Follow Tiendientu on Telegram

Từ quy mô quốc gia đến toàn cầu, một khung pháp lý chung cho Bitcoin có khả thi?

phungtram 17/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Gần đây, các thông tin trái chiều gồm cả ‘ủng hộ’ và ‘ngăn cấm’ Bitcoin liên tục được truyền đi. Kết quả là đề xuất thiết lập khung pháp lý với quy mô toàn cầu đã được đưa ra. Liệu rằng sáng kiến này có khả thi khi quan điểm của các quốc gia về crypcurrency chưa thể thống nhất?

Trong khi Hàn Quốc sẽ ủng hộ Bitcoin và thị trường cryptocurrency, miễn là người tham gia không dùng tài khoản ẩn danh thì quốc gia ‘vạn lý trường thành’ liên tục bổ sung lệnh cấm liên quan đến Bitcoin hay cryptocurrency. Trước bối cảnh đó, ông Joachim Wuermeling – thành viên ban quản trị của ngân hàng Bundesbank (Đức) đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới thiết lập bản luật chung cho thị trường cryptocurrency.

Ông Joachim Wuermeling cho rằng ban đầu bản luật chung cryptocurrency toàn cầu sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bản luật chung này sẽ là cơ sở để những người làm luật hay nhà quản lý có thể kiểm soát hoạt động của thị trường cryptocurrency.

Tác động của luật định lên cryptocurrency

Tại Hàn Quốc, các nhà chức trách khẳng định sẽ có những bản luật rõ ràng dành cho Bitcoin nói riêng và thị trường cryptocurrency nói chung. Công bố trên từ xứ sở kim chi góp phần tăng sức ép lên thị trường, kéo theo sự giảm giá của Bitcoin hay các altcoin.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc liên tục đưa ra chính sách ‘đối đầu’ với Bitcoin thậm chí là cryptocurrency. Điều này cũng gây biến động giá đáng kể lên thị trường cryptocurrency toàn cầu.

Các động thái từ chính phủ hai quốc gia trên đã tác động phần lớn lên thị trường cyptocurrency thế giới. Tuy nhiên, họ không đủ quyền năng để quyết định chung cuộc cho thị trường cryptocurrency toàn cầu. Đây là lý do các quốc gia trên thế giới cần thiết lập luật định chung để kiểm soát các đồng tiền mã hóa.

Ông Joachim Wuermeling nhận định:

Bản luật dành cho tiền tệ ảo hay tiền tệ mã hóa chỉ thật sự hiệu quả khi các nước cùng nắm tay nhau. Bởi vì, quyền lực của mỗi quốc gia là hạn chế cho một cơ chế chung của toàn cầu.

“Kiểm soát” hay “đàn áp” đồng tiền kỹ thuật số?

Tính đến thời điểm này, trên thế giới có hai chiều hướng quản lý khác nhau đối với Bitcoin và cryptocurrency.

Nhật Bản là một trong số các quốc gia ủng hộ việc ‘kiểm soát’  thị trường tiền kỹ thuật số. Một số chính sách giảm thuế giao dịch giúp thị trường cryptocurrency tại quốc gia này từng bước phát triển.

Ngược lại với Nhật bản, Trung Quốc luôn giữ vị trí đối đầu trong cuộc chiến ‘đàn áp’ Bitcoin hay thị trường cryptocurrency nói chung. Đầu tiên, giới chức trách Trung Quốc ban hành lệnh cấm ICO tại quốc gia này. Tiếp đến, quốc gia châu Á này ra lệnh cấm các dịch vụ giao dịch liên quan đến Bitcoin hay cryptocurrency.

Thật sự khó để tìm tiếng nói chung cho hai tư tưởng đối đầu. Điều đó chứng minh một luật chung dành cho thị trường cryptocurrency toàn cầu rất khó thực hiện.

Luật có cần thiết không?

Một số chuyên gia tự hỏi liệu có cần đưa ra luật chung dành cho cryptocurrency hay không?

Call Evans, luật sư công nghệ quốc tế đến từ Luân Đôn chia sẻ:

“Từ khi cryptocurrency phát triển, nó đã hiện hữu một số vấn đề liên quan đến việc tuân thủ và quản lý quốc tế. Những điều luật đặt ra tất yếu phụ thuộc vào mỗi quốc gia. Tuy nhiên, chúng thật sự cần thiết để hạn chế các tệ nạn kinh tế, rửa tiền là một ví dụ.”

Cùng với quan điểm trên, giáo sư kinh tế Steve Keen của trường Đại học Kingston Anh cho biết:

Một hệ thống không có luật, bạn sẽ không thể đi đúng hướng. Thậm chí, nó sẽ tồn tại đầy rẫy nguy cơ bị tấn công mạng lưới.

Vậy, luật chung có thể xảy ra không?

Vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này. Tuy nhiên, Bitcoin và các cryptocurrency khác sẽ vẫn tiếp tục tồn tại theo cách mà các nhà điều hành luật không tán thành. Trừ phi, toàn cầu có một luật chung kiểm soát nền kinh tế tiền kỹ thuật số.

Điển hình, dù chính phủ Trung Quốc luôn có những động thái hà khắc đối với Bitcoin hay cryptocurrency, người dân đất nước này vẫn không ngừng đấu tranh để tìm tiếng nói cho các loại tiền kỹ thuật số này.

Video đề xuất:  CoinDaily 17.1.2018 – Cá mập lan toả FUD để thao túng thị trường?

Xem thêm:

Phụng Trầm – Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org