Tự ý đặt lệnh cấm cryptocurrency, Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe bị kiện và cái kết!

When Lambor 26/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe vừa bị sàn Golix đệ đơn kiện trước quy định cấm tất cả các ngân hàng và thể chế tài chính tại Châu Phi không được cung cấp dịch vụ đến những sàn giao dịch cryptocurrency. Tuy nhiên mới đây, Toà án Tối cao tại thủ đô Harare đã chính thức ra lệnh huỷ bỏ lệnh áp đặt này.

Cryptocurrency có hợp pháp ở Zimbabwe?

Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe (RBZ) đang phải đối mặt với vụ kiện từ sàn giao dịch cryptocurrency Golix ở châu Phi. Theo đó, Golix đã gửi một trát hầu tòa cho tòa án Tối cao rằng RBZ không có bất kỳ quyền hạn nào khi tuyên bố cryptocurrency là bất hợp pháp ở quốc gia này. Golix lập luận chỉ có cơ quan lập pháp của quốc gia, quốc hội, mới có thẩm quyền xây dựng luật cấm cho các loại cryptocurrency.

Tính hợp pháp của cryptocurrency ở Zimbabwe luôn nằm trong tình trạng ‘màu xám’. Trước đây, ngân hàng trung ương đã cảnh báo công dân phải cẩn trọng với cryptocurreny, và tuyên bố chúng không được công nhận là hợp pháp trong nước. Mặc dù quan điểm này được đưa ra từ cơ quan quản lý, nhưng không có bất kỳ luật hoặc quy định nào được thông qua để thực thi chính thức. Các doanh nghiệp, sàn giao dịch liên quan đến cryptocurrency tại Zimbabwe đã hoạt động mà không có bất kỳ khung cấp phép cụ thể.

Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe “kết án tử” đối với cryptocurrency
Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe “kết án tử” đối với cryptocurrency

Cryptocurrency là giải pháp tối ưu cho kinh tế Zimbabwe

Vụ kiện liên quan đến ngân hàng RBZ dường như khá ‘im hơi lặng tiếng’, tuy nhiên ảnh hưởng của lệnh cấm thì ngược lại. Các ngân hàng của nước này báo cáo đã đóng các tài khoản do Golix nắm giữ và trên trang web của sàn giao dịch, hàng ngàn đơn đặt hàng đã bị gỡ xuống.

Trong trường hợp không có bất kỳ sàn giao dịch cryptocurrency nào hoạt động, Zimbabwe rất có thể phải chuyển sang các mối quan hệ giao dịch  P2P không chính thức để thực hiện giao dịch cryptocurrency trong nước. Họ cần phải làm điều này bởi cryptocurrency đã là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho kinh tế quốc gia này. Hay nói cách khác, đây chính là liều thuốc giải độc cho một số thách thức gắn liền với nền kinh tế của họ.

Giờ đây, cryptocurrency đã trở thành con đường chính cho các giao dịch xuyên biên giới và duy trì giá trị trong nước. Một số người xem chúng là lựa chọn ngoại tệ trong khi những người khác sử dụng như một hàng rào chống lại sự bất ổn của hệ thống tài chính chính thức của đất nước.

Lệnh cấm đã được gỡ bỏ

Toà án Tối cao tại thủ đô Harare đã chính thức ra lệnh huỷ bỏ lệnh cấm áp đặt bởi RBZ. Ngân hàng Dự trữ này đã không đưa ra kháng nghị đủ sức thuyết phục lên Toà án nhằm chống lại lập luận của Golix.

Ngày 24.5.2018, Trưởng ban đối ngoại sàn Golix, Nhlalwenhle Ngwenya, xác nhận:

“Lệnh cấm đã được gỡ bỏ.”

Kết quả của vụ kiện tụng này hết sức bất ngờ, bởi các quan chức của RBZ bao gồm Thống đốc John Mangudya, không hề xuất hiện tại phiên toà. Qua đó, Toà buộc phải tuyên Golix thắng cuộc một cách chóng vánh và ra biên bản yêu cầu vô hiệu hoá lệnh cấm giao dịch cryptocurrency.

Tin tức trên đã giúp nhà đầu tư cryptocurrency tại Zimbabwe thở phào nhẹ nhõm, vì từ khi có lệnh cấm đến nay, họ không thể nào mua bá, giao dịch trên một sàn trong nước nào hết.

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Cryptocurrency sẽ có lợi nhuận cao nhất trong năm 2018? – CoinNews

Mya – Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram