Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (9/6): Tây Ban Nha dự báo suy thoái tồi tệ nhất lịch sử

Piccino 09/06/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Các chỉ số chứng khoán tiếp tục thể hiện niềm tin lạc quan của nhà đầu tư vào khả năng phục hồi sắp tới của nền kinh tế, mặc cho các ảnh hưởng tiêu cực vẫn thể hiện qua các số liệu không khả quan.

Các hành động của ECB “tương xứng” với rủi ro đang đối mặt

Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, cho biết hôm thứ hai, các biện pháp kích thích mạnh mẽ của Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu để đối phó với đại dịch virus corona tỷ lệ thuận với các rủi ro mà nền kinh tế khu vực đồng euro phải đối mặt.

“Các biện pháp liên quan đến khủng hoảng của chúng tôi là tạm thời, nhắm mục tiêu và tương xứng… với những rủi ro nghiêm trọng đối với nhiệm vụ mà chúng tôi đang phải đối mặt“, bà Lagarde nói với các thành viên của quốc hội châu Âu.

Anh đối mặt với sự bất hoạt của thị trường lao động

Anh đang chịu đựng mức độ bất hoạt kỷ lục trong thị trường lao động vì số lượng lớn người được cho nghỉ phép hoặc phải đối mặt với thất nghiệp do COVID-19, nhà kinh tế trưởng Andy Haldane của Bank of England cho biết.

“Đó là một mức độ bất hoạt chưa từng thấy trong thị trường việc làm” ông nói thêm.

BoE cho biết hồi tháng trước rằng tỷ lệ thất nghiệp có khả năng cao hơn gấp đôi, đến 9% trong ba tháng, tính đến tháng 6, ngoại trừ hàng triệu người đang giữ được việc làm bởi chương trình hỗ trợ việc làm của chính phủ.

Thái Lan lên kế hoạch cho các biện pháp kích thích bổ sung

Thái Lan lên kế hoạch giới thiệu các biện pháp kích thích bổ sung từ quý 3 để thúc đẩy tiêu dùng và du lịch trong nước, khi dịch virus corona tấn công quốc gia Đông Nam Á này.

Các biện pháp sẽ khuyến khích những người dân mua và chi tiêu nhiều hơn trong quý ba và bốn của năm, bộ trưởng Tài Chính ông Uttama Savanayana cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ hai.

Các bước tiếp theo sẽ tuân theo gói kích thích hàng tỷ đô la để giúp nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á. Dự kiến cho thấy, năm nay nền kinh tế sẽ suy giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-98.

Ở một diễn biến khác, Ngân Hàng Nông Nghiệp và Hợp Tác Xã Nông Nghiệp sẽ cung cấp các khoản vay mềm trị giá 170 tỷ baht (5,41 tỷ USD) để giúp khôi phục khu vực trang trại đã bị virus corona và thiên tai tấn công.

Kinh tế Bỉ sẽ suy giảm 9% trong năm 2020

Ngân hàng trung ương của Bỉ cho biết hôm thứ hai, nền kinh tế của Bỉ sẽ được chuẩn bị cho ba năm tăng trưởng bị mất do dảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, khi giai đoạn phục hồi 2021-2022 không thể bù đắp cho dự báo suy giảm 9% trong năm nay.

Ngân hàng trung ương Bỉ cho biết, tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế lớn thứ sáu của khu vực đồng euro sẽ giảm 9.0% trong năm nay, tiếp theo là tăng trưởng 6,4% vào năm 2021 và 2,3% vào năm 2022.

NHTW Tây Ban Nha dự báo suy thoái tồi tệ nhất lịch sử

Nền kinh tế của Tây Ban Nha có thể suy giảm ít hơn dự báo trong năm nay, nhưng suy thoái kinh tế sẽ còn tồi tệ gấp ba lần so với mức giảm kỷ lục năm 2009 ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, theo thông tin từ ngân hàng trung ương.

Nền kinh tế có thể suy giảm từ 9% đến 11,6% vào năm 2020 do ảnh hưởng từ đại dịch virus corona tấn công quốc gia này vốn phụ thuộc vào du lịch nhiều hơn các quốc gia khác ở Châu Âu, ngân hàng trung ương cho biết đây là trường hợp có khả năng nhất.

Kịch bản chính trước đây của ngân hàng Tây Ban Nha là sự suy giảm từ 9,5% đến 12,4%. Kinh tế Tây Ban Nha đã suy giảm 3,7% trong năm 2009. Ngân hàng trung ương cho biết, tác động của việc cách ly xã hội bắt đầu vào giữa tháng 3 sẽ được cảm nhận đầy đủ trong quý hai, với khả năng giảm khoảng 16% đến 21,8%. Sự co lại 5,2% của nền kinh tế trong quý đầu tiên đã là mức giảm mạnh nhất lịch sử kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thu thập vào năm 1970 và gấp đôi so với quý tồi tệ nhất của năm 2009.

Chỉ số Nasdaq kết thúc ở mức kỷ lục

Nasdaq đã đạt mức cao kỷ lục vào thứ hai, trở thành chỉ số đầu tiên trong số các chỉ số chính xác nhận thị trường bước vào giai đoạn tăng trưởng mới, trong khi S&P 500 kết thúc trong lãnh sắc xanh khi kỳ vọng phục hồi nhanh chóng từ suy thoái do virus corona tăng.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 461,46 điểm, tương đương 1,7%, lên mức 27,572.44. S&P 500 tăng 38,46 điểm, tương đương 1,20%, lên mức 3,232.39. Nasdaq Composite tăng 110,66 điểm, tương đương 1,13%, lên mức 9,924,75.

Nội dung: IZIChain

 

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org