Ứng dụng phân quyền (dApp)

Dự án TRON của Justin Sun đang dẫn đầu cuộc chiến DApp

Abraham 18/03/2019

Đăng ký tài khoản SNAPEX

 DApp là một khía cạnh phát triển quan trọng trong lĩnh vực cryptocurrency. Và có vẻ như Tron của nhà sáng lập Justin Sun đang dẫn đầu trong cuộc chiến DApp.


Bạn có nhớ khi Justin Sun kêu gọi các nhà phát triển Ethereum “chuyển nhà” và tham gia hệ sinh thái Tron không?

Đó rõ ràng là một tuyên bố không mấy tinh tế để mở màn cuộc chiến Tron chống lại hệ sinh thái Ethereum. Hay lớn hơn là tuyên chiến với tất cả các đối thủ trong lĩnh vực dApp, gồm cả EOS.

Đã nhiều tháng kể từ thời điểm đó, có vẻ như Tron đang giữ được nhiều ưu thế hơn so với EOS và ETH.

Tron vượt trội hơn Ethereum và EOS

Tuần đầu tiên của tháng 3 đặc biệt nổi bật với Tron, khi khối lượng giao dịch DApp hàng tuần trên nền tảng này đã tăng đến 207%.

Với tổng volume 180 triệu USD, đồng coin của Justin Sun bỏ xa các đối thủ còn lại: volume trên EOS giảm 28% xuống còn 102 triệu USD và Ethereum tích lũy khoảng 25 triệu Đô.

Như thường thấy, CEO Tron đã lên Twitter “ăn mừng” sự thành công này và (có lẽ là) để “trêu ngươi” các đối thủ, chứng tỏ Tron đã vượt qua tầm với của họ.

Điều đáng chú ý là mạng lưới ứng dụng phi tập trung (DApp) của Tron đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về khối lượng giao dịch kể từ khi ra mắt Odyssey 3.5.

Bản nâng cấp Odyssey về cơ bản là một hard fork mang đến hàng loạt cải tiến, gồm tăng hiệu suất network lên tới 50%, tăng tính bảo mật, điều chỉnh năng lượng động và các tính năng đa chữ ký,…

tiendientu.org-trx-vuot-eos-eth-1
Khối lượng giao dịch hàng tuần trên DApp của Tron vượt qua EOS và Ethereum.

Những tuần sau đó, tính ứng dụng và sử dụng DApp nhanh chóng phát triển trên nền tảng Tron. Và đúng như nhiều người dự đoán, Tron đã nhanh chóng vượt qua EOS – một trong những mạng blockchain được tài trợ tốt nhất – về cả mức tăng trưởng và khối lượng giao dịch.

Số lượng user của TRX tăng mạnh

Hiệu suất vượt trội của Tron không chỉ giới hạn ở số liệu giao dịch. Tính đến thời điểm tiendientu.org đưa tin, ít nhất 255 DApp xây dựng trên nền tảng Tron đang hoạt động tốt hơn đáng kể so với các đối thủ trên nền tảng khác.

Quan trọng hơn, khoảng cách đó đang mở rộng theo thời gian – điều này chỉ có thể xảy ra vì ngày càng nhiều nhà phát triển và người dùng cuối đang đổ xô vào hệ sinh thái Tron.

Theo dữ liệu mới từ nền tảng phân tích DApp là DappReview, các ứng dụng phi tập trung Tron đã thu hút khoảng 33.000 user mới trong tuần đầu tiên của tháng 3.

Tron đạt mức tăng trưởng ấn tượng là 64%/ tuần. Ethereum đứng thứ hai với 20.000 người dùng mới trong cùng thời gian, tiếp theo là EOS ở vị trí thứ ba với 15.000 người dùng mới.

Tuy nhiên, về khía cạnh ứng dụng thực tế, mọi chuyện không mấy tốt đẹp với đồng coin của nhà sáng lập Vitalik Buterin. Theo một báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu blockchain là LongHash, chỉ có 1/10 DApp trên Ethereum được sử dụng mỗi ngày.

tiendientu.org-trx-vuot-eos-eth-2
Số lượng user mới của DApp Tron cũng tăng vọt.

Với Tron, mặc dù có sự tăng trưởng khó lường, hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung này vẫn còn khá trẻ, điều đó đồng nghĩa với việc triển vọng tăng trưởng của nền tảng này rất cao.

Kế hoạch của Justin Sun và cộng đồng Tron tại thời điểm này là mở rộng hệ sinh thái đủ lớn để chứa ít nhất 2.000 DApp vào cuối năm 2019.

Duncan - Theo Blokt

Follow Tiendientu on Telegram