Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency trên toàn cầu

Từ Kazakhstan đến Uzbekistan: Pháp lý cryptocurrency ở Trung Á (1/3)

Abraham 16/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Dù Trung Á ít được biết đến trên bản đồ cryptocurrency toàn cầu, nhưng pháp lý tiền mã hóa ở các quốc gia này vẫn quan trọng với cộng đồng. Cùng tiendientu.org tìm hiểu về những quy định mới nhất ở đây.


Tổng thống Uzbekistan – Shavkat Mirziyoyev – đã ra lệnh thành lập quỹ phát triển blockchain nhà nước với tên gọi “Digital Trust”. Đầu tháng 9/2018, một nghị định nhằm hợp pháp hóa, miễn thuế và cấp phép hoạt động trong nước cho giao dịch tiền mã hóa có hiệu lực.

Động thái này đã đưa Uzbekistan trở thành một nhà nước thân thiện với tiền mã hóa. Nhưng, phần còn lại của khu vực Trung Á đang như thế nào?

Nội dung bài viết

1. Kazakhstan

Quy định

Kazakhstan đã thể hiện sự quan tâm đến cryptocurrency một cách rõ ràng. Theo một nghiên cứu được công bố bởi công cụ tìm kiếm Yandex vào tháng 3, tần suất và số lần người dân địa phương đã tìm kiếm các thuật ngữ liên quan đến tiền mã hóa trong năm nay cao hơn rất nhiều so với năm 2017.

Tuy nhiên, một khuôn khổ pháp lý nhất định cho tiền điện tử vẫn chưa được hình thành. Có những dấu hiệu cho thấy tình trạng này có thể thay đổi trong tương lai gần. Vào tháng 5, Tổng thống Kazakhstan – Nursultan Nazarbayev – đã kêu gọi hợp tác toàn cầu về quy định tiền mã hóa.

tiendientu.org-crypto-o-trung-a-2
Kazakhstan: Pháp lý – đang lên kế hoạch, Khám phá blockchain – có.

Nazarbayev nhấn mạnh:

Hầu hết các nước đang tích cực thích nghi với tiền điện tử thông qua cấu hình hiện tại các hệ thống tài chính.

Đồng thời, chúng ta thấy các quốc gia hành động hoàn toàn riêng biệt trong vấn đề này. Những hành động này sẽ dẫn đến sự kém hiệu quả và cần thiết để bắt đầu xây dựng các quy tắc chung.”

Phát biểu của tổng thống theo sau thông báo của Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan (NBK) về việc họ sẽ cấm buôn bán và đào coin trong nước.

Hôm 30/3, trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, người đứng đầu NBK – Daniyar Akishev – tuyên bố:

Tại Kazakhstan, Ngân hàng Quốc gia rất bảo thủ đối với cryptocurrency, tôi chỉ chào đón các quy định tương đối chặt chẽ. Để hoạch định các quy định, chúng tôi muốn cấm mua và bán tiền điện tử bằng tiền tệ quốc gia, cấm giao dịch lĩnh vực này và cấm bất kỳ hoạt động khai thác nào liên quan.”

Akishev viện dẫn các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư, AML (chống rửa tiền) và KYC như là mục đích chính cho lệnh cấm tiềm năng áp dụng trên tiền điện tử. Ông cho biết thêm quan điểm của NBK được tán thành bởi “phần lớn các cơ quan công quyền” ở Kazakhstan và cơ quan của ông đã “chuẩn bị” sửa đổi luật.

Blockchain

tiendientu.org-crypto-o-trung-a-3
Kazakhstan tích cực nghiên cứu blockchain.

Kazakhstan đang tích cực phấn đấu trở thành trung tâm blockchain chính của khu vực. Vào tháng 6, thủ đô Astana của nước này đã tổ chức “Sự kiện Fintech quan trọng nhất ở Trung Á” – một hội nghị blockchain lớn được hỗ trợ bởi một số cơ quan nhà nước và Hiệp hội Blockchain và cryptocurrency (KABC).

Ít nhất sáu tổ chức đã đăng ký làm thành viên của KABC từ tháng 11/2017. Một số được quản lý bởi những người đã từng làm việc tại các cơ quan quản lý địa phương.

Trước đó, chủ tịch của Hiệp hội tuyên bố

Mục tiêu chính của KABC là xác định các quy tắc cho thị trường crypto và blockchain cùng với cơ quan giám sát.”

Một số cơ quan công quyền của nước này đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ nền tảng của cryptocurrency.

Vào tháng 4, Bộ Tài chính tuyên bố sẽ khởi chạy một cơ sở dữ liệu dạng khối.

Trong khi đó, một nhóm đổi mới địa phương đã hợp tác với IBM để nghiên cứu làm thế nào ứng dụng “gã khổng lồ” Hyperledger Fiber cho nền kinh tế quốc gia.


Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org