Tin thế giới (28/4): ECB sẽ tăng cường chính sách tài chính

Piccino 28/04/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Bên cạnh ảnh hưởng của COVID-19, nền kinh tế thới giới vẫn bị đeo bám bởi bóng ma thương chiến khi Hoa Kỳ tiếp tục áp đặt thêm các hạn chế mới đối với hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc.

Apple trì hoãn sản xuất iPhone 12 thêm một tháng

Báo cáo từ Wall Street Journal cho thấy Apple đã trì hoãn việc sản xuất hàng loạt dòng iPhone 12 sắp ra mắt của mình trong khoảng một tháng.

Tác động của đại dịch Covid-19 đối với chuỗi cung ứng và sản xuất đã phá vỡ các kế hoạch sản xuất hàng loạt iPhone 12 của Apple. Được biết, loạt iPhone 12 của Apple ra mắt vào cuối năm nay dự kiến sẽ bao gồm 4 mẫu iPhone mới, đều sử dụng tấm nền OLED nhưng có kích thước khác nhau, gồm 5,4 inch, 6,1 inch hoặc 6,7 inch.

Wall Street Journal cho biết Apple vẫn sẽ sản xuất iPhone mới trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, nhưng việc trì hoãn sản xuất hàng loạt có nghĩa là chúng ta sẽ thấy sự thiếu hụt của các thiết bị này vào cuối năm nay.

Đức: Cách ly xã hội gây tổn hại 24 tỷ euro cho ngành du lịch

Cách ly xã hội đã tiêu tốn của ngành du lịch Đức 24 tỷ euro (26,04 tỷ USD) chỉ trong tháng 3 và tháng 4. Trong một cuộc phỏng vấn với RND (RedaktionsNetzwerk Deutschland) thuộc tập đoàn truyền thông Madsack, hiệp hội du lịch Đức kêu gọi sự hỗ trợ của nhà nước ngay lập tức cho các công ty nhỏ nhất của ngành.

Người đứng đầu hiệp hội, ông Reinhard Meyer, cho biết ông chỉ mong đợi sự trở lại dần dần về lại bình thường. Ông nói thêm rằng việc nối lại các chuyến đi trong ngày sẽ chỉ có thể tiến hành sớm nhất vào cuối mùa hè, với các quy tắc nghiêm ngặt có thể là cần thiết để ngăn chặn các bãi biển trong nước trở nên quá đông đúc.

Hoa Kỳ áp đặt các hạn chế mới đối với hàng xuất khẩu sang Trung Quốc

Hôm thứ hai, Hoa Kỳ đã công bố các thay đổi trong quy tắc áp đặt các hạn chế mới đối với hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, bao gồm các linh kiện máy bay và nhiều mặt hàng liên quan đến chất bán dẫn.

Các quy tắc mới sẽ yêu cầu giấy phép cho các công ty Hoa Kỳ bán một số mặt hàng nhất định cho các thực thể quân sự, ngay cả khi chúng được sử dụng cho mục đích dân sự và loại bỏ một ngoại lệ ứng dụng dân sự cho phép công nghệ của Hoa Kỳ được xuất khẩu mà không có giấy phép, nếu chúng không phải là thực thể quân sự và liên quan đến hoạt động quân sự.

Goldman dự đoán ECB sẽ tăng cường chính sách tài chính

Theo các chiến lược gia tại Goldman Sachs Group Inc, Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu sẽ tăng cường các biện pháp kích thích khẩn cấp trong tuần này để chống lại cơn bão kinh tế lớn trong trường hợp không có phản ứng tài chính vững chắc hơn.

Các chiến lược gia của Goldman bao gồm Sven Jari Stehn và Alain Durre cho biết, Hội Đồng điều hành thiết lập chính sách sẽ có khả năng tăng cường Chương Trình Cứu Trợ Khẩn Cấp Chống Đại Dịch (PEPP), thêm 500 tỷ euro (542 tỷ USD) tại một cuộc họp vào hôm thứ năm. Điều đó sẽ giúp hỗ trợ mua trái phiếu từ Ý và Tây Ban Nha và vẫn còn đủ chỗ để mua một lượng đáng kể khoản nợ của các quốc gia thuộc khu vực đồng euro.

Các chỉ số chứng khoán tiếp tục tăng trước tâm lý lạc quan của nhà đầu tư

Chỉ số chứng khoán đã có khởi đầu mạnh mẽ vào tuần thứ hai khi việc mở cửa lại một số phần của nền kinh tế toàn cầu đã nâng cao tâm lý nhà đầu tư và gây ra sự phục hồi về tài chính khi lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng mạnh.

Chỉ số Dow Jones tăng 1,51%, tương đương 359 điểm, S&P 500 tăng 1,47%, trong khi Nasdaq Composite tăng 1,11%. Một số tiểu bang đã dỡ bỏ các hạn chế cách ly vào cuối tuần, với một số quốc gia khác dự kiến ​​sẽ tuân theo trong các ngày và tuần tới trong bối cảnh các dấu hiệu bùng phát Covid-19 đang suy giảm.

Động thái này đã khiến các nhà đầu tư bỏ qua các kênh đầu tư an toàn với hy vọng việc mở cửa nền kinh tế trở lại sẽ thúc đẩy hoạt động, tạo ra sự tăng vọt về lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ, trong đó củng cố sự phục hồi của tài chính.

Trong đợt tăng này chủ yếu là cổ phiếu ngành ngân hàng, JPMorgan Chase, Bank of America và Citigroup đã kết thúc phiên giao dịch với mức tăng 4%.

Ngành năng lượng cũng bị ảnh hưởng khi giá dầu giảm hơn 20% vì lo ngại về khả năng lưu trữ của các kho dầu lưu trữ sẽ không đáp ứng nổi nhu cầu hiện tại khi đại dịch virus corona tiếp tục làm tổn thương nhu cầu sử dụng dầu trên toàn thế giới.

Nội dung: IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram