Follow Tiendientu on Telegram

Bitconnect - Ponzi lớn nhất lịch sử crypto

Tổn thất hơn 770.000 USD, sáu nhà đầu tư đâm đơn kiện Bitconnect

When Lambor 27/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Sáu nhà đầu tư tham gia vào hệ thống Lending của Bitconnect đã mất hơn 770.000 USD sau khi sàn này tuyên bố đóng cửa. Được biết họ đã quyết định kiện sàn giao dịch này ra một tòa án tại Mỹ yêu cầu đền bù thiệt hại.

Bitconnect là một mô hình tài chính ứng dụng công nghệ được cung cấp bởi một công ty có tên Bitconnect LTD được thành lập vào năm 2016 tại Vương Quốc Anh. Nó hoạt động gần tương tự các quỹ ủy thác tài chính, tức là bạn đầu tư tiền vào quỹ để cho người khác kinh doanh và sau một khoảng thời gian nhất định (cam kết giữa hai bên) bạn sẽ lấy lãi hoặc rút hết vốn của mình về. Tuy nhiên, Bitconnect đưa ra một mức lãi suất rất cao (trên 30% mỗi tháng), cao hơn nhiều so với lãi suất của các quỹ ủy thác tài chính thông thường (10 – 15%/tháng) cũng như lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng (5 – 8%/năm). Điều này khiến nhiều người tin rằng Bitconnect là scam.

Các khoản vay của Bitconnect phải được chuyển từ tiền pháp định hoặc Bitcoin sang BCC. Vì nhu cầu của nhà đầu tư đối với BCC tăng lên, giá trị của đồng coin này cũng đạt mức cao khoảng 430 USD với mức vốn hóa thị trường trên 2.6 tỷ USD. Khi nền tảng bị buộc đóng cửa vào ngày 16.1, các token của nó đã trở nên vô dụng, khiến các nhà đầu tư phải chịu tổn thất đáng kể.

Ngày hôm qua, vụ khiếu kiện tập thể đã được West Palm Beach, Florida Mỹ thụ lý. Theo đơn kiện của nguyên đơn, Bitconnect bị tố cáo đưa ra mức lãi suất hàng tháng lên tới 40% cho những nhà đầu tư nắm giữ token của sàn này và quảng cáo thông tin này trên nhiều kênh truyền thông nhằm dụ dỗ các nhà đầu tư khác góp vốn.

Đơn kiện này còn nhấn mạnh một vấn đề, công ty này đã hứa sau khi đóng cửa sàn sẽ vẫn hỗ trợ các nhà đầu tư hiện đang nắm giữ token Bitconnect. Tuy nhiên lời hứa này hoàn toàn là lời nói suông. Trên thực tế, giá trị token của Bitconnect đã ngay lập tức sụt giảm khoảng 90% sau thông tin nói trên, và khiến nhiều nhà đầu tư nắm giữ token này gần như mất trắng.

Tất cả các nhà đầu tư Bitconnect bị thiệt hại do hoạt động của công ty đều có quyền tham gia vụ kiện với tư cách là Class Members. Đơn khiếu nại đưa ra 12 tội danh hình sự và dân sự của BitConnect bao gồm một số vi phạm về cung cấp trái phép chứng khoán, đơn phương hủy bỏ thỏa thuận hợp đồng giữa BitConnect và các nguyên đơn, lừa đảo và gian lận thương mại, lừa đảo giả mạo, sử dụng, kiểm soát bất hợp pháp tài sản của người khác và âm mưu dân sự. Ngoài ra những nhà đầu tư này còn đưa thêm danh sách các bị cáo có liên quan bao gồm cả những trang web, kênh thông tin và chi nhánh liên kết từng đăng tải thông tin quảng cáo cho Bitconnect. Họ cho rằng những trang web này cũng cần phải chịu trách nhiệm bồi thường vì đã lừa dối nhà đầu tư và dụ dỗ họ vào kế hoạch lừa đảo của Bitconnect.

Mặc dù vụ kiện này mới được đưa ra và chưa có hồi kết nhưng chắc chắn đây sẽ là động lực để những nhà đầu tư khác tự đứng lên khởi kiện Bitconnect để đòi lại quyền lợi cho mình. Được biết vụ kiện này chỉ bao gồm sáu nhà đầu tư với số tiền thiệt hại 770.000 USD, trong khi đó thực tế, Bitconnect có giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm đóng cửa sàn ước tính là 2.5 tỷ USD. Như vậy, còn rất nhiều những nhà đầu tư với mức thiệt hại lớn hơn có lẽ cũng cần nhận được một câu trả lời công bằng và một sự bồi thường thích đáng sau những gì đã xảy ra.

Tại thời điểm đăng tải bài viết, Bitconnect đang tiến hành kế hoạch với BitConnect X ICO để tung ra một đồng coin mới, BCCX. Không biết với quá khứ “huy hoàng” như thế này, tương lai của BCCX sẽ đi về đâu…

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn: http://forum.tiendientu.org/

Video đề xuất: CoinDaily 26.1.2018 – Không phải Ethereum, Stellar mới là nền tảng mà dự án ICO 39 triệu đô lựa chọn

Xem thêm:

P.Trâm – Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram