Follow Tiendientu on Telegram

User Nga sẽ không thể truy cập ứng dụng Telegram?

Abraham 14/04/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Nga đang có ý định cấm ứng dụng nhắn tin Telegram. Nhưng liệu lệnh cấm này có thể thực hiện được? Khi mà user vẫn có nhiều cách truy cập.

Cuộc chiến chống mã hóa

Năm ngoái, Nga đã dọa cấm Telegram, sau khi cho rằng ứng dụng nhắn tin mã hóa này đã được sử dụng trong một vụ khủng bố làm 26 người thiệt mạng.

Đến nay, nhiều nguồn tin cho biết Nga đã làm tốt mối đe dọa đó. Theo hãng thông tấn Nga TASS, Reuters, The New York Times và nhiều trang tin khác, tòa án Nga đã trao cho cơ quan giám sát truyền thông Roskomnadzor quyền hạn cấm Telegram ngay lập tức vào thứ Sáu (13/4).

Về mặt kỹ thuật, dịch vụ này vẫn chưa bị chặn.

Cuộc chiến chống mã hóa
Telegram bị cấm vì không để Nga theo dõi tin nhắn người dùng?

Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) ban đầu muốn Telegram chuyển đổi các khóa mã hóa – để Cục này có thể điều tra các tin nhắn được gửi giữa user với hi vọng đánh bại các cuộc tấn công khủng bố. Nhưng trong trường hợp của Telegram, điều đó không nhất thiết có thể xảy ra.

Telegram tuyên bố công ty không có khóa vì sử dụng mã hóa end-to-end (E2EE) – nghĩa là user chứ không phải bản thân Telegram giữ khóa để gửi tin nhắn bí mật của họ. Điều này không chỉ có ở ứng dụng Telegram. Signal, WhatsApp và nhiều ứng dụng khác cũng dùng mã hóa end-to-end với các đối thoại cá nhân của người dùng.

Giải pháp của Telegram

Hiện vẫn chưa rõ Nga thực sự có thể ngừng Telegram hay không, ngay cả khi nó đã bị cấm về mặt kỹ thuật. Theo blog của nhà sáng lập Telegram – Pavel Durov, ứng dụng này đã xây dựng giải pháp cho những lệnh cấm như vậy.

Nếu Nga buộc các ISP địa phương chặn Telegram, user có thể cần phải sử dụng VPN để né tránh lệnh cấm. Trao đổi với báo giới, người đứng đầu Roskomnadzor – Alexander Zharov không cho biết khi nào hoặc làm thế nào quốc gia lớn nhất thế giới này sẽ chặn Telegram, chỉ nói rằng sẽ sớm thôi.

Giải pháp của Telegram
Nga sẽ cấm được Telegram?

Về phía Telegram, luật sư đại diện cho biết công ty có kế hoạch kháng cáo, và sẽ không thay đổi ứng dụng để né tránh lệnh cấm.

Trong khi đó, bản thân Điện Kremlin cũng sử dụng Telegram để liên lạc với cánh nhà báo. Dường như chính phủ nước này sẽ phải tìm một ứng dụng nhắn tin khác thay thế.

Lucifer – Theo CNET

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Phân tích Cardano (ADA) – Dự án blockchain 3.0 đầy tham vọng và không ít rủi ro – CoinWiki

Follow Tiendientu on Telegram