Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (25/7): Trung Quốc ra lệnh cho lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô đóng cửa

Piccino 25/07/2020

logo-izichain Khi nhóm ngành công nghệ trở nên suy yếu cùng với căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày một leo thang đã khiến cho các chỉ số chứng khoán quay đầu giảm điểm. Bên cạnh đó, Airbus vừa có một bước đi nhượng bộ nhằm đổi lấy việc giảm thuế từ phía Hòa Kỳ áp lên sản phẩm của Châu Âu nhập khẩu vào nước này.

Airbus nhượng bộ về trợ cấp để chấm dứt thuế quan của Hoa Kỳ

Airbus của Châu Âu hôm thứ sáu cho biết họ sẽ tăng các khoản trả nợ cho Pháp và Tây Ban Nha trong nỗ lực “cuối cùng” để đảo ngược thuế quan của Hoa Kỳ và khiến Hoa Kỳ giải quyết tranh chấp 16 năm về hàng tỷ đô la trợ cấp sản xuất máy bay.

Liên Minh Châu Âu, Pháp và Tây Ban Nha cho biết, động thái tăng lãi suất mà Airbus phải trả cho các khoản vay phát triển dòng máy bay A350 nên được giải quyết tại Tổ Chức Thương Mại Thế Giới và kêu gọi Washington rút thuế đối với hàng hóa của EU.

“Trong trường hợp không có thỏa thuận giải quyết, EU sẽ sẵn sàng tận dụng triệt để các quyền xử phạt của chính mình.” – Ủy Viên Thương Mại EU, ông Phil Hogan cho biết.

Các khoản vay này là một phần của hệ thống được Hoa Kỳ nhắm đến trong vụ tranh chấp thương mại doanh nghiệp lớn nhất thế giới, cũng đã lên án sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Boeing. Trước đó. vào năm ngoái, Hoa Kỳ đã giành được ủy quyền của WTO để áp thuế lên tới 7,5 tỷ đô la hàng hóa EU từ rượu vang đến rượu whisky.

S&P 500 kết thúc chuỗi chiến thắng 3 tuần khi nhóm Big Tech trở nên suy yếu

S&P 500 đã phá vỡ chuỗi chiến thắng ba tuần vào thứ sáu khi căng thẳng Mỹ và Trung Quốc gia tăng, và sự suy yếu của nhóm công nghệ và chăm sóc sức khỏe đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

S&P 500 mất 0,62%, trong khi Nasdaq Composite giảm 0,94% và chỉ số Dow Jones giảm 0,68%.

Nhóm công nghệ Mega-cap – ngoại trừ Amazon.com Inc – đã phải vật lộn trong phiên giao dịch như Apple, Alphabet, Facebook Inc và Microsoft, chiếm khoảng 20% ​​chỉ số S&P 500 và kết thúc phiên giao dịch ở mức thấp.

Trung Quốc ra lệnh cho lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô đóng cửa

Trung Quốc đã ra lệnh cho Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô để đáp trar lệnh của Hoa Kỳ buộc Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Houston, nơi các nhân viên lãnh sự quán đóng gói đồ đạc trước sự dõi theo bởi những người biểu tình ở bên ngoài trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên tiêu cực.

Bắc Kinh nói rằng đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô là một “phản ứng chính đáng và cần thiết trước những biện pháp vô lý của Mỹ”, đồng thời cáo buộc các nhân viên tại đây gây hại cho an ninh và các lợi ích của Trung Quốc.

Còn giới chức Mỹ nói rằng tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã có những nỗ lực không thể chấp nhận được nhằm đánh cắp các bí mật, nghiên cứu khoa học… của Mỹ.

Nội dung: IZIChain

tiendientu.org