Bithumb bị hack 31 triệu USD

Từ Mt. Gox đến Bithumb: 7 năm 1 chặng đường hack

Abraham 21/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Ngày hôm qua, nền tảng giao dịch cryptocurrency hàng đầu Hàn Quốc là Bithumb đã bị hacker tấn công và đánh cắp khoảng 30 triệu USD. Ngay lập tức, tin này bùng nổ mạnh khắp cộng đồng cryptocurrency, làm gợi nhớ đến một vụ hack khét tiếng khác diễn ra đúng 7 năm về trước.


Từ Mt. Gox…

Cuộc tấn công xảy ra cách đây 7 năm gần như cùng một ngày với vụ việc Bithumb.

Việc hack trên Mt. Gox đã xảy ra vào ngày 19/6/2011, một ngày định mệnh làm cho sự an toàn của các sàn giao dịch trở thành một dấu hỏi lớn. Hacker đã truy cập vào sàn giao dịch phổ biến nhất thời bấy giờ để ngụy tạo giá trị của Bitcoin thành một xu.

tiendientu.org-tu-mt-gox
“Mt. Gox, tiền của chúng tôi ở đâu?”

Sau đó, hacker tiến hành chuyển 2.000 đồng Bitcoin (BTC) từ tài khoản khách hàng. Một số nhà đầu tư đã mua Bitcoin trong thời gian bị hack.

Đó là khởi điểm của mối quan tâm an ninh với Mt. Gox, vì là một trong những đợt hack lớn nhất từ trước đến nay. Bắt đầu từ tháng 9/2011, Mt. Gox đã bị tấn công trong hơn 2 năm, và hacker cuỗm đi cả thảy 850.000 BTC. Sàn giao dịch này phải tuyên bố phá sản vào tháng 2/2014.

… Đến Bithumb

Điều quan trọng cần lưu ý là sàn giao dịch phải thực thi các biện pháp an ninh nghiêm ngặt. Với 2 cuộc tấn công trong vòng 12 tháng vừa qua, Bithumb đang thiếu các tiêu chuẩn này.

Tháng 7/2017, Bithumb bị tấn công thông qua máy tính để bàn của một trong những nhân viên. Vụ việc liên quan đến hành vi trộm cắp thông tin cá nhân của khoảng 31.000 người dùng, chiếm khoảng 3% user của nền tảng. Số ít user cho biết đã bị mất khoảng $8.700, đương nhiên con số thực tế lớn hơn rất nhiều.

tiendientu.org-den-bithumb
Bithumb bị hack 2 lần chỉ trong vòng 1 năm

Đợt hack vừa qua xảy ra vào đầu giờ sáng ngày 20/6, với 31 triệu đô la bị mất của nhiều đồng cryptocurrency khác nhau. Số tiền còn lại được chuyển sang ví lạnh để giữ an toàn. Mặc dù Bithumb cam kết dùng quỹ dự trữ để đền bù tổn thất của khách hàng, việc bị tấn công liên tiếp chỉ ra một vấn đề lớn hơn.

Nhà sáng lập Litecoin – Charlie Lee – nhấn mạnh quan điểm rằng không nên lưu trữ tiền điện tử trên các sàn giao dịch:

“Một ngày khác, một vụ hack khác. Hy vọng rằng Bithumb có thể giải quyết được, dù $30 triệu không phải là một số tiền nhỏ.

Như tôi đã nói nhiều lần, hãy thông minh và chỉ giữ ở sàn những coin mà bạn giao dịch thường xuyên. Tốt nhất là rút ra ngay sau khi giao dịch.”

Giải pháp là gì?

tiendientu.org-dong-von-lon-di-cung-nha-dau-tu-to-chuc

Các sàn giao dịch được xem là giải pháp lưu ký với nhiều nhà đầu tư, nên ví sàn thường nắm giữ hàng triệu, nếu không phải nói hàng tỷ tiền điện tử. Những dịch vụ khác như ví cứng Trezor hay Ledger ngày càng phổ biến, dù an toàn không phải bàn cãi, nhưng người dùng phải giao tài sản của mình cho người khác nắm giữ.

Giải pháp lưu trữ cho nhà đầu tư tổ chức bắt đầu được quan tâm hơn khi có sự tham gia của những công ty lớn như Coinbase. Dòng chảy tiền lớn sẽ đổ vào thị trường cryptocurrency cùng với nhà đầu tư thể chế khi họ tìm thấy một nơi lưu trữ an toàn.

→ Xem thêm: Giải pháp lưu trữ sẽ là cứu cánh cho cryptocurrency?

Nếu các cuộc tấn công hack có mang lại lợi ích gì, thì đó là giúp sàn giao dịch thiết lập tiêu chuẩn an toàn cao hơn – không chỉ cho ví sàn mà còn cho túi tiền của nhà đầu tư.

Lucifer – Theo AMBcrypto

Follow Tiendientu on Telegram