Follow Tiendientu on Telegram

Cryptocurrency và Siêu lạm phát Venezuela

Tổng thống Venezuela kêu gọi 10 nước ALBA sử dụng đồng Petro

phungtram 16/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Theo nguồn tin địa phương, tổng thống Nicolas Maduro yêu cầu các nước thuộc Liên minh Bôliviva (ALBA) vì nhân dân nhân Nam Mỹ cùng hợp tác trong dự án Petro.

Trong cuộc họp với ALBA được diễn ra vào ngày 12/1, ông Maduro đặt bản đề xuất tiền mã hoá Petro lên bàn và tuyên bố các quốc gia hãy cùng nhau sử dụng tiền kĩ thuật số này để tạo bước ngoặc trong cuộc hội nhập thế kỷ 21.

Từ khi có ý triển khai dự án Petro vào tháng 12, đến nay tổng thống Maduro đã phát hành 1 triệu Petro, mỗi Petro tương đương 1 thùng dầu hỏa. Hiện nay, ông Maduro đang dự trữ 5 triệu thùng dầu hỏa, chuẩn bị cho việc giao dịch Petro trên thị trường cryptocurrency trong 6 tuần tới.

Đối lập với công bố của tổng thống Maduro, Quốc hội Venezuela tuyên bố Petro là một loại tiền bất hợp pháp. Quốc Hội đã đứng lên chống lại tổng thống Maduro, từ khi phe Chủ nghĩa xã hội của ông bị mất ưu thế vào năm 2016.

Hơn nữa, Nghị viên Williams Dávila đưa ra nhận định rằng sự ra đời của Petro  là cách lẩn tránh chính sách trừng phạt tài chính, công khai vi phạm Hiến Pháp và hợp pháp hóa các giao dịch bất hợp pháp.

Venezuela đang phải đối mặt với tình trạng siêu lạm phát cùng chính sách trừng phạt hà khắc của Châu Âu và Hoa Kỳ. Trong bối cảnh đó, người dân Venezuela sử dụng cryptocurrency như một ‘cứu cánh’ sống còn. Khối lượng lớn Bitcoin được sử dụng ở Venezuela đánh dấu sự bắt đầu của quá trình ‘Bitcoin hóa’ tại đất nước này.

Trong bối cảnh chính trị nội quốc chưa ổn định, việc phát hành Petro trong thời gian tới không chắc đem lại kết quả mong đợi. Tuy nhiên, ý tưởng sử dụng cryptocurrency cho kinh doanh dầu mỏ này sẽ giảm bớt sự căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ và Ả-rập-Xê-Út (sự căng thẳng trong mối quan hệ làm bất ổn thị trường dầu mỏ thế giới).

Video đề xuất: CoinDaily 15.1.2018 – Thị trường cryptocurrency đồng loạt lao dốc

Xem thêm:

P.Trầm – Theo cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram