Follow Tiendientu on Telegram

Sổ tay nhà giao dịch: trading coin/cryptocurrency

Trade Coin là gì? Chia sẻ kinh nghiệm trade coin cho người mới bắt đầu

Abraham 31/05/2019

tiendientu-header Có nhiều cách kiếm tiền trên thị trường cryptocurrency và trade coin là một trong những phương thức phổ biến. Hôm nay, cùng tiendientu.org tìm hiểu trade coin là gì và các kinh nghiệm trade coin đắt giá cho người mới bắt đầu.  


Trade coin là gì?

Trade coin hay còn gọi là lướt sóng, là hình thức mua bán coin kiếm lời. Ví dụ, giá coin A xuống thì mình mua vào, giá A tăng thì bán ra. Đây là cách áp dụng với những coin có giá biến động liên tục trong thời gian ngắn.

Lý thuyết thì đơn giản vậy, nhưng phần khó nhất là thực hành. Muốn làm giàu, trở thành trader chuyên nghiệp, bạn cần phải có kinh nghiệm rất nhiều.

tiendientu.org-trade-coin-la-gi-1
Trade coin là gì?

Bạn cần đọc hiểu được chart giá (biểu đồ giá) để tìm điểm vào, điểm ra. Bên cạnh đó, crypto trader phải có khả năng phán đoán và tính quyết đoán để có thể dừng lỗ/chốt lời đúng lúc.

Các thuật ngữ dùng trong trade coin

Đầu tiên, khi tìm hiểu về trade coin nói riêng và lĩnh vực cryptocurrency – blockchain nói chung, bạn cần quen thuộc với một số thuật ngữ được sử dụng trong ngành.

Tiendientu.org liệt kê các từ ngữ thông dụng như dưới đây.

 • Pump: giá tăng mạnh/ đột ngột
 • Dump: giá giảm mạnh/ đột ngột
 • Take profit (TP): chốt lời
 • Stop loss (SL): dừng lỗ. Khi mua coin vào nhưng một thời nhất định giá không lên, thay vào đó còn rớt giá liên tục, bạn cảm giác nó vẫn tiếp tục giảm thì nên dừng lỗ. Chấp nhận lỗ và chờ thời cơ khi nó chạm đáy thì lại mua vào, lúc giá tăng thì bán ra sẽ thành lời.

tiendientu.org-trade-coin-la-gi-3

 • Ngưỡng hỗ trợ: khi giá giảm xuống tới ngưỡng hỗ trợ sẽ có khả năng tăng trở lại (có thể thôi nhé).
 • Ngưỡng kháng cự: ngược lại với hỗ trợ. Khi giá tăng tới kháng cự thì nhiều người tin là sẽ có thể rơi xuống.
 • Margin là gì: hình thức trade coin có sử dụng đòn bẩy. Với trade margin, sàn giao dịch sẽ cho bạn vay x lần số tiền bạn có. Khi có 1 BTC, trade margin bạn sẽ có x BTC để giao dịch.
 • Long: mua coin trong margin
 • Short: bán coin trong margin

Trade coin có phải lừa đảo không?

Trade coin là mua bán, giao dịch để kiếm lời từ chênh lệch giá. Đây là cách kiếm tiền hoàn toàn chính đáng. Dĩ nhiên, tham gia thị trường tài chính luôn có rủi ro, nhất là với một thị trường còn quá nhiều biến động như cryptocurrency.

Do đó, crypto trader phải chấp nhận rủi ro thua lỗ, mất tiền. Nhiều người thường xem trade coin là một “cuộc chơi” hay thậm chí là “đánh bạc có kiến thức”.

tiendientu.org-trade-coin-la-gi-5
Trade coin không phải lừa đảo, nhưng có nhiều bọn lừa đảo trong lĩnh vực trade coin.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa trade coin là lừa đảo. Đây là cách kiếm tiền lợi nhuận cao – rủi ro cao.

Dĩ nhiên, thị trường hiện nay có rất nhiều hội nhóm trade coin lừa đảo, scam với nhiều hình thức tinh vi. Người dùng nên cảnh giác và tìm hiểu kỹ trước khi “giao” tiền của mình cho bất kỳ đối tượng nào.

Phương pháp trade coin là gì?

Có 2 trường phái trade coin được trader sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đó là trade theo tin tức và trade theo PTKT.

Trade theo tin tức

Thị trường cryptocurrency bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những tin tức. Cộng đồng thường truyền tai nhau là “Buy news, Sell rumors” (mua theo tin tức, bán theo tin đồn). Trader theo trường phái này sẽ dựa vào những tin tức trên thị trường để dự đoán giá, xác định xu hướng, từ đó tìm điểm vào, ra để mua bán kiếm lời.

tiendientu.org-trade-coin-la-gi-6
Trade coin theo PTKT.

Trade theo phân tích kỹ thuật (PTKT)

Đây là phương pháp giao dịch truyền thống trên các thị trường tài chính cổ điển như chứng khoán, forex,… Khi cryptocurrency xuất hiện, rất nhiều trader từ thị trường cũ đã chuyển sang trade coin, từ đó hình thành trường phái này. Trader theo PTKT sẽ sử dụng các công cụ, chỉ số, chỉ báo theo lý thuyết PTKT để tiến hành tìm điểm vào, ra thích hợp.

Lựa chọn coin nào để trade coin?

Coin top là gì?

Coin “top” là những đồng coin/ token nằm trong top (top 10, 20, hay 50,…) theo vốn hóa thị trường, được xếp hạng trên Coinmarketcap, Coingecko,…

 • Ưu điểm: rủi ro thấp hơn do biến động giá không quá lớn, ít xảy ra tình trạng thao túng giá, được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch.

tien dien tu

 • Nhược điểm: biến động không lớn nên chênh lệch giá không cao, từ đó lợi nhuận thu được cũng không lớn.

Coin rác là gì?

Coin “rác” là những đồng coin có vốn hóa nhỏ, nằm ngoài top 200 (thậm chí chỉ nằm trong top 500, 1000, 2000,…), là những coin mới xuất hiện trên thị trường.

 • Ưu điểm: biến động mạnh, có khi pump vài trăm phần trăm, nên lợi nhuận lớn.
 • Nhược điểm: có pump thì có dump, bạn mua coin kì vọng giá lên, nhưng giá cứ giảm “không thấy bờ”. Rủi ro với coin rác là rất lớn.

Các sàn giao dịch uy tín để trade coin

Sàn giao dịch là nền tảng để bạn tiến hành mua bán coin. Lựa chọn sàn nào để trade coin sẽ quyết định tài sản của bạn có an toàn không, sàn hỗ trợ được gì cho công cuộc trade của bạn,…

Một số yếu tố khi chọn sàn trade coin như sau:

 • Sàn có volume cao
 • Sàn có thanh khoản
 • Sàn có lừa đảo hay không?
 • Sàn có an toàn hay không?
 • Sàn có nhiều coin không? Hay đồng coin bạn muốn trade có được niêm yết trên sàn hay không?
 • Phí trên sàn là bao nhiêu? Gồm phí nạp/rút, phí giao dịch, phí vay ký quỹ,…
tiendientu.org-trade-coin-la-gi-4
BitMEX là sàn margin trading phổ biến trong cộng đồng.

Và tùy thuộc vào mục đích cũng như phương pháp trade coin mà bạn sẽ lựa chọn các sàn theo phân loại như:

 • Sàn có margin trading hay không

sàn có margin: Poloniex, Bittrex, BitMEX, Bitfinex, Huobi, OKEx,..

Sàn không margin: Binance, CoinAll, CoinEx,…

 • Sàn có hỗ trợ tiền pháp định (fiat) hay không
 • Sàn có coin sàn hay không

Trong những bài viết giới thiệu từng sàn giao dịch, tiendientu.org đều có đánh giá theo các yếu tố kể trên để độc giả có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất. Các bạn có thể tham khảo những bài viết này để hiểu thêm về các sàn giao dịch Bitcoin hiện có trên thị trường.

Một số kinh nghiệm khi trade coin

kinh nghiem cho nguoi moi

 • Các đồng Altcoin lớn thường sẽ đi theo Bitcoin.
 • Những coin rác chắc chắn sẽ bị chi phối bởi Bitcoin, nên khi giá BTC giảm thì coin rác sẽ lên và ngược lại.
 • Bạn chỉ nên bắt đầu trade coin với số vốn nhỏ, chấp nhận mất được. Và đặc biệt là không bao giờ all-in (đầu tư tất cả số vốn) của mình.
 • Sàn giao dịch là mục tiêu tấn công hack rất cao. Bạn chỉ nên để trên sàn số tài sản đủ để trade, còn lại thì rút về ví hết nhé.