Follow Tiendientu on Telegram

Gã khổng lồ đào coin Bitmain

Vén màn FOMO Bitmain: 15 tỷ USD, Tencent, SoftBank và cú lừa mang tên IPO

Abraham 22/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Gần đây, cả hai tập đoàn Tencent và SoftBank đều lên tiếng phủ nhận thông tin họ sẽ tham gia IPO của gã khổng lồ về khai thác tiền điện tử là Bitmain.


Màn FOMO đỉnh cao

Hai tuần trước đây, trang tin QQ của Trung Quốc là “đầu tàu” lan truyền thông tin Bitmain đang chuẩn bị IPO (Phát hành cổ phiếu lần đầu tiên) trên Sàn giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào tháng 9 tới đây. Vòng huy động vốn pre-IPO đã có sự tham gia nhiều cái tên lớn, đáng chú ý nhất là hai gã khổng lồ ngành công nghệ: Tencent Trung Quốc và SoftBank Nhật Bản.

Tencent là nhà phát triển của nền tảng truyền thông xã hội WeChat, là một trong những công ty tầm cỡ nhất Trung Quốc.

Còn SoftBank hiện sở hữu 15% cổ phần của ứng dụng gọi xe Uber – trở thành cổ đông lớn nhất của start-up công nghệ nổi tiếng thế giới.

tiendientu.org-fomo-bitmain-1
Bitmain đang được các công ty lớn nhất thế giới chú ý đến?

Nhờ những cái tên “nổi đình nổi đám” kể trên, báo chí dễ dàng kết luận Bitmain đang được nhiều doanh nghiệp truyền thống chú ý, cổ phần của Bitmain được các quỹ đầu tư “tranh giành”. Từ đó, con số 15 tỷ USD định giá Bitmain được nhiều người chấp nhận hợp lý.

Và những thông tin này bắt đầu được lan truyền chóng mặt trên các phương tiện truyền thông, cũng như trong cộng đồng tiền mã hóa.

Tencent và SoftBank lên tiếng phủ nhận

Sau khi dân tình đã FOMO khá nhiều, hai công ty Tencent và Softbank mới lên tiếng bác bỏ những điều báo chí đưa tin.

Ngày 18/8, đại diện SoftBank phát biểu:

Cả tập đoàn Softbank cũng như quỹ tầm nhìn Softbank đều không tham gia vào thỏa thuận này.”

tiendientu.org-fomo-bitmain-2
SoftBank – cổ đông lớn nhất của Uber – đầu tư IPO của Bitmain?

Mặc dù không có thông báo chính thức, trang tin Hong Kong là AAStock cho biết Tencent cũng không hề tham gia pre-IPO của Bitmain.

AAStock viết:

Tencent Tech cho biết Tencent  không tham gia đầu tư vào công ty Bitmain Technologies.”

Có vẻ như toàn bộ màn FOMO trên chỉ có một thông tin đúng sự thật: Hong Kong là địa điểm công khai niêm yết của Bitmain, có thể diễn ra trong năm nay.

IPO Bitmain tràn ngập rủi ro

Trong khi các phương tiện truyền thông Trung Quốc là những người tích cực ủng hộ Bitmain, dự đoán IPO sẽ đưa công ty đào coin này phát triển mạnh mẽ hơn nữa, thì cộng đồng cryptocurrency trên toàn thế giới lại liên tục chỉ trích cái tên đến từ quốc gia tỷ dân.

Như tiendientu.org đã đưa tin, các nhà bình luận đều tập trung vào vấn đề khủng hoảng tài chính của Bitmain dựa trên tài liệu pre-IPO được phát hành vào đầu tháng.

Tại sao Bitmain gọi vốn quá nhanh và chỉ hiển thị kết quả của QI/2018 với nhà đầu tư pre-IPO? Chúng ta đã ở trong QIII rồi!

Lý do là QII quá thảm hại. Đống hàng tồn kho khổng lồ của Bitmain trị giá 1,24 tỷ USD và giá máy đào S9 giảm khoảng 85%!

Mức lỗ của QII khoảng 600-700 triệu USD.”

Bên cạnh đó, trữ lượng lớn Bitcoin Cash đặt công ty vào tình thế bất lợi vì BCH khó thanh khoản. Nên Bitmain phải tìm cách khác để dòng tiền lưu thông: đó chính là IPO.

tiendientu.org-softbank-tu-choi-bitmain-3
Bitmain IPO là có thiệt. Nhưng sở hữu BCH nhiều như vậy thì thanh khoản kiểu gì?

Vì thế, những người đầu tư vào đợt IPO này cực kỳ rủi ro, như một nhà bình luận nhận xét:

Bạn IPO, thu về một số tiền lớn và hy vọng nhà đầu tư không nhận ra tất cả các tài sản hiện tại của bạn là rất, rất kém thanh khoản.”

Hay như CSO Samson Mow của Blockstream đặc biệt cảnh báo:

Đợt phát hành cổ phiếu của Bitmain cực kì rủi ro với bất kỳ ai muốn đầu tư.”

Gần đây nhất vào ngày 20/8, tin chưa kiểm chứng cho biết Bitmain đã “điều chỉnh” giảm hơn một nửa dự báo doanh thu hàng năm – từ 8 tỷ USD xuống chỉ còn 3 tỷ USD.

Ai bảo Bitmain đang “ăn nên làm ra” nữa nào?!

Jean

Follow Tiendientu on Telegram