Tiendientu.org

Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ chạy đua ứng dụng Blockchain vào hoạt động quân sự

Icon 23/09/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-8qU Icon copy link
Bitdeal

 Một số quan chức quốc phòng và lực lượng vũ trang trên thế giới đang xem xét tiềm năng ứng dụng Blockchain trong các lĩnh vực liên quan đến quân sự.


Quân đội các nước trên toàn thế giới từ lâu luôn theo đuổi các công nghệ tiên tiến nhằm đẩy lợi thế cạnh tranh với các đối thủ về tiềm lực quân sự. Và Blockchain chắc chắn không thoát khỏi tầm ngắm của họ.

Các quan chức quốc phòng đặc biệt quan tâm đến cơ chế đồng thuận phân quyền và tính ẩn danh của Blockchain.
NATO thậm chí còn xem xét ứng dụng Blockchain vào các hoạt động logistics và buôn bán hàng hóa quân sự. Ngoài ra, họ cũng đang nghiên cứu cách kết hợp Blockchain với các công nghệ tiên tiến khác như IoT.

Cho đến nay, Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc là 3 quốc gia bày tỏ sự quan tâm đặc biệt trong việc nghiên cứu cách sử dụng Blockchain cho các mục đích liên quan đến quân sự, quốc phòng nói chung.

Blockchain đã được ứng dụng vào hệ thống bầu cử chính trị tại một số quốc gia.

Cục diện quân sự đang thay đổi

Tại Hoa Kỳ, các cơ quan liên quan đến quân đội đã và đang nghiên cứu Blockchain. Minh chứng là tuyên ngôn kêu gọi ứng dụng Blockchain cho mục đích lao động quân sự tại mục 1646, Đạo luật ủy quyền quốc phòng năm 2018.

Gần đây, Bộ Tư lệnh Không quân Hải quân Hoa Kỳ cho biết, họ đang xem xét ứng dụng Blockchain vào hàng không nhằm giảm thiểu chi phí vận hành và bảo trì máy bay quân sự.

Một số nguồn tin tiết lộ, Blockchain có thể được Bộ Quốc phòng (DoD) triển khai nhằm quản lý hàng tồn kho trị giá gần 100 tỷ USD. Tuy nhiên, theo báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ từ năm 2015, thực tế, Blockchain đã được ứng dụng để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực phi quân sự, như ngành dầu cọ.

Ảnh minh họa.

Không chỉ riêng Hoa Kỳ, các quan chức quân sự Nga cũng đã tìm được cách ứng dụng Blockchain.

Vào tháng 6.2018, truyền thông địa phương đã đưa tin chính phủ Nga đang xây dựng phòng thí nghiệm nghiên cứu quân sự, chuyên tìm tòi cách ứng dụng Blockchain để phát hiện và chống lại các cuộc tấn công mạng.

Blockchain – Miếng bánh ngon Trung Quốc không thể bỏ qua

Các quan chức Trung Quốc từ lâu đã nằm lòng câu châm ngôn quen thuộc “Có Blockchain – Không Bitcoin” – họ nỗ lực kiềm hãm thị trường cryptocurrency nhưng vẫn giữ một cái nhìn lạc quan về Blockchain.

Cho đến nay, số lượng tài liệu cho thấy mối liên hệ giữa các quan chức quân sự Trung Quốc với những nghiên cứu liên quan đến Blockchain rất ít. Nhưng đã có một số bài báo chỉ ra tại sao họ nên chú ý đến Blockchain nhiều hơn.

Một bài báo phát hành năm 2016 lên tiếng ủng hộ việc các quan chức quốc phòng và an ninh Trung Quốc ứng dụng Blockchain vào các hoạt động quân sự, bao gồm cả lưu trữ thông tin vòng đời vũ khí và cải thiện công tác hậu cần.

Blockchain là công nghệ của tương lai.

Một trong những tác giả của bài báo là Tiến sĩ Zhu Qichao, Giám đốc trung tâm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc và cũng là một đại tá trong Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

Trên trang RealClear Defense, Wilson VornDick đã chỉ ra khả năng Blockchain có thể được sử dụng ở Trung Quốc như sau:

Blockchain sẽ đảm bảo ý kiến công chúng được minh bạch, loại bỏ những ý kiến có thể gây tổn hại đến bất kỳ thông tin nào.”

Ông cũng đặc biệt lưu ý đến “chiến tranh công luận” trong Bộ ba chiến lược chiến tranh của Trung Quốc (hai trong số còn lại là chiến tranh pháp lý và chiến tranh tâm lý).

Một bài báo phát hành năm 2017 của tờ PLA Daily cũng hàm ý các quan chức nên ứng dụng Blockchain trong các lĩnh vực liên quan đến chiến tranh công luận.

Theo Bitcoinist

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Trung Quốc Nga Hoa Kỳ ứng dụng Blockchain vào quân sự, ứng dụng Blockchain vào quân sự

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle

Subscribe Email để nhận tin: