Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (26/5): Khảo sát tổng quan của nền kinh tế Đức thúc đẩy chứng khoán tăng

Tris 26/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Bên cạnh ảnh hưởng của COVID-19 thì chiến tranh thương mại, bảo hộ nền kinh tế, cuộc đàm phán EU và nước Anh, các vấn đề kinh tế xã hội trước đây dần lộ diện. 

tin tai chinh

Vấn đề bảo vệ môi trường đè nặng lên các cuộc đàm phán EU-UK

Anh từ chối ký các cam kết chống biến đổi khí hậu trong một thỏa thuận mới với Liên Minh Châu Âu để điều chỉnh các mối quan hệ của họ sau khi Brexit trở thành vật cản trong các cuộc đàm phán bế tắc, và làm tăng nguy cơ tranh chấp thương mại trong tương lai.

Trong khi Anh đã tham gia thỏa thuận Paris toàn cầu để chống biến đổi khí hậu và có các mục tiêu cắt giảm khí thải đầy tham vọng của riêng mình, London đã từ chối thực hiện các cam kết ràng buộc trong khu vực trong thỏa thuận mới mà EU đang tìm kiếm từ năm 2021.

Lufthansa và chính phủ Đức đạt thỏa thuận về gói giải cứu trị giá 9,8 tỷ USD

Chính phủ Đức và ban quản lý của hãng hàng không Lufthansa, công ty đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch virus corona, đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về gói cứu trợ trị giá 9 tỷ euro (9,8 tỷ USD), theo nguồn tin từ hai cá nhân gần gũi với vấn đề này cho biết.

Thỏa thuận vẫn đang chờ phê duyệt của ban chỉ đạo quỹ cứu hộ virus corona của Đức, cũng như các hội đồng quản trị của Lufthansa và ủy ban EU.

Bộ Kinh Tế Đức cho biết các cuộc đàm phán đang trong giai đoạn cuối nhưng chưa chính thức kết thúc. Các đối thủ của Lufthansa như tập đoàn Pháp-Hà Lan Air France-KLM và các hãng hàng không Hoa Kỳ American Airlines, United Airlines và Delta Air Lines cũng đã tìm kiếm viện trợ nhà nước.

Tòa án Đức ủng hộ các yêu cầu bồi thường thiệt hại về vụ bê bối gian lận tiêu chuẩn khí thải của VW

Volkswagen phải bồi thường cho chủ sở hữu các phương tiện có động cơ diesel được trang bị ở Đức sau một phán quyết của tòa án hôm thứ hai, giáng một đòn mạnh vào nhà sản xuất ô tô gần năm năm sau khi vụ bê bối khí thải nổ ra.

Phán quyết của tòa án tối cao về tranh chấp dân sự của Đức, cho phép chủ sở hữu trả lại xe để được hoàn lại một phần giá mua, đóng vai trò là tiền lệ pháp cho khoảng 60.000 vụ kiện vẫn đang chờ xử lý với các tòa án cấp thấp hơn của Đức.

Volkswagen đã thừa nhận vào tháng 9/2015 đã gian lận kiểm tra tiêu chuẩn khí thải trên động cơ diesel, một vụ bê bối đã tiêu tốn hơn 30 tỷ euro (33 tỷ USD) tiền phạt theo quy định và cải tạo phương tiện, chủ yếu là ở Hoa Kỳ.

Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Tokyo

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hôm thứ hai rằng Nhật Bản sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp cho Tokyo và bốn khu vực còn lại sau đó trong ngày nhưng điều đó có thể được xem xét lại nếu tốc độ lây nhiễm tăng lên.

Cách ly xã hội đã được nới lỏng cho hầu hết các quốc gia vào ngày 14/5, khi số ca lây nhiễm mới giảm, nhưng chính phủ đã tiếp tục theo dõi cách ly Tokyo và bốn quận khác.

Shinzo Abe cũng phát biểu trong một cuộc họp báo rằng tổng số tiền kích thích từ hai gói kinh tế sẽ vượt quá 200 nghìn tỷ yên nhưng vẫn cần thời gian đáng kể để trở lại cuộc sống bình thường trong khi kiểm soát rủi ro lây nhiễm.

Khảo sát tổng quan của nền kinh tế Đức thúc đẩy chứng khoán tăng

Các cổ phiếu tăng khiêm tốn vào thứ hai sau khi một cuộc khảo sát cho thấy tinh thần kinh doanh của Đức đã hồi phục vào tháng năm, trong khi các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ căng thẳng Mỹ-Trung leo thang trong một phiên giao dịch với thanh khoản kém ngày 25 tháng 5.

Chỉ số MSCI tăng 0,4%, gần mức cao nhất 2.5 tháng. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu và chỉ số tương lai chứng khoán của Hoa Kỳ đã tăng khoảng 1% mỗi chỉ số. Các biện pháp cách ly được đưa ra vào giữa tháng 3 đã đưa nền kinh tế toàn cầu đi đúng hướng cho một cuộc suy thoái trong năm nay. Chỉ có sự kích thích chưa từng có của các ngân hàng trung ương toàn cầu đã chiếm lĩnh thị trường thế giới trong những tuần gần đây.

Singapore cắt giảm dự báo GDP năm 2020 lần thứ ba

Bộ thương mại cho biết hôm thứ ba, Singapore đã hạ mức dự báo tổng sản phẩm quốc nội năm 2020 lần thứ ba khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nền kinh tế. Singapore hạ thấp phạm vi dự báo GDP xuống mức -7% đến -4% từ mức giảm trước -1% xuống -4%. Kinh tế Singapore suy giảm 0,7% hàng năm trong quý đầu tiên, Bộ thương mại và công nghiệp cho biết, và 4,7% trên cơ sở hàng quý, một sự suy giảm ít nghiêm trọng hơn so với ước tính trước đó.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org