Follow Tiendientu on Telegram

Trường đại học Pyongyang Triều Tiên mở các khóa học về cryptocurrecny

When Lambor 27/11/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Các sinh viên đại học ở Triều Tiên có vẻ như ngày càng hứng thú với cryptocurrency hơn bao giờ hết. Và tin vui cho công dân ở đất nước này là hiện tại, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận các khóa giảng dạy về các loại tiền mã hóa tại đại học Pyongyang, Hermit Kingdom (vương quốc của những người ở ẩn, ám chỉ Triều Tiên). 

Khóa học về cryptocurrency của trường đại học Pyongyang

Trường đại học Pyongyang ở Triều Tiên vốn được cộng đồng quốc tế biết đến là nơi khai sinh ra nhiều hacker nhất. Và hay ngôi trường danh tiếng này đang mở các khóa học về cryptocurrency cho sinh viên của mình.

Khóa học này được xem như là bằng chứng sống mãnh liệt chứng minh Triều Tiên đang ngày càng quan tâm đến cryptocurreny. Priscilla Moriuchi, giám đốc chiến lược tại CIA và ban tình báo an ninh của Google Recorded Future, cho biết Triều Tiên thật sự rất nghiêm túc về vấn đề trên và mọi thứ ở đất nước này đều được quản lý rất chặt chẽ, kỹ càng.

Đầu tháng này, Federico Tenga, nhà sáng lập công ty startup Bitcoin Chainside, đã ghé thăm đại học Pyongyang với mục đích giảng dạy hơn ba mươi sinh viên hàng đầu của đất nước về công nghệ Blockchain và Bitcoin.

Federico Tenga, nhà sáng lập công ty startup Bitcoin Chainside

Chuyến ghé thăm này đã được sắp xếp sau khi Tenga liên lạc với Pyongyang University of Science and Technology (trường đại học duy nhất có nguồn tài trợ từ nước ngoài), đề nghị được trình bày về Bitcoin tại hội nghị tài chính sắp tới. Tuy nhiên, hội nghị đã bị huỷ bỏ sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh cấm công dân Hoa Kỳ đặt chân đến Hermit Kingdom. Sau đó, Pyongyang University liên lạc với Tenga để mời ông về giảng dạy khóa học cryptocurrency ngay tại khuôn viên trường.

Quá trình giảng dạy tại Đại học Bắc Triều của Tenga

Ông Tenga đã dành tổng cộng một tuần tại Đại học Pyongyang để giảng dạy 5 bài học (dài khoảng 90 phút/bài) cho một nhóm khoảng 40 sinh viên trong độ tuổi từ 20 đến 25. Mặt khác, Tenga cũng tổ chức một buổi học bổ sung kiến thức cho các giảng viên của trường đại học.

Federico Tenga cho biết mặc dù hầu hết sinh viên đều khá xuất sắc nhưng vốn hiểu biết về lĩnh vực này lại khá hạn hẹp. Theo Recorded Future, ông Tenga cho biết:

“Trường đại học này đã được cấp phép cung cấp khóa học, thậm chí còn mời chuyên gia nước ngoài về để giáo dục sinh viên Triều Tiên. Điều này chứng tỏ chính phủ và các nhà lãnh đạo cấp cao đã nhận ra tiềm năng giá trị của Bitcoin và cryptocurrency trong tương lai.”

Các quan điểm khác nhau về cam kết của Triều Tiên với cryptocurrency

Một phát ngôn viên trường đại học đã chia sẻ với NK News rằng:

“Nền giáo dục của chúng tôi nhằm mục đích hỗ trợ DPRK bằng cách xây dựng tiềm năng phát triển và tạo ra giá trị lợi ích cho công dân Triều tiên … Chúng tôi có ý thức rõ ràng về các vấn đề pháp lý, về những  hành vi sử dụng cryptocurrency cho mục đích sai trái hay chiếm dụng các nguồn lực. Và đương nhiên, chúng tôi hoàn toàn có thể phòng tránh được chúng.”

Đầu năm nay, công ty an ninh mạng của Mỹ, Fireeye, đã cáo buộc Triều Tiên sử dụng phần mềm độc hại để tấn công ba sàn giao dịch cryptocurrency Hàn Quốc. Luke McNamara đến từ FireEye cho rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế (economic sanctions) được coi là động lực chi phối đằng sau cam kết của Triều Tiên với cryptocurrency. McNamara khẳng định chế độ (ám chỉ Triều Tiên) đã quá lạm dụng các biện pháp đó như một giải pháp chi phí thấp mang lại tiền mặt.

Video đề xuất: CoinDaily 24.11.2017 – Giải mã hợp đồng tương lai, hợp đồng tuỳ chọn Bitcoin

Xem thêm:

P.Trâm – Theo News.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org