Follow Tiendientu on Telegram

Ủy ban Châu Âu ra mắt Liên hiệp DarkWeb và tiền tệ số hóa

Satoshi Nakatomoon 07/06/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Một thông báo gần đây của Ủy ban Châu Âu đã mô tả chi tiết việc thành lập một liên hiệp mới nhằm ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp gắn với các loại tiền tệ điện tử và các trang web xấu. Nhóm gồm 15 thành viên từ 7 nước châu Âu sẽ phát triển các giải pháp kỹ thuật để điều tra và giảm thiểu các hoạt động bất hợp pháp này.
Các loại tiền tệ ảo và thị trường Darknet phát triển nhanh chóng 

Dịch vụ thông tin phát triển và Nghiên cứu cộng đồng của Ủy ban Châu Âu (CORDIS) đã thành lập một tổ chức và dự án có tên là “Titanium” (Công cụ điều tra các giao dịch trong các thị trường ngầm). Theo thông báo, các nhà nghiên cứu dự án Titanium sẽ bắt đầu dự án trị giá 5 triệu EURO kéo dài 3 năm nhằm mục đích hạn chế hoạt động tội phạm này và sẽ được Liên doanh Châu Âu trợ cấp.
“Các hoạt động tội phạm và khủng bố liên quan đến tiền tệ ảo và thị trường Darknet phát triển nhanh chóng và thay đổi về tính tinh tế trong kỹ thuật, khả năng phục hồi và các mục tiêu dự kiến”, chi tiết từ điều phối viên Ross King của Dự án Titanium, một nhà khoa học cấp cao của Viện Công nghệ AIT Áo, cho biết.

Cơ quan thực thi pháp luật Châu Âu (European Law Enforcement) và Interpol

Thông báo cho biết công nghệ Blockchain được sử dụng trong các loại tiền tệ ảo như Bitcoin nhằm cho phép các tổ chức và cá nhân “tránh khỏi các biện pháp điều tra truyền thống”. King tin rằng điều này là “cần thiết” để phát triển các công cụ tư pháp và có khả năng thu thập dữ liệu từ “sổ cái tiền tệ ảo, các diễn đàn trực tuyến, các mạng lưới ngang hàng  peer-to-peer của thị trường ngầm, và các thiết bị thu giữ.”
Nhóm này giải thích liên hiệp được hỗ trợ bởi các cơ quan thực thi pháp luật châu Âu và Interpol.  Các thành viên khác của tổ chức Titanium bao gồm Bundeskriminalamt (Đức), Coblue Cybersecurity (Hà Lan), Universität Innsbruck (Áo) Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế), Bộ Nội vụ (Áo), Bộ Nội vụ (Tây Ban Nha) và National Cục điều tra (Phần Lan).
Các nhà tổ chức cho biết các công cụ Titanium sẽ không làm ảnh hưởng đến riêng tư cá nhân và các quyền cơ bản
Nhà tổ chức dự ánTitanium cho biết Bitcoin có nhiều trường hợp sử dụng hợp pháp. Tuy nhiên, liên doanh này giải thích rằng Bitcoin vẫn còn được sử dụng bởi bọn tội phạm và rất phổ biến trên web xấu. Hơn nữa, liên doanh này ghi nhận cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền – Ransomware mới nhất vào ngày 12 tháng 5 vừa qua, nơi những kẻ tấn công đã đóng băng máy tính trên khắp 150 quốc gia và yêu cầu thanh toán bằng đồng Bitcoin.
King cũng đưa ra chi tiết rằng liên hiệp này muốn công chúng hiểu rõ các công cụ của dự án Titanium cũng sẽ tôn trọng quyền riêng tư và các quyền chủ quyền khác của người dân.

“Liên hiệp sẽ phân tích yêu cầu về luật pháp và đạo đức và xác định các hướng dẫn để lưu trữ và xử lý số liệu, thông tin và kiến thức liên quan đến điều tra tội phạm mà không ảnh hưởng đến sự riêng tư của công dân”, ông King kết luận trong thông báo của Ủy ban châu Âu.

Xem thêm: Ngân hàng Trung Quốc sẽ sớm có quy định về ICO

 
[Nguồn: news.bitcoin – 7.6.2017] 
HeoQ – tiendientu.org


Video tham khảo

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org