Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

NANO là gì? Tổng quan về NANO Coin

Farrier 15/08/2019

 Nano là một đồng tiền mã hóa đáng chú nhất vào cuối năm 2018. Khi chỉ trong chưa đầy một tháng, giá trị của Nano đã tăng hàng vài trăm lần. Dự án này có gì đặc biệt mà lại được “FOMO” mạnh mẽ đến như vậy? Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về dự án này nhé!


Bitcoin là kẻ tiên phong, là anh lớn dẫn dắt nhiều đàn em khác trong thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, nhận diện được các điểm yếu của đàn anh, nhiều đàn em muốn khắc phục để có thể vượt qua ông anh của mình. Một trong số đó là Nano.

tong-quan-nano-coin-tiendientu.org-2

Nano là gì?

Nano là một dự án tiền mã hóa xuất hiện vào thời điểm đầu năm 2017 với cái tên RailBlock. Dự án này chính thức chuyển sáng cái tên mới là Nano vào tháng 1/2018. Mục tiêu hướng đến của Nano giống như hình ảnh hướng đến lúc ban đầu của Bitcoin: trở thành một đồng tiền mã hóa phi tập trung có khả năng thay thế tiền pháp định cho các hoạt động thường ngày.

Nano muốn khắc phục 3 vấn đề lớn của Bitcoin là: mở rộng, chi phí giao dịch và năng lượng tiêu thụ. Nano hứa hẹn mạng đến một giải pháp giao dịch không mất phí theo thời gian thực, tiết kiệm chi phí và năng lượng tiêu thụ.

Lịch sử của Nano

Người sáng lập của dự án này là Colin LeMahieu và nó được phát triển từ năm 2017 với cái tên RailBlock. Kể từ thời điểm hình thành, RailBlock chưa đón nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm 2017, RailBlock được nhiều cá nhân đánh giá là một dự án tuyệt vời, tiềm năng. Dự án này ngay sau đó đã đón nhận một đợt FOMO với tốc độ vô cùng nhanh chóng. Chỉ trong 1 tháng, từ mức giá 0,1 USD RailBlock chớp nhoáng đi lên mức 34 USD. Tức có nghĩa tăng 340 lần.

Đến tháng 1/2018, RailBlock chuyển đổi tên dự án thành Nano. Một số cá nhân đã chỉ trích cái tên mới của RailBlock và cho rằng cái tên Nano sẽ gây ra nhiều nhầm lẫn. Thời điểm đổi tên cũng đánh dấu bước chuyển của RailBlock sang downtrend dài hạn. Nguyên nhân của biến động này là hậu quả của việc sàn Bitgrail ngừng hoạt động sau khi 170 triệu USD đồng NANO bị đánh cắp, kết hợp với sự bắt đầu của thị trường gấu.

Công nghệ của Nano

Mục tiêu của Nano là xây dựng các tính năng của một loại tiền mã hóa có thể sử dụng hàng ngày và có khả năng thay thế tiền pháp định. Điều mà hiện tại Bitcoin vẫn chưa thể làm được. Vậy dự án này đạt được các mục tiêu ấy bằng cách nào?

Giống với dự án IOTA, Nano sử dụng thuật toán DAG (directed acyclic graph). Blockchain tuân theo một đồ thị có chu trình, còn DAG là đồ thị không theo chu trình. Thay vì sử dụng DAG cho công nghệ Tangle như IOTA, Nano tự tạo ra một công nghệ mới có tên là block-lattice (mạng tinh thể).

tong-quan-nano-coin-tiendientu.org-4

Cấu trúc của Block-lattice hoạt động tương tự Blockchain nhưng chứa đựng một số điểm khác biệt. Mỗi tài khoản (account) trên giao thức của NANO đều sở hữu một blockchain của riêng mình. Gọi là account-chain. Mỗi account-chain có khả năng cập nhật không đồng bộ với toàn bộ phần còn lại của mạng lưới. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể gửi và cập nhật block trên account-chain của mình mà không phụ thuộc vào hệ thống.

Nano hoạt động như thế nào?

Bất kỳ số tiền nào bạn gửi trên Block-lattice của Nano sẽ yêu cầu 2 giao dịch: giao dịch người gửigiao dịch người nhận. Để gửi tiền, người gửi phải ký vào send-block. Để hoàn thành giao dịch, người nhận sẽ ký vào receive-block.

Mỗi giao dịch diễn ra trên Nano đều có một block riêng. Và mỗi khi block mới được hình thành, nó sẽ thay thế một block trước đó đang lưu trữ trên account-chain của người dùng. Block mới sẽ ghi lại tất cả số dư tài khoản hiện tại của người dùng.

tong-quan-nano-coin-tiendientu.org-3

Để dễ hình dung hơn hãy nhìn vào ví dụ này. Nếu bạn gửi Nano cho X. Account-chain của bạn sẽ tạo ra một send-block trên chính account-chain mình. Send-block này sẽ cập nhật số dư bằng cách lấy số dư của khối trước đó trừ đi số tiền bạn gửi. Để nhận được tiền, X ký vào receive-block. Số dư của X sẽ được cập nhật trong receive-block này bằng cách lấy số dư của block trước đó cộng với số tiền bạn gửi. Sau khi giao dịch hoàn tất, số dư của bạn và X đều đã được cập nhật trên account-chain của mỗi người.

Điểm đặc biệt của Nano

Nhờ vào cơ chế block-lattice, Nano sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật.

  • Cải thiện độ trễ: nhờ vào account-chain, mỗi chủ sở hữu có khả năng cập nhật số dư của mình mà không cần dựa vào toàn bộ hệ thống. Bằng cách thực hiện cơ chế giao dịch kép, Nano không cần thợ đào. Giao dịch chỉ phụ thuộc vào xác nhận của người gửi và người nhận. Điều này giúp cho Nano có khả năng thực hiện giao dịch tức thì và không mất phí.
  • Giải pháp mở rộng: tất cả các giao dịch diễn ra trên Nano độc lập so với chuỗi chính. Các node trên Nano chỉ có nhiệm vụ lưu trữ block mới nhất của các account-chain. Chính vì không lưu trữ toàn bộ dữ liệu quá khứ như Blockchain. Block-lattice trở nên nhẹ và có khả năng mở rộng.
  • Tiết kiệm năng lượng: Nano đảm bảo an toàn mạng lưới của mình bằng cơ chế Delegated Proof-of-stake. Các node chỉ thực hiện kiểm chứng giao dịch khi có vấn đề xảy ra. Chính vì thế Nano không tốn nhiều năng lượng để duy trì một node như cơ chế Proof-of-work của Bitcoin.
Mua bán Nano Coin
  • Tên: Nano
  • Ký hiệu: NANO
  • Xếp hạng: 44
  • Tổng cung: 133.248.297 NANO
  • Cung hiện hành: 133.248.297 NANO

Hiện tại, có khá nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa niêm yết NANO như: Binance, Mercatox, Conbene, Huobi,… Để có thanh khoản cao, bạn có thể sử dụng sàn Binance để giao dịch. Binance có niêm yết NANO/BTC, NANO/USDT, NANO/ETH, NANO/BNB.

tong-quan-nano-coin-tiendientu.org-5

Lưu trữ Nano Coin

Chúng ta có nhiều sự lựa chọn khi lưu trữ Nano Coin.

  • Ví nóng: Nano Wallet, NanoVault, Canoe, NanoBlocks.
  • Ví lạnh: Ledger Nano S, Ledger Nano X.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu trữ NANO trên các sàn giao dịch có niêm yết.

Đánh giá dự án NANO

Như chúng ta đã tìm hiểu, Nano hướng tới khắc phục các vấn đề của Bitcoin như: tốc độ, khả năng mở rộng, năng lượng. Với Block-lattice, Nano có khả năng thực hiện giao dịch thời gian thực, không tốn phí, tiết kiệm năng lượng và có khả năng mở rộng. Tất cả các đặc điểm này đều phù hợp để Nano có thể trở thành một đồng tiền mã hóa có khả năng sử dụng hàng ngày.

Hiện tại, đội ngũ NANO vẫn đang hoạt động tích cực với một cộng đồng khá lớn. Các tính năng mới vẫn đang được cập nhật. Họ có cung cấp các tính năng sẽ xây dựng nhưng không xác định rõ thời điểm sẽ hoàn thành.

Nano là một dự án có tình trạng FOMO rất cao trong quá khứ. Hiện tại, giá NANO chỉ còn giao động ở mức 1 USD. Tuy các tính năng của NANO khá đặc biệt, nhưng thật sự ứng dụng của NANO chưa đạt được nhiều thành tựu. Giống như tình trạng chung của thị trường, dự án chỉ đang trong quá trình phát triển, chưa có các ứng dụng đáng kể trong thực tế.

Thông tin về NANO

Tất cả quan điểm, lời khuyên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư. Hãy đầu tư với kiến thức, quan điểm và niềm tin của chính bạn.

Để cập nhật các tin tức mới nhất từ thị trường tiền mã hóa. Hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!

Farrier

BVNEX