Trung Quốc phát hành đồng tiền kỹ thuật số DCEP

Trung Quốc sẵn sàng tung ra đồng cryptocurrency được nhà nước “hậu thuẫn”

Abraham 12/08/2019

Follow Tiendientu on Telegram

Logo-tiendientu Theo thông báo từ một quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), quốc gia này gần như sẵn sàng phát hành đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương mới (CBDC).


Một đồng crypto tập trung trung quốc

Gần đây, có rất nhiều cuộc thảo luận về Bitcoin và công nghệ thanh toán kỹ thuật số ở các cường quốc.

Đồng crypto Libra đã xuất hiện trên tất cả báo đài truyền thông khi Facebook cố gắng tung ra đồng coin có giá trị ngang bằng USD. Và như các bạn độc giả của tiendientu.org đã biết, Libra gặp rất nhiều trở ngại pháp lý với chính quyền nhiều nước trên thế giới.

tiendientu.org-trung-quoc-phat-hanh-crypto-1
Đồng cryptocurrency của Trung Quốc được cho là đã sẵn sàng.

trung quốc

Hiện tại, dường như quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới là Trung Quốc cũng đang “ráo riết” xây dựng đồng tiền kỹ thuật số cho riêng mình.

Mu Changchun – Phó trưởng phòng thanh toán của PBOC – cho biết CBDC đã hoàn thành việc vận hành trên cơ sở hạ tầng blockchain back-end, cùng với một số sửa đổi nhỏ.trung quốc

Tại cuộc họp China Finance 40 vào tuần trước – gồm CEO từ các ngân hàng hàng đầu và quan chức nhà nước – ông Changchun cho rằng đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân có thể nói là đã sẵn sàng.

Changchun cho biết thêm hệ thống này đã được phát triển từ năm 2014 – khoảng thời gian giá Bitcoin bắt đầu tăng lên mốc bốn chữ số. Đó có thể là lý do thu hút sự chú ý của chính quyền quốc gia tỷ dân.

Tự do kinh tế hơn?

Cộng đồng cryptocurrency luôn tranh cãi về việc một đồng tiền kỹ thuật số tập trung có tốt hay không.

tiendientu.org-trung-quoc-phat-hanh-crypto-3
Một đồng tiền điện tử tập trung vừa có lợi vừa có hại.

Hiện nay trên thế giới, nhiều quốc gia đang chuyển theo hướng không dùng tiền mặt. Tập trung vào thanh toán kỹ thuật số đang được thúc đẩy, nhằm mục đích chống rửa tiền và tội phạm tài chính.

Ví dụ, năm ngoái, EU đã thông qua luật khiến việc giao dịch trên 10.000 Euro bằng tiền mặt trở nên bất hợp pháp. Nếu các loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương được thúc đẩy thành công, chúng ta có thể sống trong một thế giới mà mọi giao dịch cần sự chấp thuận của nhà nước mới thực hiện được.trung quốc

Đến lúc đó, những người bị chính phủ “cấm” thì giao dịch của họ sẽ bị kiểm duyệt, địa chỉ ví bị đóng băng,…

Tuy nhiên, mặt lợi là ít tham nhũng hơn trong chính phủ. Một hệ thống mà tất cả các giao dịch được công khai có thể cho phép công chúng tự kiểm toán tài chính của chính phủ – nhờ vào tính chất minh bạch của blockchain.

Nếu một quan chức nhà nước cố gắng biển thủ hoặc chiếm đoạt tiền, người dân sẽ biết được dễ dàng.trung quốc

Duncan

Follow Tiendientu on Telegram