Follow Tiendientu on Telegram

Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu cho rằng mối quan tâm về khí thải CO2 từ việc khai thác tiền điện tử ngày càng tăng

An Manu 05/04/2022

Follow Tiendientu on Telegram

Nhóm cho biết rằng tất cả các công nghệ – dường như bao gồm cả tiền điện tử – đều có tiềm năng cho phép giảm lượng khí thải cũng như tăng lượng khí thải dựa trên cách chúng được quản lý.

uy-ban-lien-chinh-phu-ve-bien-doi-khi-hau-cho-rang-moi-quan-tam-ve-khi-thai-co2-tu-viec-khai-thac-tien-dien-tu-ngay-cang-tang

Chi nhánh của Liên hợp quốc nhằm đánh giá khoa học liên quan đến biến đổi khí hậu, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, hoặc IPCC, đã đặt tiền điện tử vào một trong số các công nghệ có thể đòi hỏi nhu cầu năng lượng lớn hơn.

Theo một báo cáo được công bố vào thứ Hai, IPCC cho biết tiền điện tử, như một phần của cơ sở hạ tầng xung quanh các trung tâm dữ liệu và hệ thống công nghệ thông tin liên quan đến blockchain, có tiềm năng trở thành “nguồn phát thải carbon dioxide chính trên toàn cầu”. Nhóm cho biết lượng khí thải CO2 ước tính từ năm 2010 đến năm 2019 cho thấy chỉ có 50% xác suất hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình của Trái đất thêm 1,5 ° C, dựa trên ngân sách carbon còn lại từ năm 2020.

Báo cáo cho biết: “Các yêu cầu về năng lượng của tiền điện tử cũng là mối quan tâm ngày càng tăng, mặc dù chắc chắn không đáng kể xung quanh việc sử dụng năng lượng của cơ sở hạ tầng blockchain cơ bản của chúng,” báo cáo cho biết. “Mặc dù rõ ràng là nhu cầu năng lượng của việc khai thác Bitcoin toàn cầu đã tăng lên đáng kể kể từ năm 2017, nhưng tài liệu gần đây chỉ ra một loạt các ước tính cho năm 2020 (47 TWh đến 125 TWh) do khoảng cách dữ liệu và sự khác biệt trong cách tiếp cận mô hình.”

IPCC đã bao gồm các yêu cầu về năng lượng cho trí tuệ nhân tạo cùng với tiền điện tử và blockchain. Tuy nhiên, nhóm lưu ý rằng tất cả các công nghệ đều có tiềm năng cho phép giảm lượng khí thải cũng như tăng lượng khí thải dựa trên cách chúng được quản lý:

“Những cải tiến lớn trong công nghệ lưu trữ, xử lý và truyền thông thông tin, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo, sẽ ảnh hưởng đến lượng khí thải. Chúng có thể tăng cường kiểm soát hiệu quả năng lượng, giảm chi phí giao dịch để sản xuất và phân phối năng lượng, cải thiện quản lý từ phía cầu […] và giảm nhu cầu vận chuyển vật chất ”.

Báo cáo là lần thứ ba và mới nhất của IPCC trong nỗ lực khuyến nghị giảm một nửa lượng khí thải toàn cầu vào năm 2030 để giảm tác động môi trường của biến đổi khí hậu. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng các tác động có thể bao gồm mực nước biển dâng cao, thời tiết khắc nghiệt gia tăng, đặt ra thách thức đối với các quần thể cư trú gần bờ biển và sản xuất cây trồng.

Trong một Tweet trên Twitter chính thức của IPCC đã đăng như sau:

“Trong các kịch bản mà chúng tôi đã đánh giá, việc hạn chế sự nóng lên ở mức khoảng 1,5 ° C (2,7 ° F) đòi hỏi lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu phải đạt mức cao nhất trước năm 2025 và giảm 43% vào năm 2030; Đồng thời, khí mê-tan cũng sẽ cần giảm khoảng một phần ba, ” IPCC cho biết . “Ngay cả khi chúng ta làm điều này, gần như không thể tránh khỏi rằng chúng ta sẽ tạm thời vượt quá ngưỡng nhiệt độ này nhưng có thể quay trở lại dưới ngưỡng đó vào cuối thế kỷ này”.

Nhiều nhà quản lý, nhà lập pháp và thậm chí cả những người làm trong lĩnh vực giải trí đã thực hiện các mục tiêu về tiền điện tử và blockchain khi các tác động của biến đổi khí hậu trở nên rõ ràng hơn trên toàn cầu và nhu cầu giảm phát thải ngày càng tăng. Tuy nhiên, CoinShares đã báo cáo vào tháng 1 rằng mạng lưới khai thác Bitcoin ( BTC ) chiếm 0,08% sản lượng carbon dioxide toàn cầu – 49.360 megaton – vào năm 2021.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org