Trung Quốc cáo buộc các sàn giao dịch tiền điện tử thao túng giá và lừa nhà đầu tư

Tris 04/04/2020

Đăng ký tài khoản SNAPEX

tiendientu-header Hiệp Hội Tài Chính Internet Quốc Gia Trung Quốc (NIFA), một cơ quan giám sát tài chính lớn của Trung Quốc, đã đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư về rủi ro của đầu tư tiền điện tử. 

trung-quoc-cao-buoc-cac-san-giao-dich-tien-dien-tu-thao-tung-gia

Mặc dù thao túng giá vẫn luôn là mối lo ngại từ lâu đối với các nhà đầu tư tiền điện tử, cảnh báo lần này của NIFA có một điều đáng chú ý hơn khi tập trung vào những ai xem cryptocurrency là kênh tài sản trú ẩn an toàn.

NIFA, một tổ chức tự điều hành liên kết với ngân hàng trung ương Trung Quốc, cho biết rằng các sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở ở nước ngoài đã làm giả khối lượng giao dịch. Cơ quan này cũng lưu ý rằng có một số nền tảng giao dịch đang so sánh các loại tiền kỹ thuật số với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và bạc, nhưng thực tế là tiền điện tử cũng đã gây ra tổn thất đáng kể cho các nhà đầu tư.

“Trong phân tích lấy mẫu dựa trên dữ liệu giao dịch từ một số sàn, tỷ lệ doanh thu giao dịch hàng ngày của hơn 40 đồng coin là hơn 100%, trong khi tỉ lệ của hơn 70 đồng coin vượt 50%. Mặc dù giá tương đối thấp và giá trị thị trường nhỏ, nhưng khối lượng giao dịch khá lớn.” NIFA cho biết.

Các nền tảng giao dịch đã vẽ nên một bức tranh thịnh vượng giả tạo trên thị trường giao dịch tiền điện tử bằng cách phóng đại số liệu thống kê và sử dụng bot để tăng khối lượng giao dịch. Một số nền tảng đã hoàn toàn làm giả khối giao dịch bằng cách sao chép dữ liệu từ sàn khác, NIFA tuyên bố.

Cơ quan này cũng cáo buộc các sàn giao dịch đã sai lầm khi tuyên bố tiền điện tử thậm chí còn an toàn hơn vàng và bạc trong bối cảnh biến động trên thị trường tài chính quốc tế.

“Sau khi lừa các nhà đầu tư đổ tiền vào tiền điện tử, một số sàn giao dịch sẽ thao túng thị trường thông qua một loạt các kỹ thuật giao dịch để lấy tài sản của các nhà đầu tư.” – NIFA cho biết.

Chẳng hạn, sàn có thể ngăn chặn các nhà đầu tư giao dịch bằng cách tắt hệ thống, đóng băng tài sản người dùng hoặc dàn dựng một sự cố hệ thống. Một số nhà đầu tư sẽ không thể đóng một vị thế lúc đó và chịu nhiều tổn thất, đặc biệt là đối với những người giao dịch với đòn bẩy cao.

Theo NIFA, phần lớn các sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở bên ngoài Trung Quốc kể từ khi chính phủ cấm hoạt động giao dịch vào năm 2017. Do đó, rất khó để các cơ quan quản lý theo dõi các tổ chức như vậy và thu hồi khoản lỗ cho các nhà đầu tư.

Follow Tiendientu on Telegram