Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (24/3): Fed nới lỏng định lượng không giới hạn,

Tris Vuong 24/03/2020

  tiendientu-headerCục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/3 công bố loạt biện pháp kích thích khổng lồ mới để hỗ trợ kinh tế Mỹ, Nhật Bản đưa ra đánh giá kinh tế ảm đạm nhất trong gần bảy năm, trong khi Goldman Sachs đã bơm 1.8 tỷ USD vào hai quỹ thị trường tiền tệ vào tuần trước.

fed

Fed nới lỏng định lượng không giới hạn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/3 công bố loạt biện pháp kích thích khổng lồ mới để hỗ trợ kinh tế Mỹ, bao gồm mua trái phiếu không giới hạn để duy trì chi phí đi vay ở mức thấp và thiết lập các chương trình nhằm đảm bảo dòng tín dụng cho nhiều đối tượng.

Trong đó, chương trình mua trái phiếu chính phủ Mỹ và trái phiếu có thế chấp hiện tại sẽ được mở rộng hết mức cần thiết để giúp thị trường duy trì hoạt động trơn tru và chính sách tiền tệ phát huy được hiệu quả với thị trường tài chính và nền kinh tế hiệu quả hơn. Trước đó, Fed tuyên bố sẽ mua ít nhất 500 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và ít nhất 200 tỷ USD trái phiếu có thế chấp.

Fed cũng sẽ mua trái phiếu hạng đầu tư trên thị trường sơ cấp, thứ cấp và thông qua các ETF. Can thiệp vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp là động thái chưa từng có tiền lệ của Fed, mặc dù các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đều đã từng triển khai những biện pháp tương tự trong vài năm gần đây để hỗ trợ thanh khoản cho khối doanh nghiệp.

Ngoài những biện pháp trên, Fed dự kiến sớm công bố chương trình cho vay đối với doanh nghiệp trên Main Street để hỗ trợ những doanh nghiệp vừa và nhỏ đủ điều kiện. Để hỗ trợ tín dụng cho chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp và người tiêu dùng, ngân hàng trung ương cũng sẽ thiết lập các chương trình nhằm cung cấp lượng vốn mới lên tới 300 tỷ USD…

G20 chuẩn bị phối hợp toàn cầu khi cần thiết

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin chia sẻ với Fox News về việc bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương từ 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) đã đồng ý trong một cuộc gọi video vào thứ hai để phối hợp hành động của họ trước đại dịch virus corona ngày càng tồi tệ khi cần.

Mnuchin cho biết Hoa Kỳ đang hợp tác chặt chẽ với các nước G20, nhóm G7, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Thế Giới để đối phó với cuộc khủng hoảng. Các nhà lãnh đạo G20 sẽ nhóm họp một hội nghị thượng đỉnh ảo vào cuối tuần này.

Mnuchin nói:

“Tin tốt là có rất nhiều sự hiểu biết (trong) G20 với cả bộ trưởng ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính rằng tất cả chúng ta đều sẵn sàng hành động để hỗ trợ các nền kinh tế của chúng ta và điều phối nó trên cơ sở toàn cầu khi cần thiết.

Đây là một nỗ lực của nhóm để tiêu diệt virus và cung cấp cứu trợ kinh tế.”

Các quan chức tài chính G20 đã gặp nhau bằng cuộc gọi video trong gần hai giờ đồng hồ khi nhiều quốc gia áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại để ngăn chặn virus lây lan nhanh chóng, đã lây nhiễm cho 337.500 người trên khắp thế giới và giết chết hơn 14.600 người.

Giá dầu tiếp tục giảm hướng tới mức thấp nhất từ năm 2003

Dầu trượt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003 do nhu cầu sụt giảm trước sự sụp đổ kinh tế từ cuộc khủng hoảng virus corona, và khi triển vọng cho một thỏa thuận sản xuất của OPEC-Texas mờ dần.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tại London đã giảm 4,3% do một số nhà đầu tư ước tính mức tiêu thụ sẽ giảm tới 20 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay. Trong khi một quan chức điều tiết dầu mỏ đầy quyền lực của Texas hôm thứ sáu đã nhận được lời mời hiếm hoi tham dự cuộc họp OPEC vào tháng 6, hy vọng một hiệp ước bắt đầu được làm sáng tỏ chỉ vài giờ sau đó khi lời kêu gọi kiềm chế sản lượng của ông bị chỉ trích bởi các nhà quản lý và nhóm khai thác dầu.

Khủng hoảng virus corona làm kinh tế Tây Ban Nha chậm lại “đáng kể”

Bộ trưởng kinh tế Nadia Calvino cho biết hôm thứ hai, hoạt động kinh tế của Tây Ban Nha đã chậm lại “đáng kể” trong tuần sau khi chính phủ thực hiện các biện pháp chống lại sự lây lan của virus corona. Nền kinh tế lớn thứ tư của khu vực đồng euro đã hạn chế đi lại từ ngày 14 tháng 3, với tất cả các cửa hàng thiết yếu như siêu thị và nhà thuốc buộc phải đóng cửa. Một số nhà máy ô tô cũng đã ngừng sản xuất. “Hoạt động kinh tế vốn đã năng động cho đến tháng hai, giờ đã chậm lại đáng kể vào tuần trước, nhưng vẫn có một sự bình thường tương đối trong các ngành công nghiệp thực phẩm, điện, khí đốt, nước và viễn thông,” Calvino nói trong một cuộc họp báo vào thứ hai.

Thủ tướng Pedro Sanchez cảnh báo tuần trước rằng nền kinh tế có khả năng suy giảm vào năm 2020 vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố gói 200 tỷ euro để hỗ trợ và giúp đỡ các công ty, là một phần trong kế hoạch đối phó với sự bùng phát của virus corona. Calvino cho biết chính phủ sẽ công bố chi tiết về hạn mức tín dụng vào thứ ba và đảm bảo có sẵn cho các công ty bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn dòng tiền.

Goldman đã bơm 1,8 tỷ đô la vào hai quỹ thị trường tiền tệ vào tuần trước

Goldman Sachs Group Inc cho biết hôm thứ hai, họ đã bơm 1,8 tỷ đô la vào hai trong số các quỹ thị trường tiền tệ của riêng mình vào tuần trước, cập nhật từ con số được tiết lộ trước đó là khoảng 1 tỷ đô la. Các giao dịch đã được trải đều trong hai ngày tuần trước để giữ mức thanh khoản của quỹ vượt quá ngưỡng quy định của Hoa Kỳ.

Chính phủ Nhật Bản đưa ra đánh giá kinh tế ảm đạm nhất trong gần 7 năm

Theo như tờ Nikkei đưa tin hôm thứ ba, chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đưa ra đánh giá kinh tế ảm đạm nhất trong gần bảy năm vào tháng 3 khi dịch virus corona làm giảm tiêu dùng tư nhân và tâm lý kinh doanh. Trong báo cáo hàng tháng cho tháng 3, chính phủ sẽ bỏ ngôn ngữ mô tả nền kinh tế là “phục hồi” lần đầu tiên sau sáu năm và chín tháng, tờ báo cho biết, không trích dẫn nguồn.

Nội dung: IZIChain