Follow Tiendientu on Telegram

Nền tảng giao dịch tài sản số Bakkt

Toàn cảnh Bakkt ngày đầu năm: Huy động vốn hơn 180 triệu USD, hoãn ra mắt vô thời hạn

When Lambor 01/01/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Ngày 31.12.2018, Bakkt, nền tảng giao dịch và lưu ký cryptocurrency thuộc sở hữu của nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), đã hoàn thành vòng cấp vốn đầu tiên với số tiền huy động được lên đến 182.5 triệu USD từ các công ty đầu tư mạo hiểm tên tuổi lớn. Trong khi nhiều người vẫn hoang mang không biết liệu số vốn khổng lồ thế này có ý nghĩa gì cho ngành công nghiệp cryptocurrency, ở một diễn biến khác, Intercontinental Exchange (ICE), tập đoàn đứng sau NYSE, một lần nữa lại trì hoãn ngày ra mắt Bakkt.


Vẫn còn rất nhiều người tin tưởng vào cryptocurrency

Ngày 31.12.2018, giám đốc điều hành Bakkt, Kelly Loeffler đã đưa ra một thông báo như sau:

“Boston Consulting Group, CMT Digital, Eagle Seven, Galaxy Digital, Goldfinch Partners, Alan Howard, Horizons Ventures, Intercontinental Exchange, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Microsoft, M12, Pantera Capital, PayU, chi nhánh fintech của Naspers, và Protocol Ventures đã đầu tư vào Bakkt với mong muốn cùng chia sẻ tầm nhìn của công ty trong việc thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức lớn đối với cryptocurrency và hỗ trợ cho các trader.”

Ở một diễn biến khác, cho đến ngày 31.12.2018, giá Bitcoin vẫn giảm đi 80% so với mức cao nhất mọi thời đại ở mức 19.500 USD, kết thúc năm giữa lúc thị trường tiếp tục bán tháo và xu hướng giá giảm vẫn còn rất mạnh mẽ.

Song, Loeffler lại có suy nghĩ ngược lại:

“Năm 2018 là năm hoạt động mạnh mẽ nhất đối với ngành công nghiệp Bitcoin và cryptocurrency bởi mọi thứ đang tiến bộ đáng kể, nhất là động thái củng cố cơ sở hạ tầng hỗ trợ lớp tài sản mới này.”

Chỉ riêng trong tháng 12, Bakkt đã huy động được khoản đầu tư trị giá 182 triệu USD từ các tập đoàn đầu tư mạo hiểm và công nghệ lớn; điều này chứng tỏ có rất nhiều người quan tâm đến cryptocurrency, Blockchain và những mô hình kinh doanh mới trong lĩnh vực này.

Nguồn: PitchBook.

Dù giá trị của các cryptocurrency đã giảm đáng kể kể từ đầu năm 2018, song Loffler nhấn mạnh giá cả không phản ánh thành tựu của các công ty trong hệ sinh thái tiền mã hóa và các cột mốc mà ngành công nghiệp này đã đạt được trong suốt 12 tháng qua.

Loeffler nhấn mạnh:

“Đáng chú ý, 2018 là năm tích cực nhất đối với cryptocurrency trong lịch sử phát triển ngắn ngủi. Điều này được chứng minh bằng sự đầu tư gia tăng vào công nghệ sổ cái phân tán và tài sản số hóa, cũng như các số liệu network Blockchain phải xử lý hàng ngày,…

Tuy nhiên, những cột mốc này có xu hướng bị lu mờ bởi cộng đồng đều tập trung vào giá Bitcoin – điều mà một số người coi là đại diện cho tiềm năng của công nghệ.”

Trên thực tế, khi cơ sở hạ tầng Bitcoin của các tổ chức được cải thiện và tính thanh khoản tổng thể của cryptocurrency tăng lên, nguồn vốn mới rất có thể sẽ được đổ vào nhiều hơn từ các nhà đầu tư tổ chức và các quỹ cao cấp trong dài hạn.

ICE hoãn ra mắt Bakkt vô thời hạn

Theo như tiendientu.org đã từng đưa tin, vào ngày 14.12.2018, ngày ra mắt Bakkt đã bị hoãn lại từ 12.12.2018 sang 24.01.2019, với lí do cần có thêm thời gian chuẩn bị bảo đảm mọi thứ hoàn hảo ngay từ ngày đầu.

Tiếp đến, vào ngày 21.12.2018, tờ Wall Street Journal cho biết, theo nguồn tin từ nội bộ Bakkt, mọi thứ gần như đã sẵn sàng, chỉ còn một vướng mắc duy nhất đến từ việc xin cấp phép từ Uỷ ban Giao dịch Tài sản Tương lai Hoa Kỳ (CFTC).

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, xác suất Bakkt có được “cái gật đầu” của uỷ ban này để kịp hạn chót 24.01.2019 hoàn toàn không cao. Nguyên nhân là do quy trình xét duyệt cần đến một tháng trước khi CFTC thông qua, chưa kể đến việc Chính phủ Liên bang Mỹ còn đang phải đóng cửa một phần do chưa thông qua được Dự luật Ngân sách mới.

Và đúng như lo sợ của nhiều người, tối ngày 31.12.2018, ICE đã đăng tải thông cáo báo chí mới nhất:

Trích dẫn từ thông cáo báo chí của ICE.

“Sau khi tham vấn với Uỷ ban Giao dịch Tài sản Tương lai Hoa Kỳ, ICE dự định sẽ triển khai hoạt động giao dịch, giải quyết bù trừ và lưu ký Hợp đồng Tương lai Bitcoin của Bakkt vào đầu năm 2019. Ngày ra mắt trước đó đã được định là 24.01.2019, song sẽ được điều chỉnh lại để thuận theo quá trình xem xét và thời gian đưa ra bởi CFTC.”

ICE hầu như không đưa ra thêm bất kì hạn chót mới nào cho Bakkt, đồng nghĩa dự án này đang bị trì hoãn vô thời hạn.

Follow Tiendientu on Telegram