Follow Tiendientu on Telegram

Tôi có thể mua Bitcoin bằng cách nào?

phungtram 25/02/2018

Qua các bài hướng dẫn trước, bạn đã có một số kiến thức cơ bản về Bitcoin, bước tiếp theo là làm sao để ‘tậu’ được một vài Bitcoin. Bài hướng dẫn này sẽ chỉ cho chúng ta biết.

Bạn chỉ có 2 sự lựa chọn để mua Bitcoin, một là mua ở các sàn giao dịch, hai là mua trực tiếp từ người khác thông qua marketplaces.

Bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, điện chuyển khoản ngân hàng (wire transfers), thậm chí là các cryptocurrency khác, điều đó phụ thuộc vào người bán Bitcoin đến từ đâu và địa điểm nơi bạn đang sống.

Trên thực tế, việc thanh toán bằng thẻ tín dụng hay PayPal cũng không hề dễ dàng, nó phụ thuộc vào phạm vi quyền hạn (jurisdictoin) của bạn.

Bởi vì có quá nhiều giao dịch có thể bị hủy bỏ chỉ bằng một cuộc điện thoại đến công ty phát hành thẻ (card company), điển hình là dịch vụ bồi hoàn (chargeback) của PayPal. Nên các sàn giao dịch Bitcoin tránh phương thức thanh thoán này và chỉ thực hiện đối với những người thành viên uy tín (có lịch sử giao dịch thường xuyên).

Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đã mở rộng sự lựa chọn phương thức thanh toán cho người mua bán Bitcoin.

Đầu tiên, bạn phải có một chiếc ví Bitcoin

Sau khi bạn đã biết nơi có thể mua Bitcoin, tiếp theo, bạn phải cần một nơi để trữ chúng. Trong thế giới Bitcoin, chúng ta gọi nó là ví Bitcoin nhưng cũng có thể hiểu nôm na nó là một loại tài khoản ngân hàng.

Tùy thuộc vào mức độ an toàn mong muốn, bạn sẽ có nhiều lựa chọn ví Bitcoin khác nhau.Ví Bitcoin cũng có chức năng ‘tiêu xài’ như những chiếc ví da truyền thống nhưng đặc biệt hơn là nó được bảo mật nhiều tầng lớp.

Có 3 loại ví Bitcoin chính: (1) là ví phần mềm được trữ trên ổ đĩa cứng trong máy tính của bạn, (2) là ví trực tuyến dựa trên dịch vụ công nghệ web, (3) là ví ngoại tuyến dựa trên dịch vụ ‘vault’- dịch vụ đồng sở hữu ví.

Hầu hết chúng đều có lỗ hỏng: nếu bạn trữ Bitcoin trong cùng một chỗ trên máy tính của bạn, hãy chắc rằng bạn sẽ có phương pháp dự trù khi ổ cứng bị hỏng. Còn các ví Bitcoin trực tuyến thì không đảm bảo tính an toàn trước sự lăm le của các hacker, dù là mục đích tốt (xác thực đa phương diện) hay mục đích xấu (lấy cắp ID và password).

Để tìm hiểu thêm về việc lưu trữ Bitcoin, hãy theo dõi bài hướng dẫn của chúng tôi trong chủ đề này.

Sàn giao dịch và ví trực tuyến

Những người mới tham gia vào ‘thương vụ’ Bitcoin, họ luôn có sự so sánh giữa các sàn giao dịch và các dịch vụ ví Bicoin để mang về lợi ích cao nhất.

Trong khi một số sàn giao dịch Bitcoin đủ lớn dành hẳn cho các tổ chức trader, thì một vài sàn giao dịch khác đơn giản chỉ cung cấp các dịch vụ ví Bitcoin với khả năng mua và bán BTC bị hạn chế.

Hầu hết các sàn giao dịch và ví sẽ dự trữ một khoảng tiền điện tử hay tiền pháp định cho bạn, như là một tài khoản ngân hàng thông thường.

Sàn giao dịch và ví sẽ là những lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn tiến hành giao dịch thường xuyên để đầu cơ, không cần phải ẩn danh hoàn toàn và cũng đừng quan tâm đến sự quan liêu liên quan đến proof of identity và việc cung cấp một số thông liên lạc chi tiết.

Đây là luật ở hầu hết các quốc gia và các sàn giao dịch không thể phớt lờ nó, cũng như bất kỳ công ty nào cũng sử dụng quy trình KYC (know your customer) và tuân thủ luật chống rửa tiền AML (Anti Money Laundering).

Sự lựa chọn sàn giao dịch tốt nhất phụ thuộc và chỗ bạn đang ở.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể kiểm tra danh sách các sàn giao dịch và ví Bitcoin lớn trên thế giới cũng như là phương thức thanh toán.

Xem hướng dẫn của chúng tôi: “Mua Bitcoin ở Anh bằng cách nào?”

Tại thời điểm bài viết hướng dẫn, các sàn giao dịch ‘nổi danh’ là Bitfinex (Hồng Kông), Bitstamp (Hoa Kỳ), BTC-e (chưa rõ xuất xứ), Kraken (Hoa Kỳ), Huobi (Trung Quốc và Hồng Kông), OKCoin (Trung Quốc) và BTCC (Trung Quốc).

Coinbase là một loại ví Bitcoin phổ biến, đây cũng là sàn giao dịch có thể mua bán Bitcoin thanh toán bằng đô la Mỹ và Euro. Sàn giao dịch này có trang website và ứng dụng trên thiết bị di động. Ban đầu Coinbase chỉ hoạt động ở Mỹ, sau này nó đã mở rộng hoạt động sang các nước Châu Âu.

Circle cung cấp cho người dùng trên toàn thế giới cơ hội lưu trữ, gửi, nhận và trao đổi Bitcoin. Đặc biệt đối với công dân Mỹ, họ có thể liên kết các tài khoản ngân hàng với tiền gửi ngân hàng (deposit funds), thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ. Ứng dụng Circle đã sẵn sàng cho hệ điều hành iOS và Android.

Xapo là nhà cung cấp ví và thẻ ghi nợ Bitcoin, gần đây họ còn phát triển thêm dịch vụ khác: chuyển tiền gửi bằng tiền pháp định thành Bitcoin cho tài khoản của bạn.

Coinjar vừa là sàn giao dịch vừa là nhà cung cấp ví Bitcoin, là sàn giao dịch dẫn đầu tại Úc. Dự án khởi nghiệp này được diễn thuyết ở Melbourne thu hút được 500.000 đô la Úc tiền tài trợ liên doanh và giành được một giải thưởng tại Finovate Europe 2015 (được người dùng bình chọn). Sàn giao dịch này lần đầu tiên ra mắt thẻ ghi nợ ‘Coinjar Swipe’ vào tháng Hai năm 2015.

Unocoin là một sàn giao dịch tập trung vào thị trường Ấn Độ, cho phép người dùng mua, bán và trữ Bitcoin. Tiền gửi được thực hiện qua các ngân hàng trực tuyến quốc gia hoặc thông qua NEFT/RTGS. Sàn Unocoin sẽ yêu cầu bạn đăng ký thẻ PAN để sử dụng các dịch vụ của sàn giao dịch này.

Khi bạn thiết lập tài khoản thành công, bạn cần liên kết chúng với tài khoản ngân hàng hiện tại, trao đổi khoảng tiền qua lại bằng điện chuyển khoản ngân hàng. Quá trình chuyển đổi này sẽ có phí. Một số sàn giao dịch cho phép bạn gửi tiền từ một người đến tài khoản ngân hàng của họ (có nghĩa là thông qua một người nào đó, không phải là máy ATM).

Trong khi nhiều quốc gia ‘mở cửa’ hội nhập thị trường cryptocurrenccy thì một số quốc gia khác ‘khó khăn’ trong chính sách quy đổi tiền pháp định.  

Cảnh giác về sàn giao dịch, ví và ngân hàng

Mặc dù có các yêu cầu về proof of identify, nhưng các sàn giao dịch và ví Bitcoin không cung cấp những chính sách bảo mật giống nhau.

Ví dụ, một số sàn giao dịch không chính sách bảo hiểm  khi sàn giao dịch này ngưng hoạt động hay bị các hacker tấn công. Một trường hợp đã xảy ra đối với sàn giao dịch Mt Gox.

Bitcoin không được bảo chứng như một loại tiền tệ chung giữa các quốc gia trên thế giới, nên trong trường hợp này các nhà chức trách cũng không thể truy lùng được hacker. Một số sàn giao dịch lớn đã tự thay thế khoảng tiền của khách hàng sau vụ trộm, nhưng trong giai đoạn này họ không có nghĩa vụ pháp lý để làm như thế.

Hơn nữa, nếu ví Bitcoin cá nhân của bạn bị đánh cắp do mất an ninh hay mất mật khẩu từ chính bạn thì không có cách nào có thể thu hồi lại được khoảng tiền đó.

Hiện nay, một số ngân hàng từ chối thực hiện giao dịch với loại tiền kỹ thuật số, chứng minh sự không chắc chắn về quy định.

Trước khi bạn chọn một ngân hàng nào đó để lập tài khoản thì hãy tham khảo danh sách các ngân hàng bên dưới. Bởi lẽ sẽ có nhiều ngân hàng không thân thiện với Bitcoin của bạn đâu. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy mở tài khoản ở những ngân hàng thân thiện với Bitcoin

Còn đây là danh sách các ngân hàng ‘phân biệt đối xử’ với Bitcoin, http://bit.ly/2Dv6Yqa .

Giao dịch trực tiếp hay thông qua OTC

Nếu bạn sống ở một thành phố, muốn ẩn danh và hạn chế sự phức tạp từ phía ngân hàng, sự lựa chọn dễ dàng nhất để bạn kiếm được Bitcoin là giao dịch trực tiếp với người bán địa phương.

LocalBitcoin là trang website cơ bản, nơi các giao dịch được sắp xếp theo giá thương lượng. Trang web này cũng cung cấp dịch vụ thiết lập bảng hợp đồng, một bằng chứng bảo vệ quyền lợi cho cả hai bên tham gia.

Có vài cân nhắc an ninh dành cho người mua và người bán, đặc biệt với những giao dịch có khối lượng lớn. Khi thực hiện giao dịch, bạn nên gặp đối phương ở những nơi công cộng, hạn chế những địa điểm là nhà riêng và luôn cảnh giác khi bạn mang theo nhiều tiền mặt.

Nếu bạn gặp ‘đối tác’ ở một nơi nào đó, bạn chắc rằng   nơi đó có thể kết nối Internet để thiết bị của bạn (điện thoại thông minh, máy tính bảng hay laptop) xác nhận được giao dịch.

Tùy thuộc vào người bán trong giao dịch trực tiếp, bạn có thể trả thêm 5-10% trên tổng giá trị giao dịch cho sự tiện lợi và kín đáo. Người bán đáng tin cậy thường thương lượng giá trước khi gặp trực tiếp, nhưng một số người khác lại không muốn đợi quá lâu trong trường hợp giá Bitcoin giảm.

Một vài người bán cho phép bạn sử dụng tài khoản PayPal để thanh toán, mặc dù hầu hết họ thích thanh toán bằng tiền mặt, vì những lý do được mô tả trước đó.

Thật khôn ngoan khi bạn kiểm tra trước pháp lý tại địa phương bạn sẽ thực hiện giao dịch. Sẽ thật nguy hiểm khi bạn gây ra nghi ngờ cho cảnh sát bằng cách trao đổi tiền mặt tại một nơi công cộng. Có thể họ nghĩ bạn đang kinh doanh cái gì đó trái phép.

Ngoài việc giao dịch Bitcoin trực tiếp, bạn có thể tham gia thảo luận, giao dịch nhóm tại Meetup.com. Đây là nơi bạn có thể học hỏi được nhiều thứ từ các thành viên trong nhóm.

Hai cách khai thác mỏ

Khai thác mỏ? Tôi đã nghe nói bạn có thể tạo ra Bitcoin cho riêng mình.

Có thể bạn đã nghe về ‘khai thác’ Bitcoin bằng máy tính để bàn CPU hoặc GPU (card đồ họa năng suất cao). Tuy nhiên, sân chơi ‘đào coin’ hiện nay không còn là của CPU hay GPU mà là các ‘thiết bị’ đào coin đắt tiền hơn với tốc độ xử lý vượt bậc. Điều đó minh chứng độ khó của sân chơi đào Bitcoin càng ngày càng khắc nghiệt.

Bên cạnh đó, khối lượng Bitcoin có thể đào sẽ giảm đi rõ rệt trong thời gian tới. Lợi nhuận không còn hấp dẫn so với những năm trước đây. Nhiều người sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho phần cứng và điện năng tiêu thụ khi phải cạnh tranh với các miner đi trước.

Sau này, các miner thường lựa chọn tham gia vào “Pool đào” hơn là đầu tư phần cứng. Pool đào là những công ty công ty thiết lập các phần cứng chuyên dụng cho việc đào Bitcoin. Trên thị trường có nhiều Pool đào khác nhau, và mỗi Pool sẽ có chính sách hợp tác khác nhau dành cho miner. Nếu bạn quan tâm đến Pool đào này, hướng dẫn của chúng tôi sẽ chỉ cho bạn

Một người nào đó tuyên bố bạn có thể khai thác Bitcon với máy tính cá nhân thông thường hay thậm chí là bảng mạch card đồ họa năm 2014 thì thông tin đó đã rất cũ hoặc họ đang cố bán cho bạn các thiết bị lỗi thời. Hãy cẩn thận!

Một cách ‘đào’ khác gọi là ‘cloud mining’, nơi các miner không cần đầu tư vào các thiết bị đắt tiền và dễ bị lỗi thời. Miner có thể trả phí để dùng trung tâm dữ liệu từ của công ty ‘cloud mining’. Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cloud mining.

Ủy thác đầu tư

Nếu bạn không thích ý tưởng mua và lưu trữ an toàn một lượng lớn Bitcoin, bạn có thể chuyển sang dạng Ủy thác đầu tư, chẳng hạn như Bitcoin Investment Trust (BIT) hoặc Winklevoss ETF.

Quỹ đầu tư này dành riêng cho Bitcoin và sử dụng giao thức hiện đại nhất để trữ chúng an toàn thay cho các cổ đông. Khoảng thời gian đầu mới thành lập, quỹ này chỉ dành cho những nhà đầu tư lớn, nhưng đến nay Quỹ ủy thác này đã mở cửa cho tất cả các cổ đông.

Máy ATM Bitcoin

Mặc dù máy ATM Bitcoin là một khái niệm tương đối mới nhưng ở một số nước chúng đang tăng lên về số lượng.

Một số nhà cung cấp máy ATM lớn có thể kể đến như BitAccess, CoinOutlet, Genenis Coin, Lamassu và Robocoin.

Đối với máy ATM Bitcoin, bạn có thể nạp tiền mặt rồi chuyển thành Bitcoin sang ví của bạn bằng cách quét mã QR trên điện thoại. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được hóa đơn nếu cần.

Tỷ giá hối đoái (tỷ giá trao đổi) đa dạng, có thể thay đổi từ 3% đến 8% chưa kể giá của Sở giao dịch.

Kết luận

Mua Bitcoin không phải lúc nào cũng dễ dàng như người mới mong đợi. Tin tốt là số lượng các lựa chọn đang gia tăng, và mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Một số cách thậm chí bạn không cần có chiếc ví hay truy cập Internet. Những ý tưởng khác bao gồm thẻ ghi nợ Bitcoin, tiền xu Bitcoin vật lý với một chiếc ví được nạp sẵn một lượng Bitcoin, và thẻ cộng điểm.

P.Trầm – Theo Coindesk

Đánh giá