Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (30/4): Căng thẳng thị trường tiền tệ khiến ECB phải hành động nhiều hơn

Piccino 30/04/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục tăng điểm trước hy vọng về thuốc chữa trị virus corona. Trong khi đó, các ngân hàng trung ương đang vật lộn với hàng loạt biện pháp cũng như dự báo kém tích cực về tình hình kinh tế trước ảnh hưởng của đại dịch. 

Căng thẳng thị trường tiền tệ khiến ECB phải hành động nhiều hơn

Chi phí tài trợ là một khía cạnh quan trọng của thị trường tiền tệ khu vực đồng euro khi vẫn ở mức cao đáng lo ngại ngay cả sau hành động chưa từng có của ECB, cho thấy ngân hàng trung ương có thể cần phải làm nhiều hơn để đảm bảo cung cấp tín dụng ngắn hạn cho nền kinh tế.

Tỷ lệ Euribor trung bình mà các ngân hàng châu Âu cho vay lẫn nhau là cơ sở để định giá lãi suất các sản phẩm như tương lai cũng như lãi suất tiết kiệm và thế chấp. Tỷ lệ Euribor cao ngụ ý việc thắt chặt các điều kiện tài chính, đến lượt nó làm giảm tác động của việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của ECB.

Euribor ba tháng tuần trước đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2016 ở mức -0,16% và hiện bây giờ ở mức -0,23% không còn xa mức cao nhất đó. Và tỷ lệ này so với đô la thì tương đương mức Libor bằng đô la Mỹ giảm 70 bps so với mức cao của tháng trước.

Boeing cắt giảm lực lượng lao động

Hôm thứ tư, Boeing Co cho biết rằng họ sẽ cắt giảm lực lượng lao động 160.000 người xuống khoảng 10%, tiếp tục giảm sản lượng 787 Dreamliner và cố gắng tăng cường thanh khoản khi họ chuẩn bị cho sự phục hồi sản lượng vốn đã bị đẩy lùi mất quý thứ hai liên tiếp.

Reuters đưa tin hôm thứ ba rằng Boeing đang hợp tác với các ngân hàng đầu tư về một thỏa thuận trái phiếu tiềm năng trị giá ít nhất 10 tỷ USD. Tháng trước, họ đã rút toàn bộ khoản tín dụng trị giá 13,8 tỷ đô la và cũng đang cân nhắc tìm kiếm viện trợ của chính phủ. Boeing có trụ sở tại Chicago từ chối cho biết họ có thể tìm kiếm bao nhiêu hỗ trợ của chính phủ hoặc nhận phần nào trong gói kích thích khổng lồ của Hoa Kỳ.

Thụy Sĩ làm việc về các khoản vay của ngành hàng không

Chính phủ Thụy Sĩ đang hợp tác với Tập đoàn UBS và Credit Suisse về gói vay gần 1,9 tỷ franc Thụy Sĩ (1,95 tỷ USD) cho nhà nước hỗ trợ lĩnh vực hàng không trước ảnh hưởng của virus corona.

Chính phủ đã tổ chức các cuộc đàm phán khó khăn với tập đoàn hàng không Đức Lufthansa về việc duy trì mức độ dịch vụ và công việc trước khi đồng ý các khoản vay, cho các hãng vận tải Lufthansa của Thụy Sĩ và Edelweiss, Chủ tịch Simonetta Sommaruga nói trong một cuộc họp báo ở Bern.

Hàng tồn kho dầu của Hoa Kỳ chỉ tăng 9 triệu thùng

Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự kiến vào tuần trước và thấp hơn so với xu hướng tăng gần đây, trong khi tồn kho xăng dầu cho thấy sự sụt giảm bất ngờ.

Dự trữ dầu tăng 9 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 4, so với kỳ vọng về việc tăng khoảng 11.2 triệu thùng. Nó đã giảm từ mức trung bình của mức tăng khoảng 16 triệu thùng trong vài tuần qua. Dự trữ xăng bất ngờ giảm 3,7 triệu thùng, so với dự báo tăng khoảng 2,5 triệu thùng. Các kho dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 5,1 triệu thùng, so với kỳ vọng tăng khoảng 3,6 triệu thùng.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trước hy vọng về thuốc chữa trị virus corona

Các chỉ số chứng khoán Phố Wall đã tăng mạnh vào thứ tư khi hy vọng về một giải pháp hiệu quả điều trị COVID-19 đã thúc đẩy một cuộc tăng giá rộng rãi của cổ phiếu và giúp vực dậy tinh thần của các nhà đầu tư khi nhìn vào dữ liệu kinh tế ảm đạm.

Chỉ số Dow Jones tăng 503,57 điểm, tương đương 2,09%, lên 24.605,12, S&P 500 tăng 72,69 điểm, tương đương 2,54%, lên 2.936,08 và Nasdaq Composite tăng thêm 286,46 điểm, tương đương 3,33%, đến 8,894,19.

Nội dung: IZIChain

 

Follow Tiendientu on Telegram