Follow Tiendientu on Telegram

TRON (TRX)

Toàn cảnh vụ lừa đảo liên quan đến TRON: Cảnh sát xuất hiện, một phụ nữ đã tự tử

When Lambor 09/07/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Sự nhầm lẫn xung quanh vụ lừa đảo này bắt nguồn từ cái tên của tổ chức đã scam người dùng, Wave Field Super Community. Trong khi đó, Wave Field cũng là tên gọi khác của TRON tại Trung Quốc. Và khi vụ lừa đảo Wave Field Super Community xuất hiện trên các trang truyền thông xã hội Trung Quốc hồi đầu năm 2019, các nhà đầu tư đã yêu cầu Justin Sun giải thích rõ. Song, Justin Sun từ đó đến giờ vẫn im lặng.


TRON gọi cảnh sát đến bảo vệ văn phòng Bắc Kinh sau cáo buộc lừa đảo nhà đầu tư

Văn phòng TRON tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phải nhờ đến sự bảo vệ của cảnh sát sau khi một đám đông kéo đến đây để tố cáo một dự án lừa đảo ponzi hoạt động dưới cái tên tương tự công ty này.

Trước đó, vào chiều 08/07, trên mạng xã hội Twitter đã lan truyền nhiều video cho thấy cảnh sát Trung Quốc đã vây kín văn phòng của TRON tại Bắc Kinh, nhằm cản lại một đám đông phẫn nộ trước một âm mưu lừa đảo tiền mã hóa đã gây nên thiệt hại 30 triệu USD và thậm chí khiến một nhà đầu tư phải tự vẫn.

“Cảnh sát đột kích tại các văn phòng #Tron ở Bắc Kinh? Ngoài ra, có rất nhà đầu tư đầy giận dữ đang tụ tập ở đó và họ đều đồng thanh nói Tron là một trò lừa đảo.”

Nhân cơ hội này, nhiều người đã chia sẻ lại những video trên, đồng thời bóp méo lại câu chuyện, khẳng định TRON quả thật là lừa đảo và đang bị cảnh sát Trung Quốc bố ráp văn phòng Bắc Kinh.

CEO TRON Justin Sun sau đó đã phải lên Twitter đăng đàn cải chính thông tin:

tiendientu.org-toan-canh-vu-lua-dao-lien-quan-den-tron

“TRON Foundation và BitTorrent vẫn ổn. Mọi thứ đều ổn. Chúng tôi đang chuẩn bị cho sự kiện ra mắt BitTorrent Speed vào hôm nay. Hãy dừng lan truyền các tin tức và hình ảnh sai sự thật.”

Vài giờ sau khi đoạn video bị đưa lên mạng, cộng đồng phát hiện thấy một lượng lớn TRON (TRX) đang luân chuyển trong thị trường. Theo đó, 675.531.298 TRX (tương đương 23.582.727 USD) đã được chuyển từ địa chỉ ví ẩn danh này sang một địa chỉ ví ẩn danh khác.

tiendientu.org-toan-canh-vu-lua-dao-lien-quan-den-tron[2]

Tại thời điểm tiendientu.org thực hiện bài viết, giá TRX đã giảm hơn 3% trong ngày, dao động quanh mức 0.03 USD.

Ponzi 30 triệu USD của TRON

Sự nhầm lẫn xung quanh vụ lừa đảo này bắt nguồn từ cái tên của tổ chức đó – Wave Field Super Community. Theo Decrypt, “Wave Field” là tên gọi khác của TRON tại Trung Quốc. Những kẻ lừa đảo tự xưng là một trong những siêu đại diện của TRON – các node duy trì Blockchain TRON. Tuy các nhà đầu tư đã yêu cầu TRON xác minh mối quan hệ này. Song, Justin Sun từ đó đến giờ vẫn im lặng.

Chính vì vậy, nhiều người đã tức giận kéo đến văn phòng của TRON để bày tỏ sự phẫn nộ trước sự thờ ơ của TRON và Justin Sun, kể cả khi biết Wave Field Super Community hoá ra là trò lừa đảo. Cuộc chiến nổ ra từ khi các nhà đầu tư bị thua lỗ nặng và tuyên bố Sun là kẻ tiếp tay cho những mất mát của họ. Theo những người này, việc Sun không từ chối kế hoạch vốn liên quan đến TRON đã gây ra nhiều thiệt hại hơn mức cần thiết

Sun cuối cùng cũng lên tiếng về vụ lừa đảo này nhưng đã quá trễ. Thời điểm Sun đăng bài cảnh báo trên Twitter, 30 triệu USD đã vụt khỏi tay hàng ngàn nhà đầu tư. Trong lúc những sự kiện bi thảm liên tiếp xảy ra, một bà mẹ đơn thân đã tự tử sau khi vay tiền để đầu tư vào chương trình này. Đáng buồn thay, 30 triệu USD đã không cánh mà bay ngay sau đó.

Bài cảnh báo của Sun như sau:

tiendientu.org-toan-canh-vu-lua-dao-lien-quan-den-tron[1]

“Vì chúng tôi hiện đang là một trong những giao thức Blockchain hàng đầu, nhiều âm mưu ponzi đang lợi dụng danh tiếng của TRON, BitTorrent và uTorrent. Chúng tôi không bao giờ yêu cầu bạn phải gửi tiền cả.”

Mati Greenspan, nhà phân tích cấp cao của nền tảng eToro, cũng đã lên tiếng xoá bỏ những mập mờ xoay quanh việc cảnh sát ập đến văn phòng TRON.

Ông cho biết:

“Đang có nhiều thông tin sai lệch trôi nổi trên cộng đồng lúc này, cho nên tôi muốn làm rõ: TRON không có bị cảnh sát bố ráp, mà chính họ mới là người gọi cảnh sát để bảo vệ khỏi một đám đông phẫn nộ vì tưởng là bị TRON lừa đảo.”

Nhân cơ hội này, nhiều người đã nhanh chóng châm chọc truyền thống “thích hợp tác” của TRON, gọi đây là nỗ lực hợp tác với giữa công ty này và cảnh sát Trung Quốc.

Follow Tiendientu on Telegram