Giá tiền điện tử hôm nay

Tóm tắt diễn biến giá Bitcoin $6.900 sáng 22/8 – Màn Short Squeeze kinh điển

Abraham 22/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Việc sàn BitMEX bảo trì đã được thông báo trước đó. Cụ thể là vào 8 giờ sáng ngày 22/8 giờ Việt Nam, sàn BitMEX sẽ tạm ngưng tất cả các hoạt động giao dịch để bảo trì hệ thống. Tất nhiên là trader sẽ không thể phản ứng kịp với thị trường nếu có biến động giá trong thời gian này.


Và việc mà không một trader SHORT trên BitMEX nào mong muốn đã xảy ra, đó là giá Bitcoin đã tăng đột biến trong thời gian này. Như biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy giá Bitcoin đã tăng từ $6.460 lên đến hơn $6.840 chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ. Đó cũng là thời điểm mà việc bảo trì sàn BitMEX đang diễn ra.

tiendientu.org-bitcoin-2
“Cột dựng đứng” trong chart giá BTC 1h.

Đây là một động thái thao túng giá rõ ràng từ anh em cá voi ở sàn giao dịch khác. Mục đích là khiến các lệnh short trên BitMEX sẽ bị cháy (thanh lýliquidated) nếu không đặt stop-loss. Do biến động giá quá lớn, lên đến 400 USD, nên nếu bạn chỉ cần đặt lệnh với đòn bẩy cao hơn 10x thì lệnh short bị thanh lý là việc rất dễ xảy ra.

Vào khoảng 9h30 sáng, khi sàn BitMEX khôi phục lại hoạt động thì đúng như dự đoán, hàng trăm trader đặt Short trên BitMEX đã bị thanh lý với giá trị hàng chục triệu USD. Ảnh dưới được chụp từ Twitter BitMEX REKT, chuyên dùng để thống kê các lệnh bị thanh lý.

tiendientu.org-bitcoin-3
Nguồn: Twitter

Trong nội bộ sàn BitMEX, một đợt short squeeze nhỏ đã xảy ra. Khi các lệnh Short bị buộc thanh lý, do thiếu hụt thanh khoản trong thời gian ngắn nên giá Bitcoin trên BitMEX đã bị đẩy từ $6.450 lên đến gần $7.200 chỉ trong tích tắc.

tiendientu.org-bitcoin-4
Chart giá BTC trên BitMEX

Qua sự kiện này bạn có thể thấy thị trường tiền điện tử bị thao túng một cách lộ liễu như thế nào. Và người chịu thiệt hại lớn nhất chính là những trader nhỏ lẻ như chúng ta.

Vì vậy, đừng bao giờ quên đặt stop-loss mỗi khi đã mở lệnh nhé.

Follow Tiendientu on Telegram