Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (26/3): Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế 2.000 tỉ USD

Piccino 26/03/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Dự luật cứu trợ với khoản ngân sách khổng lồ đã được thông qua tại thượng viện sau nhiều ngày tranh luận nảy lửa giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế 2.000 tỉ USD

Theo Hãng tin Reuters, dự luật cứu trợ với khoản ngân sách khổng lồ đã được thông qua tại thượng viện sau nhiều ngày tranh luận nảy lửa giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Dẫu vậy kết quả bỏ phiếu dự luật tại thượng viện đã đạt đồng thuận tuyệt đối với số phiếu thuận 96-0.

Dự luật được thông qua tại thượng viện khi số ca nhiễm virus corona chủng mới của Mỹ gần chạm mốc 70.000 và số người chết đã hơn 1.000.

Với kết quả này, dự luật gói kích thích kinh tế sẽ được chuyển tới hạ viện xem xét, phê chuẩn trong tuần này (dự kiến ngày 27-3 theo Reuters).

Cần phải được Hạ viện phê chuẩn và có chữ ký của Tổng thống Trump, dự luật gói cứu trợ kinh tế Mỹ mới chính thức có hiệu lực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết ông sẽ phê chuẩn dự luật này ngay khi nó được chuyển tới.

“Tôi sẽ ký ngay lập tức”, ông tuyên bố trước báo giới ngày 25-3.

Dự luật vừa được Thượng viện thông qua, dự kiến sẽ là dự luật về một giải pháp kích thích kinh tế lớn nhất cho tới nay được quốc hội thông qua, gồm 500 tỉ USD ngân sách hỗ trợ các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong dịch bệnh.

Nó cũng gồm một khoản ngân sách lớn tương đương cho các khoản tiền chi trực tiếp lên tới 3.000 USD mỗi hộ cho các gia đình Mỹ.

Theo Hãng tin Sputnik (Nga), dự luật này có những điều khoản cụ thể đáng chú ý như sẽ trợ cấp 1.200 USD cho hầu hết người trưởng thành Mỹ và 500 USD cho hầu hết trẻ em, thiết lập nguồn vốn vay ưu đãi 500 tỉ USD cho các doanh nghiệp, các thành phố và các bang.

Dự luật cũng dành 367 tỉ USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ có nguồn tiền trả lương giữ chân người lao động trong giai đoạn khó khăn. 130 tỉ USD dành cho các bệnh viện và hỗ trợ 4 tháng bảo hiểm thất nghiệp trong đại dịch COVID-19.

SEC Hoa Kỳ gia hạn thời hạn công bố thông tin của các công ty đại chúng bị virus corona tấn công

Ủy Ban Chứng Khoán và Giao Dịch Hoa Kỳ (SEC) cho họ sẽ gia hạn về điều kiện thời hạn yêu cầu công bố thông tin đối với các công ty đại chúng bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của virus corona.

Trong một tuyên bố SEC cho biết thời gian gian hạn sẽ áp dụng cho các hồ sơ phải nộp là đến ngày 1 tháng 7. Trước đó, hồi đầu tháng, cơ quan này cho biết sẽ cung cấp thời gian gian hạn mở rộng 45 ngày cho các hồ sơ có thể phải nộp trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 30 tháng 4.

Ngành công nghiệp Anh dự kiến kế hoạch ​​sản xuất máy thở sẽ được chấp thuận

Theo ba nguồn tin nói với Reuters, ngành công nghiệp Anh hy vọng chính phủ sẽ đưa ra kế hoạch sản xuất máy thở khẩn cấp vào thứ tư và toàn ngành sẽ chứng kiến ​​một số công ty hợp lực để giải quyết sự bùng phát của virus corona.

Nguồn tin cho biết rằng Airbus, Smiths, Ford và McLaren là một trong số các hãng sẽ tham gia vào quá trình này, với ý tưởng rằng ở một vài cấp độ nào đó, cho dù là tạo ra các thành phần hoặc cả một máy thở hoàn chỉnh, thì kế hoạch này cũng nên bắt đầu vào tuần tới. Các công ty sẽ cung cấp một loạt các giải pháp bao gồm in 3D, sản xuất các bộ phận cụ thể, lắp ráp và lập kế hoạch kinh doanh.

Chính phủ Anh từ chối bình luận về thời gian chính xác hoặc chi tiết về kế hoạch sản xuất máy thở.

Thủ tướng Anh nói rằng sẽ hỗ trợ cho nhóm người lao động tự do trong ‘vài ngày tới’

Hôm thứ tư, thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson, cho biết chính phủ “trong vài ngày tới” sẽ hỗ trợ cho những người lao động tự do để giúp họ vượt qua cơn bùng phát của virus corona.

Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak, cho biết hôm thứ ba, chính phủ đang nghiên cứu các biện pháp giúp đỡ những người lao động tự do, nhiều người trong số họ đã mất thu nhập do sự bùng phát, nhưng có những vấn đề phát sinh với tính thực tế và công bằng khi làm việc đó. Ông Johnson cũng cho biết chính phủ sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất.

Giá dầu biến động khi nhu cầu giảm, nhưng kích thích hy vọng hỗ trợ sắp tới

Giá dầu đã biến động vào thứ năm sau ba ngày tăng, với triển vọng nhu cầu sẽ giảm nhanh do lệnh cấm du lịch do virus corona và hạn chế đi lại, vốn được bù đắp hy vọng một kích thích khẩn cấp trị giá 2 nghìn tỷ đô la Mỹ sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Giá dầu thô tương lai WTI (CLc1) giảm 4 cent, tương đương 0,2%, xuống 24,45 USD vào lúc 0018 GMT, trong khi giá dầu thô Brent (LCOc1) tăng 12 cent, tương đương 0,4%, lên 27,51 USD.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 1,6 triệu thùng trong tuần gần đây nhất, Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ cho biết hôm thứ tư, đánh dấu tuần tăng thứ chín liên tiếp.

Nội dung: IZIChain + Tổng hợp

Follow Tiendientu on Telegram