Follow Tiendientu on Telegram

Trung Quốc bắt giữ 16 đối tượng đào SiaCoin “lậu” bằng malware

Abraham 20/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Cảnh sát thành phố Rui’An, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã bắt giữ 16 kẻ tình nghi hợp tác với các công ty bảo trì máy tính để đào cryptocurrency bằng malware. Đặc biệt, phần mềm được thiết kế để đào Siacoin từ thiết bị bị ảnh hưởng. 


Cảnh sát Trung Quốc thông báo rằng các nghi phạm đã làm lây nhiễm hơn 100.000 máy tính trong các quán cà phê internet trên 30 thành phố khắp đất nước tỷ dân, thu lợi hơn 5 triệu Nhân Dân Tệ, tương đương với 800.000 USD.

Malware được giới thiệu đến các công ty bảo trì máy tính, những công ty này sau đó làm lây nhiễm phần mềm độc vào máy tính tại các quán cà phê internet. Lợi nhuận từ việc đào (mining) và bán Siacoin (SC) được hacker và đồng bọn phân chia.

tiendientu.org-malware-dao-siacoin-o-quan-internet
Malware đào SC lây lan ở các quán Internet

 

Sự hiện diện của malware đã bị nghi ngờ từ tháng 7/2017, khi các quán internet ở Rui’An nhận thấy rằng máy tính của họ cực kỳ chậm chạp. Máy tính sử dụng hết 70% công suất ngay sau khi khởi động lại. Khoảng thời gian đó, các quán internet cũng ghi nhận hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Theo những “dấu vết” này, chủ quán đã báo cáo với chính quyền địa phương.

Hầu hết các quán cà phê internet ở Rui’An đều sử dụng dịch vụ của cùng một hãng bảo trì máy tính, vì vậy cảnh sát đã bắt giữ CEO của hãng hồi tháng 8 năm ngoái, và một thời gian ngắn sau đó CEO tiết lộ thông tin về hacker.

Dù vậy, 16 nghi can bị bắt vẫn không giải quyết được toàn bộ vấn đề đào lậu Siacoin. Malware đã lây lan đến các quán cà phê ở 30 thành phố, do đó cuộc điều tra vẫn tiếp tục, với hơn một trăm công ty bảo trì được cho là có liên quan đến lừa đảo.

Luicfer – Theo AMBcrypto

Follow Tiendientu on Telegram