Phân tích về Bitcoin (BTC)

Tương quan giữa Bitcoin với vàng mạnh hơn, ít tương quan với Altcoin

When Lambor 14/07/2019

Đăng ký tài khoản SNAPEX

 Các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra, giá vàng và giá Bitcoin không có xu hướng di chuyển song song. Trên thực tế, dữ liệu lịch sử từ Coin Metrics cho thấy thực sự không có mối tương quan giữa hai loại tài sản này trong năm năm qua. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ năm nay, có sự tương quan nhiều hơn giữa giá vàng và Bitcoin. Đồng thời, các Altcoin đã trở nên ít tương quan hơn với Bitcoin.


Bitcoin thường được gọi là vàng số hóa bởi giá trị lưu trữ và khả năng chống rủi ro của nó trước biến động tiền tệ trong một quốc gia. Song, giá trị Bitcoin còn hơn thế. Đồng tiền mã hóa này tồn tại như một phương thức thay thế cho hệ thống tiền pháp định truyền thống và tránh khỏi sự giám sát tài chính quá mức khi thế giới tiến gần hơn đến một xã hội không tiền mặt.

Các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra, giá vàng và giá Bitcoin không có xu hướng di chuyển song song. Trên thực tế, dữ liệu lịch sử từ Coin Metrics cho thấy thực sự không có mối tương quan giữa hai loại tài sản này trong năm năm qua.

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ năm nay, có sự tương quan nhiều hơn giữa giá vàng và Bitcoin. Đồng thời, các Altcoin đã trở nên ít tương quan hơn với Bitcoin.

Phân tích dữ liệu

Mối tương quan thường được đo theo thang điểm từ -1 đến 1. Điểm -1 cho thấy hai biến có tương quan nghịch đảo, điểm 0 cho thấy không có mối tương quan nào và điểm 1 là mối tương quan hoàn hảo. Hình thức đo lường mức độ tương quan giữa hai biến được gọi là hệ số tương quan xếp hạng của Spearman.

tiendientu.org-tuong-quan-giua-bitcoin-voi-vang-manh-hontiendientu.org-tuong-quan-giua-bitcoin-voi-vang-manh-hon
Mối tương quan giữa giá vàng và altcoin so với giá Bitcoin | Nguồn: Coin Metrics

Khi xem xét dữ liệu tương quan hàng năm của Coin Metrics, bắt đầu từ tháng 04/2019, có thể thấy sự thay đổi trong mối tương quan giữa các Altcoin lớn và vàng với giá Bitcoin.

Dưới đây là những thay đổi từ ngày 1/4 đến ngày 10/7:

  • Ether: 0.91451 đến 0.73607
  • Bitcoin Cash: 0.82189 đến 0.72571
  • Litecoin: 0.80934 đến 0.61724
  • Vàng: 0.07508 đến 0.22846

Mặc dù mối tương quan Bitcoin với vàng tăng lên, nhưng vẫn chỉ chuyển từ “rất yếu” đến “yếu”. Và mặc dù ít tương quan với các Altcoin hơn nhưng mối quan hệ của Bitcoin với Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC) chuyển từ “rất mạnh mẽ” sang “mạnh mẽ”.

Tiendientu.org cũng từng đề cập, mối tương quan Bitcoin với các Altcoin đã ở mức cao nhất mọi thời đại vào đầu năm 2019. Mối tương quan mạnh mẽ này suy yếu khi giá Bitcoin tăng hơn nhiều so với gần như tất cả các Altcoin lớn khác từ ngày 01/04 đến ngày 01/07.

Tương quan giữa giá vàng và Bitcoin

Ở một diễn biến khác, chiến tranh tiền tệ đã dẫn đến sự tăng giá của vàng. Tại hội nghị Bitcoin 2019 vào cuối tháng trước, một số diễn giả đã chỉ ra rằng, các yếu tố kinh tế vĩ mô toàn cầu, chẳng hạn như nợ chính phủ và chính sách tiền tệ lỏng lẻo, có thể tạo ra một cơn bão hoàn hảo cho giá Bitcoin khi kết hợp với sự kiện halving 2020.

Về lâu dài, Bitcoin và vàng trở nên tương quan hơn sẽ có ý nghĩa đáng kể. Những điều xảy ra trong vài tháng qua có thể là một dấu hiệu cho thấy Bitcoin đã được xem như một giải pháp thay thế số hóa cho vàng.

Đáng chú ý, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã so sánh Bitcoin với vàng trong bảng giải trình về Libra của Facebook gửi đến Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 11/-5 vừa rồi.

Những nhà đầu cơ Bitcoin dự kiến vốn hóa thị trường cryptocurrency sẽ phá vỡ thị trường vàng và tăng đến 7 nghìn tỷ USD. Ngoài ra, Spencer Bogart của Blockchain Capital mới đây đã chỉ ra rằng, đà tăng giá của Bitcoin sẽ mang lại giá trị vượt xa thị trường vàng.

Jelly

Follow Tiendientu on Telegram