Cryptocurrency và Siêu lạm phát Venezuela

Toàn cảnh drama trường kỳ giữa đồng Petro, Venezuela và phần còn lại của thế giới

When Lambor 03/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Đồng tiền số hóa pháp định đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện. Và khái niệm này cũng bất tiện, vụng về y như cái tên của nó vậy. Trái ngược với kỳ vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ quốc tế, Petro liên tục bị cộng đồng phanh phui và gắn mác là trò lừa đảo mang tầm chính quyền cấp cao.


Nền kinh tế Venezuela sụp đổ, cryptocurrency là cứu cánh duy nhất

Trong nhiều năm qua, nền kinh tế Venezuela trở nên phụ thuộc ngày càng nhiều vào nguồn tài nguyên dầu lửa khổng lồ và khi quỹ dầu lửa khẩn cấp của Venezuela bị tiêu xài không kiểm soát, xuất hiện tình trạng tham nhũng, quốc gia Nam Mỹ này rơi vào tình thế hỗn loạn.

Theo ước tính, có khoảng 5.000 người tháo chạy khỏi đất nước này mỗi ngày. Vào cuối năm 2018, sẽ có hơn 5% (khoảng 1.8 triệu) người Venezuela phải rời bỏ quê hương của mình.

Thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tốc độ lạm phát của Venezuela có khả năng vượt mức 1.000.000% trong năm 2018.

Tình trạng thê thảm này là kết quả của 20 năm sai lầm trong việc in tiền như giấy. Còn tầng lớp lãnh đạo thì thờ ơ, thậm chí không quan tâm đến sự thống khổ của nhân dân.

Toàn cảnh drama trường kỳ giữa đồng Petro, Venezuela và phần còn lại của thế giới
Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tốc độ lạm phát của Venezuela có khả năng vượt mức 1.000.000% trong năm 2018. Với mức lạm phát cao như thế, quốc gia Nam Mỹ này sẽ lọt top những cuộc khủng hoảng siêu lạm phát tồi tệ nhất lịch sử.

Lạm phát bùng nổ tại Venezuela đang tiếp tục phá giá đồng Bolivar của nước này. Thậm chí, chính phủ phải tìm cách đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng đến nền kinh tế đang “thoi thóp” bằng việc chào bán đồng cryptocurrency quốc gia Petro.

-> Xem thêm: Venezuela ra mắt tiền kĩ thuật số “Petro”

Đây là đồng tiền được đảm bảo bằng tài nguyên dầu mỏ, khí đốt, vàng và kim cương tại Venezuela. Theo tổng thống Maduro, Petro sẽ giúp kinh tế Venezuela ổn định hơn, tăng cường chủ quyền tiền tệ, thúc đẩy giao dịch và vượt qua sự phong tỏa tài chính.

Vùng vẫy giữa cơn bão lạm phát, tổng thống Venezuela lại phát hành tiền mới 1
Ngay cả khi Maduro tuyên bố Petro là giải pháp cho tất cả những “căn bệnh” của Venezuela, công dân nước này vẫn phải nhờ đến Bitcoin để bảo đảm tài sản của mình trong bối cảnh nền kinh tế hỗn loạn.

Petro vấp phải làn sóng phản đối từ cộng đồng

Sau khi được mở bán công khai vào tháng 3 năm nay, dù nhận được nhiều sự ủng hộ từ tổng thống Maduro, nhưng Petro liên tục vấp phải làn sóng phản đối từ cộng đồng.

Đầu tiên phải kể đến phản ứng có phần khắt khe từ sàn giao dịch Bitfinex khi sàn quyết định không hỗ trợ Petro và cấm triệt để các nhân viên ở bất kì vị trí nào giao dịch chúng.

Trước đó, ngày 16.1.2018, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã lên tiếng cảnh báo:

“Đồng tiền quốc gia Petro không khác gì một cách mở rộng tín dụng cho chính phủ Venezuela, bảo vệ chế độ hiện này của ông Maduro. Petro có thể khiến người dân Hoa Kỳ chịu rủi ro pháp lý nghiêm trọng.”

tiendientu.org-petro-venezuela-1
Tuyên bố này như một “gáo nước lạnh” dội vào sự hào hứng của các nhà đầu tư đang mơ về một đồng tiền được bảo trợ bởi giới chính quyền.

Tháng 3.2018, tin Nga ủng hộ Petro và tham gia vào quá trình phát hành đồng tiền này với sự hậu thuẫn cấp cao đã khiến cộng đồng đặt nghi vấn – có phải Nga đang chính thức đối đầu với Mỹ?

Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin này lan rộng, phát ngôn viên của Nga đã lên tiếng phủ nhận điều này. Vị quan chức này còn cho rằng đây là một lời nói dối trắng trợn.

Không những quốc tế quay lưng, nội bộ quốc gia Venezuela cũng chia ra làm hai phe: ủng hộ và đối lập với Petro.

Quốc hội Venezuela do đảng đối lập cầm quyền từng thẳng thừng tuyên bố việc tạo ra đồng Petro chính là hành động phát hành nợ trái quy định và vì thế, quốc hội sẽ không thừa nhận.

Tình hình “thù trong giặc ngoài” đã khiến cho đồng Petro của Venezuela đang gặp khó khăn.

Theo kế hoạch, Venezuela chuẩn bị cho ra đời nhiều đồng cryptocurrency nữa ngoài Petro – cụ thể là Petro Gold, được hậu thuẫn từ vàng. Thế nhưng, với việc Petro bị chỉ trích, kế hoạch này có thể trì hoãn vô thời hạn.

-> Xem thêm: Vùng vẫy giữa cơn bão lạm phát, tổng thống Venezuela lại phát hành tiền mới

Petro chỉ là vỏ bọc cho trò lừa đảo quy mô lớn?

Với quan điểm cực đoan của Tổng thống Nicolas Maduro về dự án “Petro – thú cưng” của chính phủ, ông tuyên bố đã thu được 5 tỷ USD từ các nhà đầu tư Trung Quốc, Nga, Mexico.

Thậm chí, Petro còn nhận được “Giải thưởng Satoshi Nakamoto” từ Hiệp hội Tiền điện tử và Blockchain Nga (Russian Cryptocurrency and Blockchain Association) với những lý lẽ mập mờ.

Tuy nhiên, những con số và giải thưởng này chỉ đến từ miệng của chính quyền Maduro, và vì lẽ đó, tôi đã đặt nghi vấn về sự tồn tại của đồng tiền này.

Thông tin thêm, Petro được xây dựng trên nền tảng Blockchain Ethereum, vì thế, về lý thuyết, đồng tiền này có tính minh bạch cao.

Tuy nhiên, trong thực tế, nó thiếu đi tính phân quyền. Mà điều làm các cryptocurrency hấp dẫn là vì chúng nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà nước.

Vùng vẫy giữa cơn bão lạm phát, tổng thống Venezuela lại phát hành tiền mới 2
Nỗ lực bảo vệ Petro của tổng thống Maduro hóa ra chỉ là trò cười trong mắt cộng đồng.

Bên cạnh đó, tổng thống Maduro, đã nhiều lần tuyên bố Petro được hỗ trợ bởi 5 tỷ thùng dầu mỏ dự trữ. Tuy nhiên, theo điều tra, những người hiện đang cư trú tại Atapirire, một thị trấn nhỏ bị cô lập ở Venezuela nằm gần các mỏ dầu lớn của đất nước, chính phủ đã không khai thác nguồn dự trữ của họ.

Igdalia Diaz, một cư dân của Atapirire, tiết lộ:

“Không có bất kỳ dấu hiệu nào của khai thác dầu mỏ tại đây.”

Theo kết quả khảo sát từ Reuters, người dân ở đây dường như không biết đến sự tồn tại của Petro và xa hơn, không một ai ai thấy đồng Petro hiện diện ở bất kỳ đâu khắp Venezuela.

-> Xem thêm: Nghi vấn về tính xác thực của đồng Petro và trữ lượng dầu “neo” vào đồng này

Toàn cảnh drama trường kỳ giữa đồng Petro, Venezuela và phần còn lại của thế giới 4
Như vậy, đồng Petro – vừa không phân quyền, bị kiểm soát bởi giới chính quyền đang sắp lụi tàn, vừa vướng vào nghi vấn “chỉ nói suông, không có thực” có ích lợi gì cho các nhà đầu tư?

Petro của Venezuela là “bài học cho thế hệ tương lai”

Cuối tháng 8.2018, tổng thống Maduro tuyên bố xoá bỏ 5 số 0 trên tờ nội tệ siêu lạm phát Bolivar, đồng thời tái sinh Petro bằng cách neo nó vào giá trị của đồng tiền cải cách mới mang tên “Bolivar tối cao” .

Tuy nhiên, hẳn chính quyền Venezuela đã quá coi thường dân trí của mọi người. Động thái liên kết đồng Bolivar mới với đồng Petro thực chất theo tôi, chỉ là chiêu lừa đảo… bình mới, rượu cũ mà thôi. Trên thực tế, chẳng có gì thay đổi cả.

Có thể thấy, chế độ độc tài ở Venezuela đang gây nên sự thiếu tin tưởng ở chính quyền trung ương và giúp cho thế hệ tương lai thông minh hơn.

Họ sẽ nhận ra, giá trị của việc phát hành tiền tệ đang giảm dần và tìm đến cryptocurrency như một lẽ đương nhiên. Đồng Petro là ý tưởng tồi, nhưng người dân Venezuela đã kịp tiếp cận với sức mạnh của Blockchain.

Thậm chí, thanh thiếu niên ở Venezuela còn được tiếp xúc với tiền mã hóa sớm hơn phần còn lại của thế giới. Đúng là “trong cái rủi có cái may”.

Toàn cảnh drama trường kỳ giữa đồng Petro, Venezuela và phần còn lại của thế giới 5
Do ảnh hưởng từ kinh tế lạm phát ở Venezuela, cư dân quốc gia ở Nam Mỹ này được tiếp xúc với cryptocurrency hơn.

Thời cục đã thay đổi và cuộc cải tổ nơi quyền lực chuyển dời từ chính phủ sang Blockchain đang dần vào giai đoạn chín muồi. Toàn thế giới đang cho rằng cuộc cách mạng chủ nghĩa xã hội thế kỉ 21 đang là trò lừa đảo không hơn không kém.

Ấy vậy mà những tên tay sai của lớp lãnh đạo đi trước lại đang cố gắng kéo dài thêm trò lừa đảo ấy với đồng Petro. Họ muốn Blockchain tiếp tay cho mình, tuy nhiên nguyên tắc hoạt động của công nghệ lại đi ngược lại với những hạn chế của chế độ này.

-> Xem thêm: Tổng thống Maduro buộc các ngân hàng Venezuela sử dụng tiền mã hoá Petro

Đây là một cuộc cách mạng phân quyền, trái ngược hoàn toàn với cấu trúc tập quyền. Đồng Petro ngay từ đầu đã là một thất bại của tạo hóa bởi suy cho cùng, nó chỉ công cụ để củng cố chế độ tập quyền.

Và không một ai có hiểu biết lại sử dụng Petro trừ khi họ bị ép buộc – như cách mà Maduro ép buộc giới ngân hàng phải sử dụng chúng, thực nực cười!

Kế hoạch này vốn dĩ đã thất bại ngay từ trong trứng nước.

Đây là bài viết dựa trên quan điểm của tác giả, hoàn toàn không vì mục đích lợi nhuận nào.

Mya

Follow Tiendientu on Telegram