Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Mỹ

Ủy ban Chứng khoán Mỹ thành lập đơn vị giám sát Cryptocurrency, ICO

Nicholas 26/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Vào ngày 25.9.2017,Ủy ban Chứng khoán và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã công bố thông cáo báo chí về việc thành lập “Cyber Unit” nhằm phục vụ Ủy ban cùng với quyền giám sát các đơn vị tiền kỹ thuật số và ICO.

Ủy ban đã tuyên bố rằng:

“Cyber Unit” ​được thành lập nhằm tập trung giải quyết các hành vi sai trái  liên quan đến không gian mạng được liệt kê bởi Bộ Tư Pháp Hoa Kì, cụ thể:

  • Các kế hoạch thao túng thị trường bằng cách tung hàng loạt thông tin sai lệch qua phương tiện truyền thông và mạng xã hội,
  • Xâm nhập, đột nhập trái phép để đánh cắp các thông tin, tài liệu mật,
  • Các vi phạm liên quan đến công nghệ sổ cái phân tán (DLT) và hình thức gây quỹ ICO,
  • Thực hiện hành vi sai trái thông qua các trang web chợ đen,
  • Xâm nhập vào tài khoản môi giới bán lẻ,
  • Đe dọa công nghệ cao đối với các sàn giao dịch và cơ sở hạ tầng thị trường quan trọng khác,

Các chuyên gia có uy tín sẽ được đưa về đơn vị nhằm giải quyết các vấn đề được liệt kê ở trên. Từ giờ, Ủy ban sẽ có vai trò chính thức trong việc giám sát ICO và công nghệ sổ cái phân tán. Động thái mới này từ Hoa Kì như phát đạn nhắm thẳng vào thị trường sau phát pháo chào sân từ Trung Quốc.

Nếu trao quyền lực hoạt động một cách quá dễ dàng cho cho công nghệ sổ cái phân tán thì dường như quá nhẹ tay đối với công nghệ đang phát triển một cách lớn mạnh này. Tùy thuộc vào cách SEC (và có lẽ tòa án) vạch ra ranh giới luật lệ và sử dụng quyền hạn để thẩm tra người dùng của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

Tuyên bốcủa SEC đã nhận được rất nhiều sự hoan nghênh đến từ cộng đồng và thị trường. Điều này cũng dễ hiểu bởi các dự án gây quỹ ICO đã tăng vọt một cách chóng mặt lên đến 1.5 tỷ USD chỉ trong vòng 10 tháng, ẩn chứa khá nhiều điểm bất thường như nguy cơ gian lận, biểm thủ tiền…

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến trái chiều đến từ cộng đồng người đam mê Cryptocurrency khi bình luận về Cyber Unit:

“Tôi không thích bất cứ sự giám sát pháp lý nào. Tuy nhiên, tôi khá ấn tượng bởi các hành động của SEC dạo gần đây. Họ thậm chí có thể dàn xếp quản lí các vụ lùm xùm lừa đảo/gian lận hoặc cả hai bằng cách nhử mồi những đứa không biết gì.”

Có thể thấy, SEC dường như đang muốn cân bằng thị trường bằng việc tiếp cận các loại tiền tệ kỹ thuật số. Cho rằng nhiều ICO hứa hẹn mang lại khoản đầu tư cho các công ty mới thành lập tuy nhiên SEC vẫn xét ICO là một hình thức chứng khoán tiềm ẩn các vi phạm.

Việc thực thi luật lệ này có thể hạn chế độ mạo hiểm của các nhà đầu tư bán lẻ không phá hủy hoàn toàn thị trường ICO non trẻ, đồng thời giúp SEC giám sát các hành vi vi phạm trong không gian công nghệ sổ cái phân tán.

Xem thêm: 

Video đề xuất: Tăng trưởng lớn lên đến 300%, các loại tiền điện tử có nên cần sớm được công nhận.

Theo Ethereumworldnews

Follow Tiendientu on Telegram