Tin thế giới (27/2): EU kêu gọi phối hợp phản ứng ứng với virus corona

Tris Vuong 27/02/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Virus corona tiếp diễn phức tạp hơn với dự đoán trước đó. Niềm tin của nhà đầu tư đang vơi dần cùng với nỗi sợ tiếp tục không có dấu hiệu suy giảm, khiến cho các chỉ số chứng khoán đang vật lộn với cơn bão lo lắng của nhà đầu tư. Dòng tiền tiếp tục chạy trốn và đổ dồn vào trái phiếu chính phủ mà chưa thấy điểm dừng. 

EU kêu gọi phối hợp phản ứng ứng với virus corona

Ủy Viên Y Tế của EU, Stella Kyriakides, cho rằng các nước thuộc Liên Minh Châu Âu nên phối hợp phản ứng với sự bùng phát của virus corona để tránh các phương pháp tiếp cận khác nhau.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung ở Rome với Bộ Trưởng Y tế Ý, nơi đang có sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm virus gây ra các triệu chứng giống như cúm, Kyriakides nói rằng các nước không nên nhượng bộ vì hoảng sợ và EU sẽ phát hành thông tin cho khách du lịch về virus.

Chính phủ khu vực đồng euro nên sử dụng các biện pháp tài chính để hỗ trợ tăng trưởng

Chủ tịch Ngân Hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde đã lặp lại lời kêu gọi hôm thứ tư với các chính phủ khu vực đồng euro về việc sử dụng ngân sách để thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh sự chậm lại của khối.

Thương mại với nước ngoài yếu đã kéo khu vực sản xuất rộng lớn của khu vực đồng euro vào suy thoái trong những tháng gần đây. Và sự bùng phát của virus corona đang có nguy cơ làm cho việc phục hồi càng thêm gián đoạn hơn nữa.

Bà Lagarde phát biểu:

“Các biện pháp tài khóa nhằm hỗ trợ nền kinh tế chắc chắn rất đáng hoan nghênh, đặc biệt là trong hoàn cảnh hiện tại”.

Đô la tiếp tục giữ mức tăng khi lo ngại đại dịch thúc đẩy nhu cầu về trái phiếu Hoa Kỳ

Đồng đô la đã tăng giá so với đồng yên vào thứ năm khi lo ngại rằng dịch virus corona đang biến thành một đại dịch thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn trong trái phiếu Hoa Kỳ.

Đồng đô la cũng giao dịch gần mức cao nhất trong ba tháng so với bảng Anh do lo ngại các cuộc đàm phán thương mại của Anh với Liên Minh Châu Âu đang bị đình trệ và phá vỡ kỳ vọng về chi tiêu tài khóa lớn. Tuy nhiên, đồng euro đã chống lại sự tăng giá có phần lớn hơn của đồng bạc xanh khi các nhà giao dịch chú ý vào các báo cáo rằng Bộ Tài Chính Đức đang xem xét nới lỏng các hạn chế chi tiêu tài chính để thúc đẩy nền kinh tế đang suy yếu. Hầu hết các loại tiền tệ đã bị khóa trong phạm vi biên độ thay đổi giá hẹp do các nhà đầu tư lo lắng theo dõi sự lây lan toàn cầu của virus corona xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Các chỉ số cổ phiếu tiếp tục vật lộn trước sự đe dọa của virus corona

Phố Wall đã vật lộn một lần nữa vào thứ tư, với chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã từ bỏ mức tăng rất mạnh để đóng cửa trong sắc đỏ một lần nữa khi các dấu hiệu cho thấy sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc đang tăng tốc. Nhưng các nhóm ngành công nghệ đã giúp Nasdaq thoát khỏi chuỗi bốn ngày suy giảm. Chỉ số Dow Jones giảm 124 điểm, tương đương 0,46%, sau khi tăng hơn 400 điểm trong phiên giao dịch. S&P 500 mất 0,38% và Nasdaq Composite tăng 0,17%.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ – Alex Azar, đã xác nhận một trường hợp mới nhiễm virus corona ở Hoa Kỳ, với tổng số ca nhiễm lên đến 15 cho đến nay. Bản danh sách cập nhật xuất hiện ngay sau các báo cáo về việc các quan chức y tế của Hạt Nassau đã đặt 83 người Mỹ tự cách ly sau khi họ trở về New York từ Trung Quốc.

Cho đến nay, 27 người đã thử nghiệm âm tính trong tổng số 83. Sự gia tăng các trường hợp ở nơi khác cũng làm dấy lên mối lo ngại rằng sự lây lan của virus đang gia tăng, với bộ trưởng y tế của Đức cảnh báo đất nước này đang bắt đầu dịch bệnh virus corona.

Nội dung: IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram