Follow Tiendientu on Telegram

Tranh luận về Bitcoin, Bitcoin Cash, Vitalik chửi Craig Wright là “thằng điên”

Tris 04/04/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Chướng mắt trước những gì diễn ra tại diễn đàn kinh tế Deconomy với tranh luận giữa Samson Mow và Roger Ver về Bitcoin và Bitcoin Cash, bài phát biểu nhảm nhí của Craig S Wright, Vitalik Buterin đã bày tỏ quan điểm kèm bức xúc trên Twitter cá nhân của mình, đồng thời bình luận về sự phát triển của hai network này. 

Diễn đàn kinh tế  Deconomy đang được tổ chức tại Hàn Quốc với sự góp mặt của các diễn giả là Vitalik Buterin, Roger Ver -CEO của Bitcoin.com, Craig S Wright – người từng tự xưng là cha đẻ Bitcoin, Samson Mow – CSO của BlockStream và Joseph Poon – tác giả whitepaper của Lightning Network. Tại diễn đàn, Roger Ver và Samson Mow đã có buổi tranh luận sôi nổi cho một đề tài chẳng mấy mới mẻ nữa là “on-chain và off-chain”.

Bức xúc của Vitalik với Wright

Trước cuộc tranh luận về Bitcoin vs Bitcoin Cash của Mow và Ver, cùng bài phát biểu “Bitcoin, tranh luận về nguyên tắc” của Craig S Wright, Vitalik đã công khai phản pháo bằng một loạt các tweet trên Twitter cá nhân của mình.

Nhà sáng lập Ethereum bắt đầu “xả bức xúc” bằng cách bình luận về các khía cạnh của bài phát biểu mang tính chống đối Bitcoin. Đến đây mọi chuyện vẫn bình thường và ôn hoà, nhưng sức nóng bắt đầu tăng lên khi người tự nhận là cha đẻ Bitcoin lên sân khấu “truyền giáo” Bitcoin Cash.

Buterin nhấn mạnh rằng trong bài phát biểu của Wright, điều có thể tin được là phần ông ta “khoe khoang về mớ bằng đại học”, còn lại chỉ toàn là “dối trá”, “vô  lý” và “nhảm nhí”.

24. “Bạn sẽ không thực sự làm bất cứ điều gì với vai trò một node, trừ khi đó là một full node, như một máy đào, mà bây giờ là ASIC”. “Bitcoin hoạt động vì những thứ nghuệch ngoạc này được gọi là toán”, càng vô lý hơn.

25. Đáp lại những thợ đào ích kỉ: “Bạn đang giúp những người thợ đào chân chính bằng cách tấn công vào network”.

Ca này đã quá sức chịu đựng của tôi rồi.

Cuộc chiến Samson Mow vs Roger Ver

Phần lớn các tweet của Buterin tiếp theo nhằm vùi dập những lập luận của Wright, xoay quanh cuộc tranh luận giữa Blockstream của Samson Mow và Roger Ver từ Bitcoin.com.

Khi Roger Ver bắt đầu cuộc tranh luận bằng đề cập đến hướng tiếp cận “tăng kích thước block là giải pháp an toàn nhất”. Vitalik đồng ý với quan điểm này, nhưng anh nói thêm ý này rằng “đội ngũ phát triển Bitcoin vẫn đang làm việc giúp network Bitcoin hoạt động hiệu quả và xử lý những block có kích thước lớn hơn.”

Tuy nhiên, trong cuộc tranh luận này, Samson đã mắc một lỗi nhỏ khi cho rằng block Bitcoin có thể được mở rộng đến mức 4 nhờ vào Segwit. Vitalik đã “sửa lưng” ông với thực tế là SegWit có thể tăng kích thước lên 1.3-2.4 MB tuỳ vào mức độ được chấp nhận.

 Nhưng, dường như chàng trai 24 tuổi nhất định “không đội trời chung” với Craig Wright. Trải qua 60 tweet đầy sức tranh luận và đôi khi có phần gay gắt, Buterin vẫn không quên dành tặng tweet cuối cùng cho tác giả bài phát biểu “Bitcoin, Tranh luận về nguyên tắc”.

“Tôi nghĩ các bên cần cải thiện thêm bài phát biểu của mình.
Nhưng, Craig Wright đích thị là gã điên.”
Đương nhiên, Craig Wright chẳng thể ngồi yên để bị xỉa xói và khích tướng như vậy. Ông đã đáp trả ngay bằng một tweet đanh thép.

“Vitalik có một vấn đề…
Đó là khi chúng tôi chứng minh được những điều mà Bitcoin Cash có thể làm được, thì y rằng cậu ta lo sợ Ethereum sẽ lụi tàn, và ngã gục.”
Amateur 

Video đề xuất:  Etherum ra mắt POS, giảm phần thưởng PoW còn 0.6 ETH

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Follow Tiendientu on Telegram