Follow Tiendientu on Telegram

Tỷ phú Charles Xue: 80% người Trung Quốc chưa bao giờ nghe tới Bitcoin

Satoshi Nakatomoon 16/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Vào ngày 16 và 18.8, Charles Xue, nhà đầu tư kiêm tỷ phú người Trung Quốc gốc Mỹ, tham dự Crypto Friends ICO Hypethon, được diễn ra tại Saint Petersburg, Nga. Cointelegraph đã có cuộc trò chuyện với ông về kế hoạch cho sự kiện này và những hoạt động của ông trên thị trường cyptocurrency của Trung Quốc.

Tỷ phú Charles Xue

Cointelegraph: Đầu tiên, chúng tôi rất muốn biết làm thế nào mà ông gắn bó với Bitcoin? Hãy kể chúng tôi nghe câu chuyện của ông.

Charles Xue: Tôi có rất ít kiến thức về Bitcoin, và tôi có nhiều người bạn đã từng mua Bitcoin, và tôi đã không làm gì hết 1 khoảng thời gian. Kinh nghiệm đầu tiên của tôi với cryptocurrency thực sự là khi có một công ty nhờ sự giúp đỡ của tôi để quảng bá một chiến dịch ở Thái Lan trong 2 năm.

Tôi đồng ý trở thành người cố vấn và giúp việc kinh doanh của họ tốt hơn – tôi nghĩ điều đó thật tuyệt vời. Vào lúc đó, Bitcoin có giá bằng 3 cent mỗi đồng, nên tôi hỏi mọi người gửi cho tôi một ít. Kể từ đó giá trị của Bitcoin đã tăng lên hằng trăm lần.

CT: Ông có bao giờ nghe về hoặc tham gia vào bất kỳ dự án ICO nào chưa?. Ông chắc hẳn phải có nhiều kinh nghiệm về việc đầu tư vào IPO. Điều khác biệt mấu chốt nhất giữa 2 khái niệm này theo ông là gì?

CX: Vâng, tôi có chú ý đến vài ICO, và thực sự có nhiều điểm khác biệt. IPO là cổ phiếu được phát hành bởi một tổ chức hay một công ty. Nhưng ICO thường là do tổ chức mà không có đăng ký thành lập công ty một cách hợp pháp. Cùng một token, bạn không có ACC và bạn cũng không bị ai quản lý.

CT: Từ góc nhìn của một nhà đầu tư, cái nào rủi ro hơn: ICO hay IPO?

ICO là gì

CX: Dĩ nhiên là ICO có nhiều rủi ro hơn, đặc biệt là trong tình thế hiện nay, vì có rất nhiều dự án ICO. Quá nhiều dự án ICO được phát hành trên thị trường, và như tôi biết, rất nhiều trong số đó được phát hành bởi những người về cơ bản chưa có nền tảng vững chắc về CX list, họ chưa có kiến thức hay kinh nghiệm vững vàng nào, và cũng không có công cụ tốt. Vì vậy nhiều người chỉ biết tin vào tin đồn để giao dịch chúng.

CT: Ông nghĩ gì về khung pháp lý cho ICO?. Liệu nó có trở nên hợp pháp hay vẫn sẽ ở trong vùng mơ hồ?

CX: Thật khó để nói. Tôi nghĩ các nhà cầm quyền đang xem xét điều gì đang xảy ra. Hiện tại, tôi nghĩ đây chưa phải là điều phổ biến để hút hút sự chú ý lớn của cộng đồng, nhưng tôi cho rằng chính phủ rồi sẽ phải làm một điều gì đấy. Nhưng họ sẽ làm gì thì rất khó nói.

CT: Hãy tưởng tượng ông là một quan chức chính phủ. Ông sẽ làm gì?

CX: Điều tôi sẽ làm là tiếp tục cố gắng học và trải nghiệm. Tôi nghĩ vướng mắc lớn nhất của chính phủ là có nhiều người ngây thơ, họ đầu tư nhiều tiền vào thị trường đầu tư tích trữ này và mất tiền. Vì vậy khả năng nhận biết dự án từ các nhà đầu tư thực sự luôn là vấn đề, từ cái nhìn của chính phủ.  Điều thứ 2 là làm sao khiến nền công nghiệp này có thể tự quản? Tự quản lý cần thiết để tự phát triển và rất có ý nghĩa.

CT: Là một nhà đầu tư, làm thế nào để ông chọn lựa dự án ICO nào để đầu tư?

CX: Tôi sẽ nói chuyện với người sở hữu, tôi trò chuyện với nhóm làm việc, tôi sẽ phải hiểu được mô hình kinh doanh của họ, tôi sẽ phải chắc chắn họ có kiến thức vững chắc và tôi sẽ cân nhắc nhiều sự rà soát đặc biệt. Theo dõi thật kỹ trước khi quyết định là điểm mấu chốt.

CT: Vậy ông dự định sẽ tới dự sự kiện Hypethon ở Saint Peterburg vào ngày 16 và 17.8. Kế hoạch của ông cho sự kiện này là gì?

CX: Mục tiêu của tôi là để biết mọi người trên thế giới và lắng nghe quan điểm của họ. Tôi sẽ cố gắng gặp những nhà sáng lập ICO và học hỏi từ họ, cả thành công lẫn thất bại. Tôi sẽ cố gắng học hỏi thật nhiều để mang về Trung Quốc.

CT: Vậy về Trung Quốc – ông có nghĩ gì về những quan điểm của họ đối với thị trường Bitcoin? Họ sẽ quan tâm đến sự phát triển này chứ?

CX: Tôi không nghĩ vậy. Mọi thứ đều có thể xảy ra, nhưng tôi nghĩ điều đó cần thêm thời gian.

CT: Nhưng thị phần chính của mining và khối lượng giao dịch hiện tại đang ở Trung Quốc. Ông có nghĩ điều này sẽ gây ra vài tác động?

CX: Bitcoin đã đạt được giá trị cao trong thời gian gần đây, Bitcoin đã hoàn thành xong việc chia tách, và cũng rất nhiều sự kiện đã diễn ra. Tôi nghĩ Bitcoin đã thu hút nhiều sự chú ý của công chúng hơn, mặc dù sự nhận thức về vấn đề này ở Trung Quốc vẫn cực kỳ thấp. Phần lớn mọi người, có thể nói là 70% – 80% dân số chưa hề nghe tới Bitcoin trước đây.

CT: Vậy Trung Quốc vẫn là mảnh đất màu mỡ để phát triển?

CX: Dĩ nhiên rồi. Tôi nghĩ đây là sự dự đoán lạc quan nhất dựa trên việc 5 triệu người đang theo dõi và tham gia vào thị trường Bitcoin. Tôi nghĩ số liệu này quá cao.

CT: Ông nghĩ điều gì khiến người Trung Quốc tìm hiểu và gắn bó với Bitcoin?

CX: Tôi học ngành lịch sử nên cũng biết chút ít về lập trình viên, miner, hacker và những điều tương tự vậy. Tôi chỉ có thể phân tích điều này từ cái nhìn về lịch sử trước đây. Và từ lịch sử cho thấy người Trung Quốc rất tò mò về mọi thứ đến từ Phương Tây. Việc học hỏi nhiều từ Phương Tây đã tạo ra nhiều thay đổi cho nền kinh tế của Trung Quốc.Tôi nghĩ chính phủ sẽ cố gắng điều chỉnh điều này để bảo vệ những nhà đầu tư nhỏ, đó là mối quan tâm chính của họ.

CT: Ông có đầu tư khắp thế giới không?. Hay chỉ tập trung vào những công ty Trung Quốc?

CX: Các công ty Trung Quốc chiếm hầu hết các khoản đầu tư của tôi.

CT: Vậy ông nghĩ mình sẽ đầu tư thêm vào bất kỳ ICO nào nữa không?. Hoặc ông đã đang đầu tư rồi?

CX: Vâng, tôi đã có hàng tá công ty để đầu tư vào vào 1 tháng trước đây rồi.

Video đề xuất:

TÌm hiểu về sự chia tách và Bitcoin Cash

Phỏng vấn anh Lê Huy Hoà trên bản tin tài chính kinh doanh về Bitcoin Cash.Nguồn VTV1 – Bản tin tài chính Kinh doanh

Posted by Tiền điện tử on Tuesday, 1 August 2017

Xem thêm:

D.Bich – tiendientu.org

cointelegraph – 14.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org