Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

TomoZ Protocol là gì? Giải quyết tình huống của An bằng TomoZ và TRC-21

Abraham 21/08/2019

Follow Tiendientu on Telegram

Logo-tiendientu TomoChain (TOMO) là dự án cryptocurrency đang nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng Việt. Bài viết hôm nay, tiendientu.org sẽ giới thiệu về TomoZ Protocol và những công cụ đi kèm như TomoIssuer, TRC21.


TomoZ với “Z” là viết tắt của Zero – một giao thức hoàn toàn mới cho phép người dùng không cần sở hữu TOMO mà vẫn có thể thực hiện giao dịch.

Cùng với tiêu chuẩn token mới TRC-21, hai sáng kiến trên sẽ giúp blockchain nói chung trở nên thực tế, thân thiện với người dùng hơn trong tương lai.

Tiendientu.org sẽ đưa ra những ví dụ đơn giản để giải thích các khái niệm này.

Tình huống khó xử của An

An nghĩ ra một ý tưởng táo bạo khi quyết định sử dụng blockchain cho công việc kinh doanh của mình. Từ đó, cô ấy cần phải tạo token của riêng mình, với tên gọi là ALI.

tiendientu.org-tomoz-la-gi-6

An đã tìm hiểu một vài nền tảng blockchain, tuy nhiên cô gặp phải vấn đề chung là:

Tất cả nền tảng hiện tại đều yêu cầu trả phí giao dịch bằng token cơ sở của nền tảng đó.

Nếu ALI được tạo trên Ethereum, người dùng phải có ETH để trả phí giao dịch. Đó là một quá trình khó khăn với công chúng không quen thuộc tiền mã hóa. Vì họ cần phải đăng ký tài khoản sàn giao dịch, thực hiện các công đoạn KYC, rồi chuyển tiền lên sàn để mua ETH, và cuối cùng là chuyển ETH về ví của mình.

Những công đoạn kể trên phức tạptốn thời gian, cũng như không hề liên quan tới công việc kinh doanh của An.

Đây chính là những rào cản khiến cho người dùng phổ thông khó tiếp cận với công nghệ blokcchain. Và giải pháp TomoZ cùng chuẩn token TRC-21 của TomoChain nhằm mục đích giải quyết vấn đề đó.

Chuẩn token TRC-21 là gì?

TRC-21 là một tiêu chuẩn token mới được tạo ra với đặc tính cho phép các token theo tiêu chuẩn này có thể chuyển đổi, giao dịch mà không cần phải có TOMO trong ví.

TRC-21 chuyển đổi quá trình thực hiện giao dịch từ việc người gửi trả phí giao dịch bằng TOMO thành người dùng trả phí giao dịch bằng chính token đó. Và phí giao dịch bằng TOMO sẽ được chủ sở hữu token trả cho hệ thống.

tiendientu.org-tomoz-la-gi-4

So sánh TRC-20 (tương tự chuẩn token ERC-20), TRC-21 có những tính năng mới như:

  • Issuer: trả về địa chỉ của người tạo token
  • Estimate Fee: tính toán phí giao dịch bằng token mà người thực hiện giao dịch cần trả
  • Ước lượng khoản phí giao dịch bằng TOMO mà người tạo token phải trả

TRC-21 thực chất là một mẫu smart contract. Để có thể thực thi smart contract này cần một giao thức và đó chính là TomoZ giúp vận hành TRC-21 trên mạng lưới TomoChain.

TomoZ là gì?

TomoZ được tích hợp trực tiếp trong lõi của mạng lưới TomoChain và giúp định nghĩa cách TRC-21 vận hành trong toàn bộ hệ thống.

Một vài điểm nổi bật của TomoZ có thể kể đến như sau:

  • TomoZ chỉ có thể kết hợp cùng TRC-21 token.
  • Người tạo token có thể quyết định mức phí giao dịch bằng chính loại token đó, mức phí này là như nhau giữa những giao dịch và có thể điều chỉnh.

tiendientu.org-tomoz-la-gi-2

  • Người tạo token cần gửi một lượng TOMO nhất định để trả phí cho các giao dịch trong hệ thống. Với việc phí giao dịch TOMO gần như bằng không thì chỉ với duy nhất 1 TOMO bạn có thể thể đủ để làm phí cho hàng triệu giao dịch.
  • Một khi lượng TOMO này cạn kiệt, bất kỳ thành viên cộng đồng nào cũng có thể gửi thêm TOMO vào smart contract để hệ sinh thái tiếp tục lưu thông một cách bình thường.
Giải quyết tình huống của An bằng TomoZ và TRC-21

Nếu An tạo token chuẩn TRC-21 thì những vấn đề ở đầu bài trở nên đơn giản hơn.

Khi ALI token được tạo ra, An dễ dàng quyết định mức phí giao dịch bằng token. Và An chỉ cần gửi một lượng TOMO rất nhỏ để trả phí giao dịch cho các masternode.

Giả sử Bình là một người nắm giữ ALI token. Bình muốn chuyển 100 ALI tới Cường, thì:

  • Cường sẽ nhận được 98 ALI và 2 ALI sẽ được sử dụng làm phí giao dịch.
  • Sau khi An trả phí giao dịch bằng TOMO, cô sẽ nhận lại 2 ALI đã được trừ phí lúc đầu.

Mô hình này sẽ giảm thiểu những thao tác phức tạp mà người dùng phải đối mặt, qua đó tăng tính ứng dụng của công nghệ blockchain.

Bình và Cường không cần hiểu về TomoChain hay cryptocurrency và blockchain. Họ chỉ cần nắm giữ ALI token là được.

tiendientu.org-tomoz-la-gi-1
Hệ sinh thái TomoChain.

Từ đó, vấn đề của An đã được giải quyết và cô có thể tập trung vào mô hình kinh doanh ứng dụng blockchain của mình.

An không cần phải là một kỹ sư blokchchain hay phải am hiểu về smart contract, nhưng vẫn có thể dễ dàng tạo token của riêng mình.

Bạn sẽ không cần bỏ ra hàng ngàn USD để thuê một kỹ sư blockchain. Ngược lại, bạn có thể tự tạo ra token của riêng mình và áp dụng blockchain vào công việc kinh doanh.

TomoIssuer là gì?

TomoChain tạo ra một công cụ mang tên TomoIssuer để mọi người có thể dễ dàng ứng dụng TRC-21 và TomoZ chỉ với vài thao tác đơn giản.

TomoIssuer là một ứng dụng web cho phép bất kỳ ai, không cần kiến thức về lập trình, có thể tạo token TRC-21 của riêng mình chỉ trong vòng vài phút.

tiendientu.org-tomoz-la-gi-5

Khả năng ứng dụng

Cùng với công nghệ blockchain và cryptocurrency ngày càng phổ biến, việc xây dựng token riêng và đưa nó vào lưu thông là một trong những nhu cầu hàng đầu của cộng đồng hiện nay.

TomoZ và TRC-21 có thể giúp người dùng tạo token đơn giản hơn, từ đó ứng dụng token vào những giải pháp thiết thực trong đời sống và kinh doanh.

Gọi vốn: bạn phải tốn đến vài ngàn USD cho việc thiết kế một smart contract đơn giản. Thay vào đó, với TomoZ và TRC-21, việc này có thể diễn ra trong vòng vài phút với mức phí thấp. Sau khi đã có token và một mô hình kinh doanh tiềm năng, bạn có thể STO/IPO/IEO token trên nền tảng blockchain dễ dàng.

Tạo token cá nhân: Người nổi tiếng như ca sỹ, diễn viên,… có thể tạo token của riêng mình với những lợi ích dành cho fan hâm mộ. Chẳng hạn như, dùng token để mua vé xem concert, những phần quà nhỏ hay quyền lợi độc quyền,..

Duncan

Follow Tiendientu on Telegram