Follow Tiendientu on Telegram

Venezuela: Bitcoin trở thành phương án cuối cùng, ngay cả khi mua thực phẩm

Satoshi Nakatomoon 06/01/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Thi-truong-bitcoin-venezela-tiendientu.org-1

Giữa cuộc khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng tài chính ngày càng tồi tệ, Venezuela đang tìm kiếm các tài sản thay thế và các cửa hàng có giá trị để cung cấp cho cuộc sống hàng ngày của họ. Sự áp đặt quá nhiều quy định vào tài sản hữu hình như vàng đã đẩy nhu cầu về Bitcoin trong nước tăng cao.

Số trẻ em Venezuela chết đói đang gia tăng nhanh chóng ở Venezuela, đến mức mà quân nhân phải nhờ đến viện trợ thực phẩm nước này và người dân đang đấu tranh để có được các nhu yếu phẩm như thuốc.

Túi tiền

Thi-truong-bitcoin-venezela-tiendientu.org-2

Trong tháng 12/2016, tờ New York Times đưa tin rộng rãi tình trạng kinh tế tài chính tàn khốc của Venezuela. Một số trong những câu chuyện này bao gồm bài viết của Nicholas Casey mang tên “những người chết đói của Venezuela vượt biên để thoát khỏi khủng hoảng kinh tế” đã chứng minh chính xác sự sụp đổ của hệ thống kinh tế và tiền tệ của đất nước.

Hồi đầu tháng này, hãng tin AP (Associated Press) công bố một báo cáo về mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu tiền mặt đến mức người dân Venezuela không mua đủ được lương thực và thuốc men để hỗ trợ gia đình. Vì thế người dân đã vượt biên để di chuyển đến các nước lân cận như Colombia và quân nhân đã buôn thực phẩm vào trong nước này để nuôi sống số dân đói.

Thông báo của Associated Press về các trường hợp buôn bán thực phẩm quân sự đã chứng minh mức độ tham nhũng và hoạt động trái pháp luật dẫn đầu bởi chính phủ. Quân đội có đơn đặt hàng cụ thể từ Tổng thống Nicolas Maduro nhằm phân phối lương thực cho dân số chung của Venezuela đã được lợi từ cuộc khủng hoảng tài chính quốc gia, người này đã bán thực phẩm từ bơ cho đến bột trên thị trường chợ đen ở mức giá vượt quá giá do chính phủ thiết lập gấp 100 lần .

Jose Campos, một người bán tạp phẩm mà AP phỏng vấn cho biết: “Quân đội sẽ dõi theo toàn bộ túi tiền. Họ luôn có những gì tôi cần.”

Người dân đang chuyển sang dùng Bitcoin

Thi-truong-bitcoin-venezela-tiendientu.org-3

Venezuela là một thị trường nhỏ cho ngành công nghiệp Bitcoin. Nó chiếm một phần rất nhỏ của thị trường ngoại Bitcoin toàn cầu do tình hình tài chính hiện hành trong nước.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người đang chuyển sang dùng Bitcoin để có được một đồng tiền có giá trị thực tế có thể đáp ứng những nhu cầu cần thiết cơ bản.

Các cá nhân từ sinh viên cho chủ sở hữu công ty đã báo cáo sự thành công của họ trong việc khai thác Bitcoin và sử dụng đồng tiền kỹ thuật số để mua các mặt hàng như thực phẩm và thuốc qua chợ trực tuyến mà chấp nhận thanh toán Bitcoin. Một số sinh viên đã đặt hàng thực phẩm thông qua Amazon và sử dụng dịch vụ được chấp nhận của Bitcoin như Purse.io.

Một số cửa hàng cũng báo cáo rằng Google tìm kiếm cho từ khóa “Bitcoin” tại Venezuela tăng theo cấp số nhân trong vài tháng qua, khi mọi người đã tìm ra tài sản thay thế để hỗ trợ cuộc sống của họ.
Xem xét các xu hướng tài chính hiện tại của Venezuela, đồng tiền Bitcoin có thể thay thế các đồng tiền của quốc gia mà không có bất kỳ giá trị nào nữa. Một đồng tiền phân cấp không yêu cầu sự cho phép của cơ quan chức năng để giải quyết các giao dịch và gửi thanh toán với nhau.

                                                                                                                    [cointelegraph – 3.1.2017]  
Bài viết được dịch bởi TanLoi – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org