bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Toàn cảnh vụ lùm xùm hard fork Bitcoin Cash: Ai lừa ai, ai là nạn nhân của ai?

Icon 09/11/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-9dW Icon copy link
Bitdeal

 Roger Ver, một trong những nhà đầu tư cryptocurrency sớm nhất vốn nổi tiếng ủng hộ Bitcoin Cash cuồng nhiệt, cho biết ông đang bắt đầu xem xét lại mối quan hệ trước đó của mình với “cha đẻ mạo nhận” của Bitcoin, Craig Wright.


Roger Ver ủng hộ Bitcoin ABC, Craig Wright gửi mail phỉ báng như đọc rap

Để hiểu rõ vấn đề đang xảy ra, tiendientu.org sẽ nhắc sơ qua về tình huống hiện tại. Sắp tới, 15.11.2018, hard fork Bitcoin Cash sẽ diễn ra. Và sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến Bitcoin Cash mà không có Roger Ver, chủ quản dịch vụ ví tiền mã hóa và hội thợ đào Bitcoin.com.

Trong đợt hard fork lần này, Roger Ver vẫn chưa thẳng thắn cho biết ông sẽ lựa chọn ủng hộ bên nào. Nhiều người cho rằng ông có vẻ ủng hộ Bitmain hơn, tuy nhiên Roger Ver chia sẻ ông vẫn đang trong quá trình đánh giá và không tiết lộ gì thêm.

Roger Ver, một trong những nhà đầu tư cryptocurrency sớm nhất vốn nổi tiếng ủng hộ Bitcoin Cash cuồng nhiệt.

Và cho đến thời điểm hiện tại, ngay khi vừa công bố hỗ trợ Bitcoin ABC (thay vì Bitcoin SV) trong đợt hard fork sắp tới, “drama đã gõ cửa” nhà Ver.

Cụ thể, trong một video mới được đăng tải lên YouTube, Roger Ver đã tuyên bố một tin tức chấn động: Craig Wright – giám đốc công nghệ nChain – đã cho ông ăn một quả lừa đau đớn.

Chia sẻ ảnh chụp màn hình của một email được cho là do Craig Wright gửi đến, Ver “đau đớn” thừa nhận:

“Thật không dễ dàng gì thừa nhận bạn đã bị lừa, nhưng có thể tôi đã bị ăn cú lừa thật.”

Và đây là nội dung Wright bức email (được cho là) Wright đã viết:

“Một khi đứng về phía ABC, ông sẽ là kẻ ghét Bitcoin, và dĩ nhiên, ông cũng là kẻ thù của tôi. Ông không biết điều này có ý nghĩa gì đâu. Nhưng rồi sớm thôi, ông sẽ biết.

TÔI LÀ Satoshi. Cố mà sống cho tốt nhé. Từ giờ ông sẽ biết thế nào là cơn thịnh nộ của tôi. Đó là do ông chọn cả thôi.

F-k you.”

Email được cho là từ Craig Wright gửi đến Roger Ver.

Câu chuyện cơm không lành, canh không ngọt đã có từ lâu

Thật ra việc Roger Ver kéo dài thời gian tiết lộ thông tin sẽ ủng hộ ai trong nội chiến hard fork Bitcoin Cash và bất ngờ thông báo xác nhận sẽ về một nhà với Bitcoin ABC cũng không làm cộng đồng ngạc nhiên bởi trước đó, Ver và Wright đã căng thẳng từ lần hard fork Bitcoin cách đây không lâu.

Tuy nhiên, phía Wright cũng đáo để không kém khi nhanh chóng cáo buộc Ver đang muốn bóp méo Bitcoin Cash thành một “trang web khiêu dâm”:

“Nếu Jihan Wu, Roger Ver và phía ABC muốn làm một trang web khiêu dâm trẻ em hay Silk Road phiên bản 2.0, chúng có thể qua chỗ Dash mà làm.

NHƯNG không được làm thế với Bitcoin Cash.

Đây là công dụng thực tiễn duy nhất mà chúng có nhưng điều đó rồi cũng sẽ không xảy ra.”

Tuy vậy, trong video mới đăng tải, Ver thừa nhận những lùm xùm của ông và Wright thiên về sỉ nhục lẫn nhau hơn là khác biệt về quan điểm chính trị:

“Một số điều Craig nói nghe qua cũng có lý, nhưng những thứ còn lại thì không và có vẻ ông ta thậm chí còn chẳng biết mình đang nói về cái gì.

Thật lạ lùng khi Craig từ chối tham gia bàn luận kỹ thuật. Và tôi nghi ngờ lý do là vì ông ta không thể. Tôi còn thấy rất nhiều thứ khác từ Wright khiến tôi vô cùng, vô cùng nghi ngại.”

Craig Steven Wright là một nhà khoa học và doanh nhân máy tính Úc. Ông đã công khai xác định mình là Satoshi Nakamoto nhưng có vẻ cộng đồng không hề tin tưởng.

Nếu theo dõi Ver  từ lâu, hẳn bạn sẽ cảm thấy quan điểm của ông gần đây có vẻ hơi sai sai. Cách đây không lâu, khi đề cập đến Wright, tuy chưa một lần trực tiếp khẳng định tin tưởng Craig Wright là Satoshi nhưng ông vẫn đề cao tầm nhìn của Wright, ưu ái xem chúng gần như đồng nhất với những gì được đề cập trong whitepaper Bitcoin.

Trong một lần phỏng vấn với trang Motherboard, Ver từng chia sẻ như sau (nhưng không biết ông còn nhớ hay đã quên):

“Dù có là Satoshi hay không, điều Craig Wright nói chính là thứ khiến tôi say mê yêu Bitcoin từ những ngày đầu.”

Ver thậm chí còn nhắc lại những nhận xét nổi tiếng của Vitalik Buterin, nếu Wright quả thật chính là “cha đẻ” thật sự của Bitcoin, chuyện này hẳn sẽ khiến giá trị của Satoshi suy giảm trong mắt cộng đồng, chứ không hề nâng tầm đẳng cấp của Wright lên một chút nào.

Vitalik Buterin đã từng tweet như sau:

“Nếu tôi thấy bằng chứng xác thực Craig Wright chính là Satoshi, chuyện này sẽ thay đổi hình ảnh về Satoshi trong tôi nhiều hơn là thay đổi hình ảnh về Craig Wright.”

Tiendientu.org không hiểu vì sao, cơ duyên như nào lại khiến Ver giờ đây không còn tin vào những bằng chứng cho rằng Wright chính là Satoshi nữa.

Và dường như từng ấy sự kiện, từng ấy minh chứng trong quá khứ cũng chẳng còn đủ để thay đổi ý kiến của ông về Wright cũng như tầm nhìn của Ver dành cho Bitcoin Cash.

Mya - Theo CCN

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: bitcoin cash hard fork vào tháng 11.2018, hỗ trợ hard fork Bitcoin Cash

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle