Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency trên toàn cầu

Từ Kazakhstan đến Uzbekistan: Pháp lý cryptocurrency ở Trung Á (2/3)

Abraham 16/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Dù Trung Á ít được biết đến trên bản đồ cryptocurrency toàn cầu, nhưng pháp lý tiền mã hóa ở các quốc gia này vẫn quan trọng với cộng đồng. Cùng tiendientu.org tìm hiểu về những quy định mới nhất ở đây.


2. Kyrgyzstan

Quy định

Kyrgyzstan đã công khai cấm cryptocurrency vào tháng 7/2014, khi Ngân hàng Quốc gia Cộng hòa Kyrgyz đưa ra một thông cáo cảnh báo việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như một hình thức thanh toán là bất hợp pháp theo luật pháp quốc gia.

Theo luật pháp của Cộng hòa Kyrgyz, đồng tiền hợp pháp duy nhất trên lãnh thổ của đất nước chúng ta là đồng tiền quốc gia Kyrgyzstan.

Việc sử dụng cryptocurrency như Bitcoin là một phương tiện thanh toán tại Cộng hòa Kyrgyz sẽ bị xem là vi phạm pháp luật.”

tiendientu.org-crypto-o-trung-a-4
Kyrgyzstan: Pháp lý – bất hợp pháp, Khám phá blockchain – có.

Ngân hàng Trung ương cũng cảnh báo các công dân về việc chưa có quy định chung của quốc tế cho Bitcoin và mức độ biến động cao của đồng tiền này. Cùng thời gian đó, một máy ATM Bitcoin đã được lắp đặt ở Bishkek bởi nhà phân tích tài chính người Ý Emanuele Costa. Đây là người đã lập luận rằng máy ATM có thể ảnh hưởng lớn đến cách người lao động ở Kyrgyzstan di trú ở nước ngoài gửi tiền về nhà. Theo Ngân hàng Thế giới, tính từ năm 2013, lượng kiều hối theo hình thức này chiếm 31% GDP của Kyrgyzstan.

Bất chấp lập trường khắc nghiệt của ngân hàng trung ương về crypto, tiền điện tử đã có mặt ở nước này. Theo chia sẻ của Valery Tutykhin – người đứng đầu Cơ quan Phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế- ở Kyrgyzstan đầu tư vào tiền điện tử là có thể:

Cơ sở hạ tầng thị trường đầu tư tại địa phương của chúng tôi có thể được sử dụng để đầu tư hợp pháp vào bất kỳ tài sản tiền mã hóa nào.

Có ai muốn mua tiền điện tử không? Hãy để anh ta làm điều đó thông qua trao đổi hàng hóa địa phương, và anh ta sẽ đóng thuế địa phương.

Có ai muốn tăng vốn cho một startup thông qua ICO không? Hãy để anh ấy làm điều đó thông qua sàn giao dịch chứng khoán địa phương. Quy tắc niêm yết của nó không quá phức tạp.”

Blockchain

Bất chấp sự không chắc chắn về mặt quy định, Cộng hòa Kyrgyz cho thấy họ khá thân thiện với blockchain.

tiendientu.org-crypto-o-trung-a-6
Kyrgyzstan. Nguồn: Internet.

Theo một báo cáo tháng 3 mang tên “Tình trạng pháp lý của công nghệ Blockchain ở Kyrgyzstan” do Sở giao dịch chứng khoán Kyrgyz và Cơ quan phát triển trung tâm tài chính quốc tế ủy nhiệm thực hiện và được chuẩn bị bởi công ty luật John Tiner & Partners tại Geneva:

Luật Kyrgyzstan không cấm hoặc cản trở sự phát triển của các dự án dựa trên blockchain, bao gồm khai thác và giao dịch tiền điện tử.

Cụ thể, Sở Giao dịch Chứng khoán Kyrgyz đã phát triển một dự án dựa trên blockchain nhằm tạo điều kiện cho chứng khoán thương mại và thực hiện các điều chỉnh theo thời gian thực.

Hơn nữa, vào tháng 4/2018, Văn phòng Bằng sáng chế Nhà nước Kyrgyzstan (KyrgyzPatent) đã thông báo cơ quan này sẽ số hóa hồ sơ bằng sáng chế và tạo ra một cơ sở dữ liệu blockchain với sự giúp đỡ của Trung tâm Điều phối Giao dịch Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Nga (IPChain).

3. Tajikistan

Quy định

Ở Tajikistan, tiền điện tử không bị cấm hoặc bất hợp pháp. Tuy nhiên, vào tháng 1/2018, lần đầu tiên Ngân hàng Quốc gia Tajikistan (NBT) đã đưa ra ý kiến ​​của họ về vấn đề này – gọi Bitcoin là “công cụ tài chính của khủng bố:”

Dựa trên kinh nghiệm của các tổ chức tài chính, Ngân hàng Quốc gia cảnh báo các công dân Tajikistan về các rủi ro liên quan đến việc sử dụng Bitcoin.”

tiendientu.org-crypto-o-trung-a-5
Tajikistan: Pháp lý – không có, Khám phá blockchain – không.

Blockchain

Mặc dù chính phủ Tajikistan dường như bỏ qua công nghệ nhưng vẫn có một số dự án blockchain trong nước. Cụ thể, vào tháng 6/2017, công ty startup Blockchain của Hồng Kông – Bitpark – đã hợp tác với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để nghiên cứu khả năng ứng dụng blockchain cho kiều hối như một phương pháp để cải thiện tài chính toàn diện ở Tajikistan.

Theo nghiên cứu của Bitspark, Tajikistan vẫn là một quốc gia chưa tiếp cận với các dịch vụ tài chính phổ thông, ước tính khoảng 85% – 90% dân số không có tài khoản ngân hàng chính thức. Thay vào đó, họ sử dụng các dịch vụ thay thế cho thanh toán trong nước và quốc tế, một lĩnh vực mà blockchain đã có nhiều tiến bộ.


Jean - Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org