Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

Lo ngại đầu cơ, chính quyền Trung Quốc lại đàn áp giao dịch tiền điện tử?

Abraham 18/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Các nhà quản lý tài chính ở Trung Quốc dường như đã chuẩn bị đàn áp giao dịch tiền điện tử một lần nữa. Tình hình này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình công khai ủng hộ công nghệ blockchain khiến hoạt động đầu cơ hồi sinh.


Trung Quốc tăng cường kiểm tra giao dịch tiền điện tử

Theo thông báo chính thức được ký bởi Cơ quan quản lý tài chính Internet Thượng Hải và Văn phòng Thượng Hải của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), giới chức quản lý tại Thượng Hải phải theo dõi và kiểm tra các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử ở địa phương trước ngày 22/11. Đồng thời, họ phải báo cáo với ngân hàng trung ương.

tiendientu.org-trung-quoc-tien-dien-tu-1

Báo giới Trung Quốc đã xác thực nguồn tin trên và cho biết:

“Động thái này nhấn mạnh mối quan hệ phức tạp của Trung Quốc với công nghệ phi tập trung mới nổi. Trong bài phát biểu đầu tháng này, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng tốc phát triển công nghệ blockchain. Và từ lâu, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đào Bitcoin lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đã cấm giao dịch tiền điện tử và ICO hai năm trước. Dù vậy, giao dịch crypto-crypto vẫn có thể thực hiện được.”

Theo thông báo, giới chức quản lý Thượng Hải có quyền tìm kiếm bất kỳ tổ chức/cá nhân nào đang tổ chức hoạt động giao dịch tiền điện tử hoặc kêu gọi ICO thông qua blockchain tại Trung Quốc.

Dịch vụ quảng cáo và môi giới cho các dự án ICO đăng ký bên ngoài quốc gia cũng nằm trong phạm vi kiểm tra của cơ quan quản lý địa phương.

Cấm truyền thông trên mạng xã hội

Trong khi đó, Weibo – nền tảng truyền thông xã hội của quốc gia tỷ dân – đã cấm người dùng đăng tải nội dung có chứa “blockchain” và “giao dịch tiền điện tử” cùng lúc. Với lý do là:

“Những nội dung này chứa thông tin vi phạm quy định hoặc các điều khoản liên quan của cộng đồng Weibo.”

tiendientu.org-trung-quoc-tien-dien-tu-3

Sàn giao dịch Binance gần đây đã triển khai giao dịch OTC và cho phép người dùng mua bán tiền điện tử bằng đồng Nhân Dân Tệ thông qua ngân hàng, AliPay hoặc WeChat Pay.

Vào ngày 14/11, tài khoản Weibo chính thức của Binance đã bị đình chỉ đột ngột do các khiếu nại vi phạm quy định và tiêu chuẩn cộng đồng.

Sàn giao dịch cho biết việc đình chỉ là do một báo cáo vi phạm của người dùng gửi lên Weibo. Tài khoản Weibo chính thức của dự án blockchain TRON (TRX) cũng rơi vào trường hợp tương tự.

Giá TRX hiện tại:

Vài tuần trước, một sàn giao dịch tiền điện tử kém nổi ở Bắc Kinh có tên là Biss – tuyên bố cung cấp một kênh cho nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phiếu Mỹ bằng tiền điện tử – đã bị cảnh sát “ghé thăm”.

Follow Tiendientu on Telegram