căng thẳng Mỹ – Trung đã bước lên một nấc thang mới: Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán của nước này ở thành phố Houston (bang Texas), dừng hết mọi hoạt động và sự kiện tại đây trong vòng 72 giờ.

Trung Quốc tuyên bố động thái của Mỹ là “sự leo thang chưa từng có” trong số các hoạt động chống Trung Quốc gần đây và cảnh báo sẽ trả đũa nếu Mỹ không chịu rút lại quyết định này.

Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng xác nhận việc Washington đã ra lệnh đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas sau khi thông tin này rộ lên trên mạng xã hội và được phía Trung Quốc công bố.

“Chúng tôi đã chỉ đạo đóng cửa tổng lãnh sự quán của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ở Houston để bảo vệ tài sản trí tuệ của người Mỹ và các thông tin cá nhân của người Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus giải thích.

Các kho dự trữ dầu đã tăng 4,9 triệu thùng trong tuần trước

Các kho dự trữ dầu thô tăng trưởng vào tuần trước, trái với dự đoán khi nhập khẩu giảm và các nhà tinh chế chế biến ít sản phẩm nhiên liệu hơn, theo thông tin được cung cấp từ Cơ quan Thông tin Năng Lượng cho thấy. Dự trữ dầu tăng 4,9 triệu thùng, so với kỳ vọng giảm 2.1 triệu thùng.

“Có vẻ như các nhà tinh chế theo nghĩa đen đã rời chân khỏi bàn đạp ga vào tuần trước, sản xuất ít xăng và dầu diesel hơn”, chuyên gia phân tích ông Barani Krishnan cho biết.

“Đồng thời, nhập khẩu tăng 373.000 thùng dẫn đến mức tăng tồn kho dầu thô gần 5 triệu thùng”.

Dầu được lưu trữ tại Cushing, Oklahoma, đã tăng 1,37 triệu thùng, vượt xa mong đợi chỉ tăng 769.000 thùng.

Pháp đưa ra giới hạn đối với thiết bị Huawei 5G và sẽ nâng lên tới mức cấm vào năm 2028

Chính quyền Pháp đã thông báo với các nhà khai thác viễn thông có kế hoạch mua thiết bị Huawei 5G rằng họ sẽ không thể gia hạn giấy phép cho các thiết bị này khi hết hạn, và sẽ phải loại bỏ công ty Trung Quốc ra khỏi mạng viễn thông, theo ba nguồn tin thân cận cho biết.

Giống như các quốc gia khác ở Châu Âu, Pháp đang đặt nền tảng thị trường di động 5G thế hệ tiếp theo của mình giữa một cơn bão địa chính trị đang gia tăng giữa hai siêu cường toàn cầu.

Hoa Kỳ nói rằng thiết bị của Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp – một cáo buộc bị từ chối bởi Huawei và Bắc Kinh – và đã ép các đồng minh của mình cấm các sản phẩm của Huawei.

Phố Wall kết thúc phiên giao dịch ở mức cao hơn khi phe mua tiếp tục đặt cược vào nhóm công nghệ

Phố Wall đóng cửa cao hơn vào thứ tư khi lực mua cổ phiếu công nghệ xuất hiện vào cuối phiên và sức mạnh của nhóm cổ phiếu phòng thủ đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư và bù đắp căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng.

Chỉ số Dow Jones tăng 0,62%, tương đương 165 điểm. S&P 500 tăng 0,58 trong khi Nasdaq Composite giảm 0,24%.

Nội dung: IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org