Follow Tiendientu on Telegram

TRON (TRX)

TRON Coin là gì? TRX là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết về đồng trx coin

Abraham 13/11/2019

tiendientu-header TRON (TRX) trước đây bị xem là dự án “đạo nhái” Ethereum. Tuy nhiên, đội ngũ TRON dần chứng minh khả năng của mình, đưa TRX trở thành một trong những đồng coin vốn hóa hàng đầu thị trường. Vậy TRON có đặc điểm gì nổi bật, hay thật chỉ là “ý tưởng copy”. Hôm nay, mời bạn cùng tìm hiểu về đồng coin này qua bài viết TRON là gì nhé.

TRON là gì?

TRON (TRX) là giao thức phân quyền Internet dựa trên blockchain. TRON được tạo ra với mục đích xây dựng hệ thống nội dung giải trí miễn phí toàn cầu nhờ công nghệ blockchain và lưu trữ phân phối.

TRON giúp các nhà phát triển tạo hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung, tự do xuất bản, sở hữu và lưu trữ dữ liệu, cũng như những nội dung khác.

tiendientu.org-blockchain-tron-nang-cap-2

TRON giải quyết vấn đề gì?

Mục tiêu của TRON là xây dựng cơ sở hạ tầng cho Internet thực sự phi tập trung.

Để thực hiện mục tiêu này, TRON sử dụng thuật toán đồng thuận Delegated Proof-of-Stake (DPoS) để tránh vấn đề thời gian giao dịch chậm và phí giao dịch cao như của các blockchain Proof-of-Work (PoW).

Giao thức TRON và máy ảo TVM hỗ trợ bất kỳ ai phát triển DApp, với hợp đồng thông minh giúp việc huy động vốn từ cộng đồng và phát hành token dễ dàng hơn.

Hiện tại, các DAPP trên TRON đã bao gồm Peiwo, Obike, Uplive, game.com, Kitty live và Mico…, với hơn 100 triệu người dùng hoạt động từ hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Điểm nổi bật của TRON là gì?

Cấp phép cho nội dung số hóa

Người dùng khi tham gia mạng lưới TRON bằng cách xuất bản nội dung sẽ nhận lại được TRON Coin (TRX) như một phần thưởng, việc này giúp thúc đẩy họ khởi tạo và phát triển hệ thống nội dung ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

Giải phóng dữ liệu

Trên cơ sở tự nguyện và không bắt buộc, dữ liệu sẽ bao gồm các ký tự, âm thanh, video, hình ảnh có thể đăng tải hay lưu trữ.

Phân phối, phát hành token cá nhân

Người dùng tùy ý phân phối tài sản kỹ thuật số của họ dưới dạng ICO, các thành viên khác cũng có thể được hưởng lợi từ việc phát triển mạnh mẽ của các cộng tác viên dữ liệu bằng cách mua các tài sản số đó.

Cơ sở hạ tầng tối ưu

TRON sở hữu cơ sở hạ tầng phân quyền bao gồm trao đổi phân phối, trò chơi trự quản, dự báo và hệ thống trò chơi.

Thông tin đội ngũ phát triển dự án TRON

Nhà sáng lập TRON (TRX) – Justin Sun là ai?

CEO của dự án TRON là Justin Sun – từng góp mặt trong danh sách Top Under 30 của tạp chí Forbes Asia. Sun cũng là người sáng lập ra ứng dụng chat nổi tiếng tại Trung Quốc Peiwo và là cựu đại diện Ripple tại Trung Quốc.

Justin được mệnh danh là “Jack Ma tiếp theo” và là học trò của Jack Ma – nhà sáng lập kiêm cựu chủ tịch Alibaba.

tiendientu.org-tron-trx-1
Jack Ma và Justin Sun.

Đội ngũ dự án TRON

Ngoài ra, đội ngũ của TRON còn có nhiều thành viên nổi bật khác như:

 • Lucien Chan (CTO): cựu nhân viên Alibaba với nhiều kinh nghiệm làm việc với các công ty Internet hàng đầu thế giới như Netease, Tencent,..
 • Maorong Lin và Xiadong Xie: cả hai đều có kinh nghiệm trong việc phát triển kỹ thuật trong ngành giải trí và thương mại điện tử.
 • Keelson Yang: tốt nghiệp Đại Học Thanh Hoa với 15 năm kinh nghiệm trọng lĩnh vực cơ sở hạ tầng viễn thông.

Và một số thành viên khác như: Hitters Xu (sáng lập Nebulas), Xue Manzi (nhà đầu tư nổi tiếng ở Trung Quốc), Tang Binsen (nhà sáng lập tựa game Clash of Kings), Chaoyong Wang (sáng lập China Equity Group), Dai Wei (CEO của OFO bike).

TRON Coin (TRX) là gì?

TRXutility token cốt lõi của mạng lưới TRON. TRX đóng vai trò là tiền tệ chính được sử dụng trong hệ sinh thái của TRON.

tiendientu.org-trx-vuot-eos-eth-4

Thông tin TRON Coin (TRX)

 • Tên Altcoin: TRON
 • Mã token: TRX
 • Có Blockchain riêng. TRON mainnet vào ngày 31/5/2018.
 • Tổng cung: 99.281.283.754 TRX
 • Cung hiện hành: 66.682.072.191 TRX

TRX dùng để làm gì?

Các tính năng chính của TRX có thể kể đến như sau:

 • Thanh toán cho dịch vụ và hàng hóa được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ và thương nhân trên mạng lưới TRON
 • Trả phí và hoa hồng để chạy hợp đồng thông minh
 • Trao đổi với các token TRC (chuẩn token trên blockchain TRON) do bên thứ 3 phát hành
 • Dùng TRX để vote cho Super Representatives

Lộ trình phát triển dự án

Giai đoạn Exudos: Tháng 8/2017 tới 12/2018, xây dựng sự an toàn để lưu trữ dữ liệu, ra mắt mainnet.

Giai đoạn Odyssey: Tháng 1/2019 tới 6/2020, cho phép việc tạo, phát hành, truyền bá những nội dung để nhận được thưởng bằng TRX. Phát triển một hệ thống thanh toán phù hợp.

Giai đoạn Great Voyage: Tháng 7/2020 tới 7/2021, cho phép ICO trên nền tảng TRON, phát triển hệ sinh thái được cá nhân hoá dành cho người dùng.

tiendientu.org-tron-la-gi-1

Giai đoạn Apollo: Tháng 8/2021 tới 3/2023, tạo ra những token để chia cổ tức cho người dùng, đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái.

Giai đoạn Star Trek: Tháng 4/2023 tới 9/2025, mạng lưới TRON sẽ hoạt động như một nền tảng trò chơi điện tử theo đúng mục đích ban đầu, các game thủ sẽ nhận phần thưởng cho thành quả của mình.

Giai đoạn Eternity: Tháng 9/2025 tới 9/2027, hoàn thiện TRON, trở thành nền tảng trò chơi phi tập trung lớn nhất thế giới.

Lưu trữ TRX ở đâu?

TRX là đồng coin phổ biến trên thế giới, nên được hỗ trợ lưu trữ bởi nhiều loại ví khác nhau. Một số ví an toàn, uy tín dùng để lưu trữ TRX có thể kể đến như sau.

 • Ví cứng: Ledger Nano S, Trezor
 • TRON Wallet do chính TRON Foundation phát triển. TRON Wallet hiện đã có phiên bản dành cho Android và iOS, cũng như ví trên nền tảng web và extension trên trình duyệt Chrome.
tiendientu.org-tron-la-gi-2
Có thể download ví TRON Wallet từ website TRON.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể trữ sẵn TRX trên ví sàn giao dịch, để có thể nhanh chóng trade mà không cần chuyển coin nhiều lần.
 • Bên cạnh đó, còn một ví điện thoại (mobile wallet) hỗ trợ lưu trữ và staking TRX là Trust Wallet của sàn Binance. Người dùng chỉ cần gửi TRON vào ví là có thể staking nhận thêm coin rồi.

Mua bán, giao dịch TRX ở đâu?

Là đồng coin xếp thứ 13 về vốn hóa theo Coinmarketcap, TRON được niêm yết ở hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những sàn an toàn, thanh khoản cao để mua bán TRON. Chẳng hạn như: Binance, Bittrex, OKEx, KuCoin,…

Các cặp giao dịch phổ biến như: TRX/BTC, TRX/ETH, TRX/USDT,… Đây là những cặp có thanh khoản cao nhất thị trường. TRON là gì

Đánh giá dự án TRON và TRX Coin

Ưu điểm của TRON

 • Như đã đề cập ở trên, dự án TRON có các tính năng nổi bật như cấp phép cho nội dung số hóa, giải phóng dữ liệu, cơ sở dữ liệu tối ưu hay phân phối token cá nhân hóa. Những tính năng này giúp thu hút lượng lớn người dùng và nhà đầu tư.
 • DApp là một điểm mạnh của TRON. Dự án thu hút nhiều dev tham gia phát triển ứng dụng. Cũng như đa dạng DApp mang lại nhiều user hoạt động trên mạng lưới.
 • Trong khi Ethereum còn đang quá độ lên POS thì người dùng đã có thể staking TRON để kiếm thêm thu nhập thụ động. Một trong những cách staking coin đơn giản nhất chính là stake trên ví Trust Wallet.

Điểm hạn chế của TRON

 • Phong cách PR quá đà của nhà sáng lập khiến nhiều nhà đầu tư có cái nhìn không thiện cảm với dự án.
 • Từ buổi đầu phát triển, TRON “copy-paste” khá nhiều từ dự án Ethereum. Dù hiện tại đã có những bước phát triển mới nhưng TRX chưa thoát khỏi cái bóng của người tiền nhiệm.

Tiềm năng của TRON (TRX)

TRON là dự án nổi bật và có “nhận diện thương hiệu” rõ ràng giữa một “rừng” các đồng tiền mã hóa khác.

Tuy nhiên, TRON (TRX) chưa thật sự thể hiện tiềm năng của mình mà chỉ xuất hiện trên truyền thông với những “chiêu trò”, scandal và nhiều lần bơm thổi.

Do đó, nếu đang suy nghĩ có nên đầu tư TRX Coin không? thì bạn nên tiếp tục tìm hiểu và đánh giá dự án trước khi ra quyết định. Vì trên thực tế, dù thường xuyên nằm trong top 10 đồng coin hàng đầu thị trường, TRX vẫn không có nhiều tác dụng với holder, ngoài trừ trader tìm kiếm chiến lược giao dịch.

Giá TRX hiện tại:

Sự thật về việc TRON scam nhà đầu tư

Tiendientu.org khẳng định TRON không scam. Dự án có đội ngũ phát triển, nhiều năm tuổi đời cũng như danh tính nhất định trên thị trường tiền mã hóa.

Tuy nhiên, đã có nhiều dự án, nền tảng mượn danh TRON để scam, lừa đảo nhà đầu tư. Chẳng hạn như thông tin trong bài viết Toàn cảnh vụ lừa đảo liên quan đến TRON: Cảnh sát xuất hiện, một phụ nữ đã tự tử. Một dự án lừa đảo mượn danh TRON “gây thù chuốc oán” và không thể tránh khỏi cái kết bị cảnh sát “triệu hồi”.

Do đó, là nhà đầu tư, bạn nên cẩn trọng và sáng suốt khi tiếp cận đến những dự án lạ nhưng lại cam kết lợi nhuận “khủng”. Thị trường nào cũng không thể tránh khỏi chiêu trò lừa đảo, gây hại. Vì vậy, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức vững chắc nhất.

Kết luận

TRON tuy là một dự án tham vọng, nhưng sẽ không được nhiều người biết đến như hiện tại nếu không nhờ khả năng PR của CEO Justin Sun.

tin-tuc-crypto-27-07-justin-sun-lai-len-song

TRON xuất hiện thường xuyên trên mặt báo nhờ “tài bơm thổi” cũng như những scandal “chiêu trò” của nhà sáng lập trẻ tuổi này.

Do vậy, một số người trong cộng đồng không ưa thích TRX, thường xuyên chỉ trích TRON “đạo nhái” Ethereum và không thực sự có công nghệ nổi bật.

Tuy nhiên, TRX và Sun đang dần chứng minh tiềm năng của mình, thoát dần khỏi “cái bóng” của ETH và thường xuyên “khoe khoang” về thành tích DApp vượt trội.