Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

Trung Quốc tích cực thúc đẩy thanh tra các công ty đào tiền mã hoá

When Lambor 16/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Theo trang Global Times, vùng tự trị Nội Mông phía đông Trung Quốc hiện đang thắt chặt kiểm soát các công ty đào tiền mã hoá. Có vẻ như các nhà chức trách đang triển khai lực lượng nhằm dọn dẹp các công ty khai thác tiền mã hoá ở khu vực này. 


Trung Quốc đang mạnh tay hơn với hoạt động đào tiền mã hoá

Các công ty đào tiền mã hoá có hoạt động không liên quan đến nền kinh tế sẽ là tâm điểm trong đợt thanh tra này. Thậm chí, cả những công ty được hưởng chính sách của chính phủ về điện năng, đất đai hay thuế dưới vỏ bọc hoạt động trong ngành công nghiệp Big Data cũng không ngoại lệ.

Hồi tháng 09/2019, các quan chức Nội Mông đã thông báo yêu cầu đóng cửa tất cả các công ty đào tiền mã hoá. Năm cục trong Nội Mông đều cho rằng nên xem xét lại tình hình đào tiền mã hoá ở khu vực này. Bởi theo họ, tiền mã hoá là một ngành giả tài chính không liên quan đến nền kinh tế nước nhà. Do đó, các hoạt động liên quan đến cryptocurrency ở đây không được khuyến khích.

Hiện vẫn chưa rõ chiến dịch thanh tra mới sẽ ảnh hưởng đến các miner trong khu vực ra sao. Tuy nhiên, nhiều nhà đào tiền mã hoá đã chuyển ra nước ngoài.

Yang Wang, nhà nghiên cứu viên của Viện Fintech thuộc Đại học Renmin Trung Quốc, cho biết:

“Hầu hết những người tôi biết đang làm việc trong ngành công nghiệp crypto, đặc biệt là về hoạt động đào tiền mã hoá, đã chuyển sang các quốc gia Đông Nam Á. Chẳng hạn như Singapore. Họ cảm giác như ngành này đã bị khai tử ở Trung Quốc.”

Thông tin Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm mining cryptocurrency là như thế nào?

Như tiendientu.org đã đề cập, chính quyền Trung Quốc đã quyết định gỡ bỏ những rào cản dành cho hoạt động đào Bitcoin và mining cryptocurrency nói chung. Cụ thể, vào ngày 6/11, Dovey Wan – một người quan sát thị trường cryptocurrency Trung Quốc – đã đăng tải thông tin rằng hoạt động mining cryptocurrency nói chung và đào Bitcoin nói riêng đã bị xóa khỏi danh sách các ngành công nghiệp bị cấm của chính quyền Bắc Kinh.

tiendientu.org-mining-cryptocurrency-trung-quoc-2

“Mining cryptocurrency không còn “bị loại bỏ” ở Trung Quốc nữa. Hôm nay, chính phủ đã phát hành “Danh mục hướng dẫn điều chỉnh cơ cấu công nghiệp”.

Đào coin được liệt kê trong dự thảo vào tháng 4 là một ngành công nghiệp cần loại bỏ – hiện tại đã không còn trong danh sách chờ nữa.”

Với thông tin này, có vẻ như chỉ có khu vực Bắc Kinh ở Trung Quốc là không bị kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác tiền mã hoá. Còn những khu vực tự trị, những khu vực khác xa trung tâm vẫn còn giữ thái độ tiêu cực với lĩnh vực này.

Ở một diễn biến khác, theo một nghiên cứu, tổng số tiền dành cho phát triển công nghệ Blockchain tại Trung Quốc sẽ vượt con số 2 tỷ USD trong năm 2023. Báo cáo cũng cho biết, việc phát triển Blockchain ở Trung Quốc sẽ có tỷ lệ tăng trưởng 65,7% từ nay cho đến năm 2023.

Follow Tiendientu on Telegram