Follow Tiendientu on Telegram

Trung Quốc phát hành đồng tiền kỹ thuật số DCEP

Trung Quốc sẽ phát hành đồng NDT kỹ thuật số trong vòng 3 tháng tới?

Abraham 13/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header “Hệ thống và mạng lưới cần thiết để phát hành đồng NDT kỹ thuật số đã sẵn sàng. Tôi cho rằng chúng ta sẽ sớm nhìn thấy đồng tiền số do PBOC phát hành, có thể là trong 2 đến 3 tháng tới”, lãnh đạo của một quỹ đầu tư cho biết.


Đồng NDT kỹ thuật số với tên gọi DCEP

Trung Quốc có thể sẽ bắt đầu triển khai đồng NDT kỹ thuật số do PBoC phát hành ngay trong 2 – 3 tháng tới. Đây là dự báo của Jack Lee – lãnh đạo của HCM Capital, quỹ đầu tư được hậu thuẫn bởi tập đoàn công nghệ Foxconn.

Theo Lee chia sẻ, Trung Quốc đã phát triển một khung chương trình có tên gọi “Thanh toán điện tử bằng đồng NDT kỹ thuật số”, viết tắt là DCEP.

Điều này cho phép NHTW Trung Quốc (PBoC) phát hành đồng tiền kỹ thuật số cho các ngân hàng thương mại và những nền tảng thanh toán bên thứ ba như Alipay và WeChat Pay.

tiendientu.org-tien-ma-hoa-quoc-gia-trung-quoc-duoc-gui-den-alibaba-tencent[1]
Nhiều ngân hàng và các tổ chức lớn đã nhận được đồng NDT kỹ thuật số.
Lee cho biết trong một buổi phỏng vấn:

“Vì thế, hệ thống và mạng lưới cần thiết để phát hành đồng NDT kỹ thuật số đã sẵn sàng. Tôi cho rằng chúng ta sẽ sớm nhìn thấy đồng tiền số do PBOC phát hành, có thể là trong 2 đến 3 tháng tới.”

HCM Capital đã đầu tư vào một số start-up blockchain. Ngoài quỹ đầu tư này, Foxconn cũng đầu tư vào quỹ 100 tỷ USD Vision Fund của tập đoàn công nghệ Nhật Bản SoftBank.

Trung Quốc dẫn đầu phát hành tiền kỹ thuật số quốc gia

Một số chuyên gia cảnh báo cryptocurrency có thể làm gia tăng rủi ro gian lận và lừa đảo, đặc biệt là tăng nguy cơ rửa tiền và tài trợ khủng bố. Tuy nhiên cho đến nay, chính phủ các nước vẫn chưa thể tìm ra cách đúng đắn để quản lý thị trường tiền điện tử.

tiendientu.org-tien-ky-thuat-so-trung-quoc-2
Đồng tiền mới sẽ có tên gọi là DCEP.

Theo Daniela Stoffel, Bộ trưởng Bộ tài chính quốc tế Thụy Sĩ, đồng NDT kỹ thuật số do PBoC phát hành có thể thúc đẩy các nước khác nhanh chóng quyết định cách thức sử dụng cũng như quản lý tiền mã hóa.

Ngoài chuyện quản lý, sự nổi lên các các đồng tiền kỹ thuật số còn làm dấy lên câu hỏi về vai trò của tiền pháp định và các NHTW. Và đó là vấn đề nên được thảo luận ở cấp độ quốc tế.

Trung Quốc không phải là nước duy nhất đang xem xét phát hành tiền kỹ thuật số. Tháng trước, NHTW Thụy Sĩ cũng cho biết đang làm việc với sàn chứng khoán để xem xét sử dụng cryptocurrency trong giao dịch.

Follow Tiendientu on Telegram