Follow Tiendientu on Telegram

XRP có là chứng khoán không?

Vậy cuối cùng, Ripple (XRP) là tiền tệ hay chứng khoán?

When Lambor 19/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Không may mắn như Bitcoin và Ethereum, Ripple vẫn chưa thoát khỏi “tầm ngắm” của SEC. Nhiều cuộc tranh cãi liên tiếp được đưa ra về việc liệu Ripple nên hay không nên được xem là chứng khoán. Mới đây, một số nguồn tin cho rằng FinCEN Hoa Kỳ đã từng công nhận Ripple là tiền tệ. Và nếu đúng như vậy thì điều này có nghĩa SEC buộc phải phải tuân theo.


SEC vẫn giữ thái độ im lặng trước Ripple

Gần đây, SEC đã chính thức tuyên bố Bitcoin và Ethereum không phải là chứng khoán và sẽ không được quy định như vậy. Tuy nhiên, về phía Ripple, SEC vẫn giữ thái độ im lặng. Vậy cuối cùng, Ripple là tiền tệ hay chứng khoán?

Tất nhiên như chúng ta biết, việc Ripple có thể được xem là chứng khoán khiến nó không được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Coinbase. Nếu XRP được giao dịch trên Coinbase, chắc chắn khối lượng giao dịch và giá trị XRP sẽ tăng mạnh.

Một số người tin phán quyết của Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính Hoa Kỳ (FinCEN) – một cơ quan chức năng trực thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ, vào năm 2015 là đúng. Cụ thể, cơ quan đã thiết lập ĐỊNH NGHĨA cho cryptocurrency của network Ripple, XRP, LÀ TIỀN TỆ. Đây là quyết định mà ngay cả SEC cũng không thể thay đổi.

Một user Twitter có tên Richard Holland (@codetsunami) chia sẻ:

“FinCEN trước đây đã từng ký một thỏa thuận với Ripple Inc., cho phép công ty tiếp tục chào bán XRP. Nếu XRP là chứng khoán chưa đăng ký, FinCEN hiện tại cần giải thích vì sao họ lại cho phép chào bán chứng khoán trái phép như vậy. Dĩ nhiên, chuyện này không thể xảy ra vì XRP không phải là chứng khoán.”

Trong một thực thi dân sự năm 2015 của FinCEN, Ripple Labs bị cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật ngân hàng (BSA) vì hoạt động như một doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ (MSB) nhưng lại bán XRP mà không đăng ký với FinCEN. Đồng thời công ty cũng không thực hiện và duy trì chương trình chống rửa tiền (AML) đầy đủ.

Holland tiếp tục chia sẻ một phần đầu và cuối từ phán quyết của FinCEN mà ông tin đó là điểm quan trọng nhất, cụ thể:

“Đây là các điểm được thống nhất trong thỏa thuận mà FinCEN đồng ý XRP là tiền tệ và không phải chứng khoán. Cuộc tranh luận chấm dứt.”

Tuy không phải là chuyên gia về luật pháp Hoa Kỳ nhưng Holland dẫu sao cũng là một người có sức ảnh hưởng trên Twitter và đồng thời là người tạo ra ví XRP mã nguồn mở.

Holland nói:

“Họ đã ràng buộc Chính phủ liên bang của Mỹ vào thế buộc phải xem XRP là một loại tiền tệ theo các sự kiện đã thỏa thuận từ trước. Không có cái gì vừa là tiền tệ vừa là chứng khoán được. Đối tượng pháp lý của cơ quan không ảnh hưởng đến khả năng ràng buộc toàn bộ chính phủ.”

Vẫn còn tranh cãi…

Không phải tất cả mọi người trong cộng đồng cryptocurrency đều đồng ý với FinCEN. Nhưng lập luận sắc bén và bằng chứng xác thực như trên là yếu tố quan trọng không thể chối cãi.

Mặt khác, những người ủng hộ Ripple khẳng định XRP không đáp ứng được định nghĩa về chứng khoán:

Tiendientu.org Vậy cuối cùng, Ripple (XRP) là tiền tệ hay chứng khoán 2

Brad Garlinghouse, CEO Ripple, gần đây đã chia sẻ với CNBC như sau:

“XRP có phải là chứng khoán hay không sẽ không thể chỉ quyết định bằng một vụ kiện. Chỉ có SEC mới có quyền hạn ở đây. Tôi thấy rất rõ XRP không phải là chứng khoán bởi lẽ nó tồn tại độc lập hoàn toàn với công ty Ripple. Nếu công ty Ripple đóng cửa vào ngày mai, XRP vẫn tiếp tục tồn tại.”

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Video đề xuất: Bản Tuyên ngôn Tiền mã hóa – CoinNews

Mya – Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram